“Cha-con” thời đại mới!

Student loan debt concept. Woman with heavy box

Chu Nguyễn

Cha-con ruột thịt có mối dây liên hệ, tự nhiên và thiêng liêng, có từ ngàn xưa và gần như ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng đều trân trọng. Tình “cha nuôi- con nuôi” cũng được xưng tụng tuy không phải do công đức sinh thành mà có nhưng là công lao dưỡng dục cũng lớn vô cùng. Ngày nay có một dạng cha- con kiểu mới. Đó là mô hình “cha đường (sugar daddies)- con mật (sugar babies).”
Gọi là “Cha đường” có lẽ do cha tiết ra vị ngọt. Còn gọi là “Con mật” vì con có vai trò như ong mật đi hút chất ngọt để sinh tồn. Hiện tượng này không phải chỉ đầy rẫy ở Trung hoa, Thái lan, Việt nam… và các quốc gia đang phát triển khác trên thế giới mà có cả ở các quốc gia đã phát triển có danh xưng cường quốc kinh tế như nhóm ở khối G7 gồm Pháp, Canada và Mỹ…

Trong những xã hội phát triển, “Cha đường” xuất hiện mỗi lúc một nhiều. Có lẽ bậc trung niên hay chớm bước vào mùa thu của cuộc đời, sau những năm miệt mài vì danh vì lợi nay đã đến lúc danh có trong tay và lợi ở quanh mình, thì giật mình và hối tiếc đã bỏ lỡ tuổi xuân. Để bù đắp lỗi lầm “cái hình hài làm thiệt cái thân chi” còn cách nào hơn, ngoài cuộc hành lạc, vì “nếu không chơi thiệt ấy ai bù!” như Nguyễn Công Trứ đã khuyên. Do đó ở thời đại chúng ta, không thiếu những vị trở thành “cha đường,” muốn tìm “con mật” cho đỡ quạnh hiu lúc cảm thấy:

Xuân đời chưa kịp hưởng,
Mây mùa thu đã sang!

Dưỡng phụ đã mở rộng tấm lòng, túi tiền và vòng tay đón nhận, thì dưỡng nữ như đàn bướm tung tăng khắp nơi đổ về.
Cũng phải thông cảm cho một số cô gái mới học xong trung học. Họ thua thiệt nhiều so với phái nam, từ tinh thần cho tới vật chất, kể từ lúc vào đời, cho tới trên đường xây dựng sự nghiệp, nên sẽ gặp nhiều gian truân tìm chỗ đứng dưới bóng mặt trời. Nhưng mỗi ngày đường đời một khó, mức cạnh tranh thêm mạnh. Mỗi năm số sinh viên gia tăng đáng kể, phương tiện phục vụ kể cả trường sở tăng không kịp. Từ đó, nhu cầu vật chất gây áp lực lên sinh viên chẳng hạn như học phí và tốn phí sách đèn, máy móc, sinh sống… tăng theo năm tháng, theo trình độ học tập, và trở thành quá cao.

Ở Bắc Mỹ, sinh viên cần hàng chục ngàn Mỹ kim hay Gia kim để hoàn thành bậc đại học. Chính quyền cho vay một phần tốn phí học hành (Student Loans) nhưng sao đủ! Hơn nữa, vay rồi sẽ phải trả. Nếu cha mẹ thanh bần, bản thân mình liễu yếu đào tơ, chỉ còn cách tìm cha đỡ đầu để đỡ giùm gánh nặng. Hiển nhiên cha đỡ đầu phải là loại “cha đường,” có lòng hảo tâm giúp đỡ thế hệ sau và cũng có nhu cầu cần người cảm thông. Thế là “con mật” qua trung gian của những websites sẵn có, tìm tới “Cha Đường” và tình cha con thời đại được thành lập qua nhịp cầu internet.
Chỉ cần nhỉn vào địa bản xây dựng công danh ở Canada và Mỹ thì thấy rõ nhu cầu “con túng tìm cha đủ.”

Tìm cha đỡ đầu ở Canada
Cơ quan truyền thông The Huffington Post ở Canada đầu năm 2018 có một bài của ký giả Michelle Butterfield nhìn lại một hiện tượng thời đại của năm 2016, đã khẳng định càng ngày càng có nhiều sinh viên Canada đi tìm “Sugar Daddies” hay “Cha Đường” để trang trải phí tổn học tập. Dĩ nhiên biện pháp này gây nhiều tranh cãi nhưng còn phương tiện nào hơn để thực hiện “cứu cánh”?
Sự thực khó phủ nhận, những bông hồng cô đơn và còn nhiều e lệ khi mới bước chân vào đời cần phải tìm phương tiện qua mai mối. Thời đại chúng ta còn thứ mai mối nào hữu hiệu bằng các website hẹn hò đầy rẫy trên internet như Sugardaddyforme.com ra đời năm 2004, nhất là Seekingarrangement.com của Mỹ do Brandon Wade ở San Francisco, California thành lập năm 2006.

Loại website trên chuyên mục kết nối giao lưu giữa “cha đường và con mật” vừa kín đáo vừa hữu hiệu. Bậc mày râu thành tựu có khá nhiều ở Bắc Mỹ, khi kinh tế phát triển, sẵn sàng bỏ tiền ra để tìm bạn bốn phương và cũng mở lòng hứa hẹn sẵn sàng cung cấp tiền bạc và tặng vật cho những “dưỡng nữ” tương lai với điều kiện có được sự hẹn hò cho vui tuổi xế chiều và nếu thỏa thuận thì hai bên sẽ tiến sâu hơn nữa, vượt khỏi hàng rào ngăn cách của thế nhân.

Nhưng có kẻ hoài nghi cho rằng hình thành tương quan “cha đường-con mật” chỉ là mặt trái trụy lạc của xã hội mà thôi và đừng quá nhấn mạnh tới áp lực học hành của một xứ giàu có như Canada để làm cái cớ thiết lập tương quan thiếu lành mạnh!
Áp lực có thực chứ không phải phóng đại. Bản thống kê 2016 cho biết sinh viên các đại học Alberta, Ryerson, Ottawa và Toronto… đã tăng vọt so với năm trước. Nói theo một hình ảnh quen thuộc “người khôn của khó”, người cần dùng gia tăng trong khi phương tiện dành cho mỗi người thu hẹp, hiển nhiên sẽ dẫn tới khủng hoảng. Brandon Wade, sáng lập viên của Seeking Arrangement nhận định: “Chúng ta đang ở tình trạng khủng hoảng trầm trọng. sinh viên biết rằng họ phải có bằng cấp nếu hy vọng có lương cao, nhưng làm sao đạt được mục tiêu này khi phí tổn học tập mỗi ngày mỗi tăng.”

Chủ tịch hiệp hội sinh viên đại học Alberta nhận định tình trạng trên khiến một số nữ sinh viên phải tìm người đã có thành tựu trong sự nghiệp hỗ trợ. Vấn đề gây tranh cãi nhưng là biện pháp chẳng đặng đừng. Người ta sẽ không ngạc nhiên khi Seeking Arrangement cho biết trên website của công ty là loại “sugar babies” (Con mật) có gốc Canada chiếm 8, 2% trong tổng số khách hàng của họ.
Trong hai năm qua, số “con mật” toàn cầu gia tăng khó tưởng tượng, từ 1,4 triệu lên tới 2,5 triệu. Thông thường họ sẽ được dưỡng phụ cung cấp cho bao nhiêu tiền để ăn học? Thống kê cho biết ở Canada khoảng 2.700 Gia kim mỗi tháng. à
Tại Pháp, hiện tượng “cha – con đường mật” gặp phải phản ứng mạnh mẽ trong thời gian qua. Chính quyền TP Paris hồi tháng 10 đã chỉ trích kịch liệt nội dung quảng cáo về một website hẹn hò “cha-con” và yêu cầu cảnh sát điều tra. Nội dung trên áp phích quảng cáo di động của website này khuyến khích sinh viên liên hệ với “cha nuôi”, “mẹ nuôi” để tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính cho việc học của mình.
Quan niệm “cứu cánh biện minh phương tiện” lại một phen không tránh khỏi bị các nhà đạo đức và xã hội chỉ trích.
Tình trạng “cha đường-con mật” ở Hoa Kỳ ra sao?

Mỹ là xứ giàu nhưng sống ở Mỹ, sinh tồn ở Mỹ đòi hỏi phải có tiền. Con đường thăng tiến của các cô gái mới rời ngưỡng cửa trung học để vào đời mở rộng thênh thang trước mắt nhưng có nhiều chướng ngại vật vì muốn tiếp tục học thì phải sung túc. Nếu cha mẹ giàu có thì việc này dễ dàng nhưng hạng trung lưu ở Mỹ, vốn được coi là hạng “cơ cực nhất” vì chịu trăm thứ chi tiêu mà nguồn thu nhập lại thấp. Vì thế một số nữ sinh xuất thân từ nơi thanh bần phải tìm cách tự lập.
Business Insider tiết lộ, cuộc khủng hoảng nợ học phí của sinh viên Mỹ đã tồi tệ đến độ ngày càng có nhiều cô gái trẻ tìm đến sự trợ giúp tài chính từ “cha nuôi” hay “cha đường.”

Họ tìm kiếm những người đàn ông giàu có và lớn tuổi thông qua các trang hẹn hò trực tuyến như SeekingArrangement.com. Năm 2016, chỉ riêng trang web này đã có khoảng 2,5 triệu sinh viên ghi danh làm thành viên. Nhiều người trong số này hy vọng tìm được người giúp chi trả học phí để có thể tốt nghiệp mà không cần lo lắng về nợ nần. Đổi lại, những sinh viên này sẽ dùng bữa, tham dự sự kiện hoặc đi du lịch cùng “cha nuôi” hay “cha đường”. Trong một số trường hợp, “cha nuôi” có thể trở thành người bạn hoặc người tư vấn. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp tình dục là điều dường như không thể tránh khỏi giữa “cha-con thời đại.”
SeekingArrangement.com ra đời năm 2006, hiện có 10 triệu thành viên trên toàn cầu và là trang web hẹn hò trực tuyến ““cha đường (sugar daddies)- con mật (sugar babies)” lớn nhất thế giới.

Bà Alexis Germany, phát ngôn viên của SeekingArrangement.com, cho tờ Business Insider biết trang web này bắt đầu chứng kiến sự gia tăng số lượng sinh viên ghi danh sử dụng vào vài năm trước. Do đó, họ quyết định thực hiện chiến dịch quảng bá với tên gọi Sugar Baby University nhắm vào những sinh viên nợ học phí hoặc những người trẻ muốn vào đại học nhưng ngại vay nhiều tiền.
Người Mỹ nợ chính phủ liên bang và các chủ nợ tư nhân hơn 1.300 tỉ đô tiền vay mượn để học đại học. Bà Germany cho biết “theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, con số này tăng hơn 2,5 lần so với 10 năm trước do ngày càng có nhiều người muốn học đại học và học phí không ngừng tăng. Có những “cha nuôi” thực sự nghĩa hiệp, muốn giúp đỡ sinh viên nghèo thoát khỏi cảnh nợ nần.” Germany đồng thời tiết lộ những “cha nuôi” sử dụng trang SeekingArrangement.com có thu nhập trung bình 250.000 USD/năm và tài sản trung bình là 1,5 triệu USD. Tuy nhiên, đây chỉ là các con số tự kê khai.

Phe ủng hộ cho rằng những website như trên là “nguồn lực phương tiện lớn” cho người trẻ. Trái lại, những người phản đối gọi kiểu quan hệ “cha đường-con mật” mang dáng dấp của mua bán dâm và lợi dụng tình cảnh khó khăn của sinh viên. Một số chuyên gia nhận định mối quan hệ trên đã có từ lâu nhưng sự xuất hiện của internet khiến việc thu xếp và đàm phán giữa hai bên trở nên dễ dàng hơn nhiều.
Chloe, cô gái ngoài 20 tuổi, sống tại một thành phố ở California, thuộc số những người cho rằng mình hưởng lợi không ít từ trào lưu “cha nuôi”. Chloe kể lại, bản thân tìm kiếm sự trợ giúp từ “cha nuôi” từ vài năm trước sau khi cậu của cô, người trả học phí cho cô, qua đời trong lúc Chloe đã bắt đầu theo chương trình Master. Chloe tâm sự “Đó là thời điểm mọi việc bắt đầu. Tôi nhìn vào các khoản học phí và xem liệu mình sẽ nợ bao nhiêu. Tôi nghĩ rằng mình không đủ khả năng tự lo tài chính và sẽ phải trả nợ từ năm này sang năm khác”

Được sự giới thiệu từ bạn bè, Chloe bắt đầu tham gia trang SeekingArrangement.com tìm kiếm “cha nuôi”. Do ưu tiên chuyện học hành, Chloe tin rằng cô khác với kiểu “con nuôi” chỉ chăm chăm tìm kiếm các món quà đắt đỏ và tiền bạc. Chloe khẳng định quyết không đổi tình dục lấy tiền bạc như một số “con nuôi” khác.

Chloe cho biết có ba “cha nuôi” gắn bó lâu dài và hỗ trợ học phí trong vài năm qua. Chloe ước tính cô nhận được tổng cộng ít nhất 90.000 USD từ họ để trả học phí, mua sách và những chi phí khác liên quan đến học hành.
Chloe nói cô còn 2 học kỳ trước khi hoàn thành chương trình Master. Sau đó, cô dự định bắt đầu học luật. Hiện tại, cô không có ý định tìm kiếm “cha nuôi” khi đã học xong. Chloe nhấn mạnh. “Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi bất cứ lúc nào.”
Khi không vướng bận việc học, Chloe đi làm thêm để không phải hoàn toàn phụ thuộc vào “cha nuôi” nhưng số tiền kiếm được không thể so với những gì cô nhận được từ “cha nuôi”. “Thời gian đầu thật khó khăn. Tôi nghĩ rằng mình được trả tiền mà chẳng phải làm gì. Công việc của tôi chỉ đơn giản là đi dùng bữa tối với dưỡng phụ”.

Cô trân trọng các mối quan hệ đã xây dựng được với các “cha nuôi” và hy vọng đủ may mắn để có thể tốt nghiệp mà không nợ học phí hoặc bất cứ khoản tiền nào. Vấn đề là không phải ai cũng hiểu rõ những gì Chloe đang làm, kể cả bạn bè và người thân của cô. Chloe bày tỏ: “Tôi phải đối mặt với những chỉ trích khi sử dụng trang tìm kiếm “cha nuôi” hay nói với người khác rằng tôi có một “cha nuôi”. Thật khó khăn khi ai đó có suy nghĩ tiêu cực ngay khi nghe tôi nhắc đến chuyện có cha nuôi”.
Một cô gái khác, Helen ở Washington, mặc dù bị đời dị nghị và có kẻ hiểu lầm cô đã bán thân vì việc học, đã khẳng định: “Tôi là một sugar baby và tôi không xấu hổ về việc này. Tôi kiếm đủ tiền để học đại học và giúp tôi và em gái tôi. Đỡ dần cả mẹ tôi nữa, tôi không hối tiếc vì điều đó.”

Một sugar daddy khi chia tay với con nuôi đã bằng giọng ngậm ngùi: “Con nuôi tôi đã tốt nghiệp và nụ hôn từ biệt cay đắng diễn ra khi nó bước vào chân trời mới, nghề nghiệp mới. Còn tôi lại phải có khởi đầu mới.”
Chu Nguyễn

Tin tức khác...