Cháy rừng thảm khốc nhất lịch sử California

Theo AP, giới chức Hoa Kỳ xác nhận: tính tới cuối ngày 12/11, số người thiệt mạng trong vụ cháy rừng ở California lên tới 44 người và còn hơn 200 người mất tích, nên số người chết có lẽ chưa dừng lại đó. Đây là vụ cháy rừng có số thương vong cao nhất trong lịch sử bang này.

Ngọn lửa ở phía bắc bang California phá hủy toàn thị trấn Paradise. Bốn ngày sau khi ngọn lửa dữ dội lan ra và tàn phá thị trấn Paradise, nơi sinh sống của 27.000 cư dân, cảnh sát trưởng nơi này cho hay hàng trăm người còn đang mất tích. Trong lúc hơn 200 người còn đang mất tích, và số người thiệt mạng có thể sẽ tiếp tục tăng.

Xác người chết được tìm thấy trong những xe hơi cháy đen, trong những ngôi nhà đổ nát. Khói lửa có thể đã “nuốt chửng” tất cả trước khi họ có thể chạy thoát.

Trong một vài trường hợp, lực lượng cứu nạn chỉ tìm thấy các mảnh xương cháy còn sót lại. Chúng nhỏ tới mức các điều tra viên dùng rổ lưới để sàng lọc và

đã phải huy động phòng xét nghiệm DNA lưu động và các nhà nhân học pháp y để giúp nhận dạng người thiệt mạng.

Vụ cháy rừng Camp cũng được cho là trận cháy gây thiệt hại lớn nhất về tài sản từ trước đến nay. Tính tới 12/11, hơn 7.000 nhà cửa ở hạt Butte bị thiêu rụi. Ít nhất 15.000 công trình khác vẫn nằm trong khu vực bị đe dọa.

Paradise là cộng đồng của những người về hưu, khoảng 25% dân số ở đây trên 65 tuổi.

Ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng báo động thảm họa đối với bang California, theo đề nghị của Thống đốc Jerry Brown, để hối thúc sự hỗ trợ khẩn cấp liên bang tới những khu vực bị ảnh hưởng.

Hơn 8.000 lính cứu hỏa toàn bang được huy động để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, ngọn lửa lan nhanh dữ dội vì cây bụi khô và sức gió 64 km/h. Chính quyền cho hay ngọn lửa lan ra tới 303 km2 và chỉ 25% diện tích đám cháy đã được kiểm soát.

Còn ở miền nam California, đám cháy có tên gọi “Woolsey Fire” đã thiêu rụi 177 nhà cửa, làm ít nhất hai người chết và hiện mới bị khống chế khoảng 15%.

Theo Reuters, đám cháy này đã buộc chính quyền phải phát lệnh di tản với khoảng 250 ngàn người ở Ventura và Los Angeles cũng như các cộng đồng ven biển như Malibu.

Hồi mùa thu 2017, một loạt vụ cháy đã xảy ra ở phía bắc bang California từng khiến 44 người thiệt mạng và phá hủy hơn 5.000 ngôi nhà.

Tin tức khác...