Câu chuyện phụ nữ

Đoàn Dự ghi chép

THƯA QUÝ BẠN, cách ngôn phương Tây có câu: “Chân lý ở bên này dãy núi Pyrénées là phản chân lý ở bên kia dãy núi Pyrénées”. Điều đó có nghĩa, có những thói quen hoặc phong tục tập quán ở bên này dãy núi Pyrénées tức nước Pháp, người Pháp coi là chân lý thì lại không phải thói quen hoặc phong tục tập quán ở bên kia dãy núi Pyrénées tức nước Tây Ban Nha, hoặc ngược lại. Tôi xin lấy ví dụ, người Tây Ban Nha thích đấu bò, trong khi người Pháp cho đấu bò là một việc làm tàn nhẫn, vô nhân đạo.

Tại Việt Nam chúng ta cũng vậy, ở làng Ném Thượng tỉnh Bắc Ninh có phong tục “chém lợn”. Cứ đến ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch, tức mồng 6 Tết là ngày cúng đình. Khoảng 8 giờ sáng, người ta hát quan họ, sau đó đên 10 giờ thì dân chúng lũ lượt rước một “ông lợn” (gọi là ông ỉn), sạch sẽ, béo tốt, nặng khoảng 1,5 tạ đi khắp làng. Rước xong, họ đem ông ỉn trở về đình, làm lễ cúng Thành hoàng làng, sau đó dằn ông nằm ngửa trên một chiếc sạp gỗ rất chắc chắn đã trải một tấm ny lông, bốn chân ông bị cột xuống các chân sạp. Những người thanh niên mặc áo đỏ, chân quấn xà-cạp theo kiểu quân lính thời cổ, vác giáo mác, dưới quyền chỉ huy của một “ông Tướng” (ông này phải đúng 57 tuổi, bằng tuổi với vị Thành hoàng lúc chém lợn khao quân ngày trước), tay cầm thanh đao trông rất oai vệ. Họ múa may, hướng về phía đình lễ tạ rôi “ông Tướng” vung đao chém ngang ngực “ông ỉn” khiến ông chỉ kêu rống lên được một tiếng “éc”, máu phun tung tóe. Cả làng xúm đến tranh nhau bôi máu đó lên miệng mình để được may mắn, phúc đức. Sau đó tất nhiên họ làm thịt ông ỉn đã chết để làm cỗ cúng, đánh chén.

Nhiều người trong nước kể cả các khách nước ngoài cho rằng đó là một phong tục tàn nhẫn, tạo nên hình ảnh hung hãn cho giới trẻ, cần phải bỏ. Nhà nước CSVN đã ra lệnh cấm nhưng cấm không nổi. Hai bên tranh cãi quyết liệt. Cuối cùng dân làng Ném Thượng nhượng bộ bằng cách vẫn chém lợn nhưng… quây kín sân đình lại cho người nước ngoài khỏi trông thấy!

Đấy, quý bạn thấy ngay ở trong nước còn có các “chân lý” khác nhau huống chi giữa nước nọ với nước kia. Bây giờ xin mời quý bạn xem xét một vài câu chuyện do phụ nữ là nhân vật chính, đối với chúng tôi ở bên này thì không có gì là lạ bởi vì nó xảy ra nhiều lắm, nhưng ở các nước bên ấy có lẽ quý bạn ít thấy, bởi vì làm sao mà một người vợ, khi thấy chồng chở một cô bạn đồng nghiệp cùng làm trong công ty về nhà giùm thì đem người đón đường đánh cô này một trận dữ dội, đồng thời lột cô ta không còn một miếng vải che “chỗ kín” ngay giữa đường phố. Thật hết sức vô lý, các nước văn minh không ai làm như vậy. Đây, xin mời quý bạn coi cho biết…

I. Người vợ ghen tuông, dữ dằn
Thuê người theo dõi, chặn đường đánh ghen
Nghi ngờ chồng là Lâm Hồng Phúc (29 tuổi, ngụ tại ấp Phú Thuận 1, xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) ngoại tình, Lê Phương Thảo (31 tuổi, hơn chồng 2 tuổi) đã âm thầm theo dõi. Chạng vạng tối 16/2/2016, Thảo phát hiện anh Phúc chở chị Nguyễn Thi Chính (27 tuổi, kém Phúc 2 tuổi), ngụ tại Phường 3, TP Vĩnh Long đi ăn uống, nên đã thuê một nhóm thanh niên đi với mình để đánh ghen.

Khoảng 21 giờ cùng ngày, 2 chiếc xe máy gồm 4 người bất ngờ vượt lên, chặn đầu xe máy của anh Phúc đang chở chị Chính trên cầu Vồng, đường Phó Cơ Điều, Phường 8, TP Vĩnh Long. Anh Phúc vừa bước xuống thì bị hai thanh niên đánh đấm túi bụi.

Trong khi đó, chị Chính bị Thảo và một thanh niên cùng bọn tên Nguyễn Duy Linh, 23 tuổi, hành hung. Thảo cầm một khúc gỗ tròn đánh vào đầu chị Chính tóe máu, sau đó cùng Nguyễn Duy Linh lột sạch quần áo trên người chị Chính vứt xuống sông, mặc cho nạn nhân kêu khóc, van xin. Nhiều người đi trên cầu Vồng trông thấy cảnh tượng đó nhưng thấy nhóm người của mụ ”Hoạn Thư” quá hung hăng nên không dám can thiệp, có người bí mật gọi điện thoại di động báo với công an phường 8 Vĩnh Long.
Cau chuyen phu nu - H.2

Khoảng 10 phút sau, xe của công an đến thì nạn nhân đã bầm dập. Thảo và Nguyễn Duy Linh bị bắt giữ, còn hai tên đánh anh Phúc đã phóng xe chạy thoát.

Trao đổi với các phóng viên, anh Phúc cho biết, anh và chị Chính là bạn làm cùng công ty. Anh nói: ”Tôi vừa dừng xe, bước xuống thì bị hai gã kia đánh tới tấp rồi đè xuống mặt cầu và tiếp tục đánh. Lúc này chỉ có một mình chị Chính với chiếc xe nên bị vợ tôi và Nguyễn Duy Linh hành hung. Tôi nghe tiếng chị Chính kêu khóc và có nghe thấy cả tiếng khúc cây do vợ tôi đập vào đầu chị. Tôi cũng thấy chị ấy bị lột sạch quán áo trên người mà không làm gì được, vì lúc ấy tôi đang bị hai tên kia khống chế. Sau khi công an đến, tôi cởi áo sơ-mi và quần dài, chỉ còn mặc áo may-ô và quần xà-lỏn rồi đưa quần áo của tôi cho chị Chính bận tạm. Nhân có sẵn xe, công an chở chị Chính đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cứu cấp, còn tôi thì chở anh công an đã nhường chỗ cho chị Chính, để tới bệnh viện”.
Tại trụ sở công an phường 8, Lê Phương Thảo vợ anh Phúc thừa nhận rằng vì mình lớn hơn Phúc 2 tuổi nên hay ghen và nghi ngờ rằng chồng chở “bồ nhí” đi chơi nên đã tổ chức đánh ghen.

Theo biên bản của công an, các nhân viên trong công ty, kể cả giám đốc đều xác nhận việc họ đi ăn lẩu bò tại quán Lê Thanh để mừng năm mới, sau đó Phúc tiếp tục chở giùm chị Chính về nhà.

Đã từng bị vợ đâm bằng dao nên uống thuốc trừ sâu tự tử
Cau chuyen phu nu - H.3
Các phóng viên đã tìm đến xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, nơi vợ chồng Phúc và Thảo thường trú. Bà Nguyễn Thị Ánh (mẹ ruột của Phúc) cho hay, vợ chồng Phúc làm công nhân trong thành phố Vĩnh Long cả chục năm nay. Phúc và Thảo có với nhau hai mặt con, đều để tại Long Hồ cho bà chăm sóc, thỉnh thoảng mới về thăm.

Bà nói: ”Ít năm nay vợ chồng nó cứ lục đục liên miên. Thằng Phúc đã từng bị con Thảo đâm bằng dao nhọn, gây thương tích bữa mồng 2 Tết năm ngoái nè. Hổng hiểu tụi nó gây lộn gì mà thằng Phúc bị vợ đâm rồi uống thuốc trừ sâu tự tử. May mà gia đình tui phát hiện kịp thời, đưa tới bịnh viện cứu cấp tốn mấy chục triệu đồng mới giữ được mạng sống của nó. Không ngờ chuyện đó mới yên được một năm thì mồng 9 Tết năm nay lại xảy ra việc con Thảo đánh ghen người ta”.

Ngày 22/2/2016, công an tỉnh Vĩnh Long cho biết đã bắt giữ Lê Phương Thảo và Nguyễn Duy Linh để khởi tố hình sự về tội ”Cố ý gây thương tích và xúc phạm nhân phẩm người khác”.

II. Người đàn bà cứa cổ tình địch vì câu nói hơi xấc

Lê Thị Ngoan (34 tuổi, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) lập gia đình với Đường Xuân Hùng hơn mình một tuổi. Vợ chồng có 3 đứa con. Khi làm công nhân xây dựng thủy điện ở huyện Tương Dương (Nghệ An), Hùng quan hệ bất chính với Vi Hồng Vân (người dân tộc Nùng, 28 tuổi, rất đẹp).

Vợ Hùng nhiều lần khuyên bảo chồng chấm dứt mối quan hệ nhưng không có kết quả. Ngày 30/5/2015, sau cuộc cãi vã, bị chồng dùng kéo cắt nát quần áo, Ngoan bắt xe khách vượt hơn 100km vào Tương Dương để gặp “tình địch”. Trên đường đi, chị ta ghé quán tạp hóa mua một con dao Thái Lan rất bén.

Sáng sớm, 1/6/2015, Ngoan tới nhà Vi Hồng Vân (27 tuổi, người gốc dân tộc Nùng, ở bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An) để đôi co về việc Hồng Vân “bồ” với chồng mình là Đường Xuân Hùng đang làm công nhân xây dựng thủy điện ở đấy. Trong lúc to tiếng, Ngoan hỏi: “Muốn chiếm đoạt chồng tao phải không?”. Hồng Vân ỷ mình trẻ tuổi, xinh đẹp, “gái một con trông mòn con mắt” nên trả lời hơi phách lối: “Chị cứ ly dị với anh Hùng đi, tôi sẵn sàng nuôi 3 đứa con cho chị…”. Ngoan tức giận tát Hồng Vân một cái. Vân đánh trả. Hai người vật lộn trên sàn căn nhà cao khoảng 5 mét so với bờ suối có nhiều đá. Ngoan lớn tuổi hơn, yếu thế, rút con dao Thái Lan đâm Hồng Vân. Cô gái trẻ bị đâm, say máu, giằng dao định đâm lại nhưng Ngoan nắm được tóc, bèn ghì xuống, cứa cổ Hồng Vân gần đứt cuống họng. Dù bị thương, Hồng Vân vẫn giằng dao ra và chống cự. Trong khi vật lộn, cả hai bị rơi từ sàn nhà xuống bờ suối ở độ cao 5m, bên dưới có những cục đá.

Cau chuyen phu nu - H.5
Khi dân chúng phát hiện thì Vi Hồng Vân đã chết với nhát dao cứa ở cổ, mất nhiều máu. Lê Thị Ngoan bị thương nằm bên cạnh trong tình trạng nhiều thương tích khi bị ngã.

Nhà chức trách xác định, vết thương trên cổ Hồng Vân do chính Ngoan gây ra.

Ông Lô Văn Thơm, chủ tịch UBND xã Yên Na, cho biết Hồng Vân có một con gái 4 tuổi và đã ly dị với chồng trước khi quen biết với Hùng.

Tại phiên tòa ngày 26/2/2016, dù Ngoan khai rằng bị chứng đau đầu nên không nhớ rõ hành vi của mình, nhưng HĐXX kết luận, do bị cáo tức giận về lời nói thiếu tế nhị và có tính thách đố nên đã gây ra cái chết của Hồng Vân. Vì vậy tòa cũng có chút nhân nhượng, tuyên phạt Lê Thị Ngoan mức án 10 năm tù, ngoài ra Ngoan phải bồi thường 100 triệu đồng cho cha mẹ Hồng Vân, đồng thời phải chu cấp hằng tháng để nuôi đứa con gái mới được 4 tuổi với chồng cũ của nạn nhân.

Đây là câu chuyện phụ nữ nhưng sự thực, khởi đầu sự việc đáng tiếc là do người đàn ông không tự kiềm chế được mình. Nếu đã có vợ, không nên gian díu với người khác dù có cảm tình với họ. Phụ nữ không chủ động lăn xả vào người đàn ông khi người đó không cố ý làm quen với họ. Cuối cùng, một người chết bỏ lại một đứa con, một người ở tù bỏ lại ba đứa con, cái đó gọi là tình cảm hay sự tham lam? Hết sức đáng trách.

Đoàn Dự

Tin tức khác...