Chile hủy tổ chức APEC vì biểu tình

Sau nhiều tuần đối phó với biểu tình bạo lực, Tổng thống Sebastian Pinera thông báo Chile (Chí Lợi) sẽ không đứng ra tổ chức hội nghị APEC (Diễn đàn Kinh tế Á châu Thái Bình Dượng) vào tháng 11 và thượng đỉnh biến đổi khí hậu COP-25 vào tháng 12.
Hội nghị APEC dự trù diễn ra trong hai ngày 16 và 17/11 với sự tham dự của 20 nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Còn thượng đỉnh COP-25 dự trù diễn ra từ ngày 2-13/12.
Ông Pinera nói trong thông báo ngắn gọn từ dinh La Moneda ở Santiago: “Đây là một quyết định rất khó khăn, một quyết định gây cho chúng tôi nhiều đau đớn vì chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của APEC và COP-25 đối với Chile và thế giới”.
Việc Chile quyết định hủy tổ chức sự kiện cho thấy mức độ nghiêm trọng của đợt biểu tình bất ổn tồi tệ nhất trong thế kỷ qua mà quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt. Mới 2 ngày trước, chính phủ Chile khẳng định sẽ vẫn tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC.
Tổng thống Pinera cho biết chính phủ của ông đã thông báo cho lãnh đạo các nước khác về quyết định mới này.
Tổng thống Trump trước đó nói rằng ông sẽ ký thoả thuận thương mại sơ bộ với Tập Cận Bình nhân dịp tham dự hội nghị APEC này.
Bây giờ địa điểm ký thỏa thuận sẽ phải thay đổi. Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để hoàn thành bản thảo của thoả thuận “giai đoạn một” cho ông Trump và ông Tập ký kết trong tháng này.
Ông Trump cho biết hôm 3/11 rằng thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” giữa Washington và Bắc Kinh sẽ được ký kết tại Mỹ sau khi hoàn tất.
Trong khi dó, một nguồn tin cho biết, Trung Quốc cũng đã đưa ra đề nghị để Macau làm chủ nhà cho thượng đỉnh.

Tin tức khác...