Chiến hạm Mỹ hai lần hải hành qua Trường Sa và Hoàng Sa.

Guam: Trong hôm thứ sáu ngày 22 tháng 11, giới chức của hải quân Hoa Kỳ đã xác nhận là trong vài ngày qua, các chiến hạm Mỹ đã hai lần đi trong những khu vực biển Đông gần hai đảo Trường Sa và Hoàng Sa, những đảo của Việt Nam đã bị Tàu chiếm từ nhiều năm qua.

Phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ, nữ trung tá Reann Mommsen cho Reuters biết, tàu chiến Gabrielle Gifford đã đi qua vùng 12 hải lý quanh Đá Vành Khăn hôm 20 tháng 11. Đá Vành Khăn là đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây lấp thuộc quần đảo Trường Sa đang tranh chấp giữa các nước.
Người phát ngôn Hạm đội 7 cũng cho biết một tàu chiến khác là Wayne E. Meyer đã đi gần quần đảo Hoàng Sa vào hôm thứ Năm, ngày 21 tháng 11.
Trung tá Reann Mommsen cho biết các chuyến đi này của tàu chiến Mỹ hoàn toàn theo luật và “cho thấy cam kết của Mỹ duy trì quyền, tự do và việc sử dụng hợp pháp vùng biển, vùng trời đã được đảm bảo cho mọi quốc gia”.
Trong khi đó phát ngôn viên của quân đội Trung Quốc, ra tuyên bố kêu gọi Hoa Kỳ phải “dừng ngay các hành động gây hấn và tránh bất cứ vụ tai nạn không dự đoán trước nào”. Trung Quốc cũng đồng thời khẳng định: “Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo ở Biển Đông và khu vực xung quanh”.

Tin tức khác...