Cháy rừng lớn, hàng ngàn người Alberta phải di tản

Chính quyền Alberta vừa cho biết một trận cháy rừng vượt ra khỏi tầm kiểm soát ở tây-bắc Alberta đã làm hàng trăm cư dân từ Dene Tha’ First Nation, cách Edmonton 800 cây số về phía tây-bắc, phải di tản.

Trong một lệnh di tản được đưa ra vào tối ngày thứ Hai 20-5 cho những cư dân thuộc cộng đồng Bushe River trong First Nation nói trên, nhà chức trách xác nhận đám cháy lan rộng gần 80,000 mẫu ta này đã thiêu rụi khoảng 4 cây số rừng. Bước sang ngày thứ Ba 21-5, nhiều cư dân cũng còn được di tản ra khỏi những vùng đất bảo tồn xung quanh cộng đồng này.

Theo ông James Ahnassay, người đứng đầu Dene Tha’ First Nation, có 300 cư dân từ Meander River đã phải di tản sau khi các đường dây điện bị trận cháy thiêu hủy, và đến trưa cùng ngày thì lệnh di tản đã được ban hành. Cũng vậy, mặc dù bản thân đám cháy không đe dọa đến các cư dân ở Chateh, nhưng trẻ em, người già và những người bị các tình trạng về hô hấp đã phải được sơ tán vì khói mù dày đặc.

Ông Ahnassay xác nhận hơn 200 cư dân Bushe River phải lưu lại ở các cộng đồng lân cận như High Prairie, Slave Lake, Peace River, và Beaver Lake Cree Nation. Họ được cho vô ở trong các khách sạn, các trung tâm cộng đồng và các phòng tập thể dục, hoặc tá túc với các gia đình và bạn bè.

Trang Facebook của Dene Tha’ First Nation hôm đó đăng đầy những tin tức cập nhật thường xuyên về các lệnh di tản, những tuyến đường để dân chúng có thể di chuyển ra khỏi cộng đồng và các nơi tá túc. Hôm đó vùng đất bảo tồn Hay River Reserve và La Crete Heritage Centre cũng trở thành các cộng đồng cho dựng lên những trung tâm tiếp nhận người di tản, giúp cung cấp thức ăn và chỗ ở tạm cho họ.

Tin tức khác...