Chi phí gửi con ngày một gia tăng

Toronto: Chi phí gửi con, để bố mẹ có thể đi làm hàng ngày, đã gia tăng cao ở các thành phố lớn ở Canada, theo như bản tường trình của tổ chức the Canadian Centre for Policy Alternatives.

Theo ông David Macdonald, đồng tác giả của bản khảo cứu  thì chi phí child care gia tăng cao gấp ba lần so với mức lạm phát.

Từ năm 2014 cho đến nay, chi phí gửi con gia tăng 8 phần trăm, tương đương với việc các bậc cha mẹ phải trả thêm 1 ngàn dollars cho việc gửi con này.

Bản  tường trình của tổ chức the Canadian Centre for Policy Alternatives, dựa vào những dữ kiện gửi con cái ở 28 thành phố lớn ở Canada.

Bản tường trình cũng chia  việc giữ con thành ba nhóm: những trẻ mới sinh, những trẻ  chập chững biết đi và những trẻ chuẩn bị vào lớp mẫu giáo.

Thành phố Toronto là nơi có chi phí gửi con  đắt nhất Canada. Trung bình tiền chi phí gửi những đứa con mới sinh ở  Toronto là $1,649 một tháng, $1,375 một tháng cho những trẻ đã biết đi và $1,150 một tháng cho những trẻ sắp sửa vào lớp mẫu giáo.

Theo ông Macdonald thì với một gia đình có ba đứa con, ở ba hạng tuổi vừa kể, phải gửi con cho bố mẹ đi làm, thì một năm tốn $36,000 cho chi phí child care.

Trong khi tiền học phí đại học một năm cho sinh viên ở tỉnh bang Ontario vào khoảng trên 6 ngàn dollars, thì mới thấy là chi phí nuôi con nhỏ tốn kém lên cỡ nào!

Chi phí về  child care thấp nhất ở tỉnh bang Quebec, khi chính quyền tỉnh bang đã tài trợ cho các trung tâm giữ trẻ: Chi phí child care ở thành phố Montreal là $164 một tháng, trong khi chi phí tiền giữ con ở các thành phố khác như  Gatineau, Laval hay Quebec chỉ có $179 một tháng.

Tuy nhiên nhiều gia đình nghèo ở các tỉnh bang khác như ở tỉnh bang Ontario, cũng có những trợ cấp từ chính quyền tỉnh bang, trong chi phí giữ trẻ.

Bản tường trình của tổ chức phát triển và hỗ tương kinh tế thế giới (OECD) cũng cho rằng chi phí giữ trẻ ở Canada, đứng đầu trong số 35 quốc gia hội viên của tổ chức này.

Tin tức khác...