Cậu bé béo nhất thế giới giảm được 83kg

Arya Permana

Từ trọng lượng gần 200kg, cậu bé người Indonesia đã có thể đi lại và chơi thể thao cùng bạn bè nhờ nỗ lực giảm cân.
Arya Permana, 12 tuổi, sống tại Tây Java, từng được Viện bảo tàng Kỷ lục Thế giới Indonesia xác nhận là đứa trẻ béo nhất thế giới với cân nặng tới 190kg. Năm nay, cậu bé đã mất ngôi kỷ lục khi giảm gần một nửa trọng lượng cơ thể.
Tháng 4 năm ngoái, Permana làm giải phẫu thu nhỏ dạ dày. Cậu bé được một bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng theo dõi, chỉ định chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Từ việc chỉ có thể nằm giường vì quá béo, Permana giờ đây chỉ còn 107kg, đã đứng dậy đi lại và chơi thể thao cùng bạn bè, điều cậu bé chưa từng nghĩ đến.
Permana nói: “Các bác sĩ cấm cháu ăn uống đồ ngọt, đặc biệt là nước ngọt. Họ khuyên cháu ăn nhiều hoa quả và tập thể dục thường xuyên. Bây giờ, cháu ăn thành nhiều bữa và mỗi bữa ăn rất ít, chỉ 6 muỗng cơm thôi đã đầy bụng rồi”.
Lúc chào đời, Permana có cân nặng bình thường, nhưng trọng lượng bắt đầu tăng vọt từ khi hai tuổi. Càng lớn, Permana càng béo, ăn tới 5 bữa với lượng thức ăn dành cho hai người trưởng thành dùng cả ngày.
Mỗi ngày, Permana chạy nhảy và đi lại khoảng 2km. Cậu bé sẽ tiếp tục thực hiện một ca giải phẫu nữa vào năm nay và muốn giảm tiếp 50kg.

Tin tức khác...