Cầu Champlain mới mang tên chính thức Samuel de Champlain

Các giới chức liên bang xác nhận rằng cây cầu mới bắc qua sông St-Laurent sẽ chính thức mang tên Samuel de Champlain, thay thế tên cũ là Champlain.

Chính phủ liên bang hồi đầu năm 2018 đã đề nghị đổi tên cầu là Samuel de Champlain, sau khi có những ý kiến nêu ra từ nhiều nhóm trong đó có thành phố Longueuil. Một cuộc tham khảo ý kiến công chúng về tên cây cầu đã được tổ chức hồi mùa thu.

Cây cầu mới thoạt đầu dự trù khánh thành vào 1/12/2018, sau đó dời lại đến ngày 21/12/2018. Nhưng cuối cùng cầu vẫn chưa thể mở cửa cho xe lưu thông trong nhiều tháng sắp tới vì thời tiết từ mùa thu đã cản trở giai đoạn cuối cùng là tráng mặt đường và làm chống thấm nước.

Cầu Samuel de Champlain được hy vọng mở cửa vào 30/6/2019. Trước lúc đó, các công nhân sẽ cần một thời gian có thời tiết ấm áp và khô ráo để hoàn tất những công việc còn lại.

Chính phủ liên bang đang thảo luận với tổ hợp xây cầu là Signature on the St. Lawrence (SSL) về số tiền mà tổ hợp phải trả phạt do trễ hạn.

Theo hợp đồng đầu tiên, nếu trễ hạn SSL sẽ bị phạt 100.000 đô-la mỗi ngày cho tuần lễ thứ nhất, tăng lên 400.000 đô-la một ngày sau đó với mức tổng cộng cao nhất là 150 triệu đô-la.

SSL nói họ bị trễ nhiều lần vì những điều không ghi trong hợp đồng, đáng kể nhất là họ không thể sử dụng cầu Champlain cũ để chuyên chở vật liệu nặng. Thay vào đó họ phải chở bằng xà lan từ Rive-Sud. Sau đó SSL lại gặp trễ nãi sau khi một cần cẩu bị sét đánh trúng, và rồi các nhân viên điều khiển cần cẩu lại đình công.

Chi phí xây dựng cầu thoạt đầu là 3,9 tỷ Mỹ kim, nhưng sau đó tăng lên 4,2 tỷ Mỹ kim.

Hàng triệu đô-la cũng được chi ra để duy trì an toàn cho cây cầu Champlain cũ trong thời gian xây cầu mới.

Tin tức khác...