Chính quyền Hà Nội xử phạt ông Châu Văn Khảm 12 năm tù

Saigon: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 11 tháng 11, tòa án ở thành phố Saigon đã tuyên phạt ông Châu Văn Khảm một bản án 12 năm tù về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.
Cùng với ông Khảm, hai người Việt khác là ông Nguyễn Văn Viễn bị án 11 năm tù và ông Trần Văn Quyền bị án 10 năm tù, và cả hai người này bị quản chế 5 năm sau khi hết hạn tù.
Ông Châu Văn Khảm là một người Việt có quốc tịch Úc Đại Lợi, bị công an Việt Nam bắt giam hồi tháng giêng năm nay 2019, khi ông về Việt Nam du lịch.
Ông Khảm đã bị cáo buộc là thành viên của đảng Việt Tân.

Theo báo Công an Nhân dân (CAND), ông Khảm từ năm 2014-2015, làm Bí thư Chi bộ 1 thuộc Đảng bộ “Việt Tân” tại Sydney.
Từ năm 2016 đến nay, làm đại diện cơ sở Đảng bộ Sydney, kiêm Bí thư Đảng bộ Úc Châu của Việt Tân để tập hợp lực lượng cho “Việt Tân” tại Châu Đại Dương.
Sau khi tham gia Việt Tân, Châu Văn Khảm đã tổ chức, tham dự họp cơ sở tháng/lần, tham gia các buổi gây quỹ để hỗ trợ các đối tượng hoạt động chống Nhà nước Việt Nam ở trong nước; tham gia các cuộc biểu tình chống Việt Nam tại Úc; tham dự các buổi học tập về đường lối, chủ trương của Việt Tân và tìm chọn đối tượng để phát triển lực lượng cho Việt Tân.
Theo báo công an nhân dân, ông Khảm khai vào 1 tháng 10 năm 2018, ông từ Úc bay đến Phnom Penh, Campuchia gặp Đỗ Hoàng Điềm, chủ tịch đảng Việt Tân.
Sáng 11 tháng 1 năm 2019 ông Khảm vào Việt Nam từ Campuchia theo đường bộ khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên, đi xe ôtô đến TP Hồ Chí Minh, sử dụng chứng minh nhân dân mang tên Chung Chính Phi để thuê khách sạn Mimosa, quận 1, TP Hồ Chí Minh.
Ngày 12 tháng 1, ông Khảm trực tiếp gặp gỡ, cung cấp 400 đô la Mỹ cho Nguyễn Văn Viễn.
Ông Viễn, thì theo CAND, từ 2014 “thường xuyên truy cập các trang mạng xã hội của các tổ chức phản động để tìm hiểu, chia sẻ, bình luận, trao đổi bài viết có nội dung xuyên tạc chống Đảng, Nhà nước như ‘Việt Tân’, ‘Đảng dân chủ Việt’, ‘Dân chủ Việt Sài Gòn’, ‘Nhật ký yêu nước’, ‘Diễn đàn xã hội dân sự'”…
Ông Viễn sau đó tham gia và làm Phó Ban miền Trung của “Hội anh em dân chủ”. Năm 2015, Viễn kết bạn với ông Khảm trên Facebook. Ông Viễn tham gia một số lớp tập huấn của Việt Tân và nhận tổng số 600 đôla từ tổ chức này.
Tháng 12/2017, Trần Văn Quyền kết bạn Facebook với Đỗ Hoàng Điềm để tìm hiểu về tổ chức Việt Tân và đã được ông Điềm “vận động tham gia tổ chức, thực hiện một số nhiệm vụ …và được ông Điềm trả 900 đôla”, theo báo CAND.

Tin tức khác...