Chile – Trung cộng tranh cãi việc tặng máy thở

Chile kỳ vọng Trung Quốc sẽ hỗ trợ máy thở để giúp nước này đối phó với dịch Covid-19, trong khi phía Bắc Kinh tuyên bố không biết kế hoạch này.
Hôm 19/4, Bộ trưởng Y tế Chile Jaime Manalich một lần nữa khẳng định quốc gia Nam Mỹ này sẽ được nhận máy thở từ Trung Quốc.

Trước đó, các giới chức Chile cũng thông báo họ đang chờ khoảng 500-1.000 máy thở do Trung Quốc quyên tặng. Máy thở là thiết bị y tế quan trọng trong việc điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Phát biểu của Bộ trưởng Manalich được đưa ra sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Chile Xu Bu khẳng định, ông “không nắm được thông tin” về số máy thở mà Trung Quốc dự định tặng cho quốc gia Nam Mỹ trong cuộc phỏng vấn với báo La Tercera của Chile hôm 19/4.

Chile là nước có số ca mắc Covid-19 cao thứ 3 trong khu vực. Chile cho đến nay đã ghi nhận 133 ca tử vong và 10.088 ca mắc Covid-19. Bộ trưởng Manalich cho biết Chile hiện mới chỉ có 590 máy thở.
Chính phủ Trung Quốc và các công ty nước này đã đề nghị viện trợ y tế cho hàng chục quốc gia, trong đó có nhiều nước ở Mỹ Latinh.

Tin tức khác...