CAQ đệ trình dự luật tăng tuổi hợp pháp hút cần sa lên 21

Hôm 5/12, chính phủ CAQ đã đệ trình dự luật siết chặt luật lệ liên quan đến việc cần sa được hợp thức hóa.

Thủ hiến François Legault tuyên bố: “Tôi muốn gởi đi một thông điệp rõ ràng đến tất cả những người trẻ. Vui lòng đừng sử dụng cần sa. Nó không tốt và nguy hại”.

Dự luật cần được bỏ phiếu biểu quyết vào lúc nào đó sau dịp lễ tại Nghị Viện, nơi đảng CAQ chiếm đa số.

Thủ tướng Justin Trudeau đã nêu các vấn đề về kế hoạch của CAQ ngay trước khi dự luật được đệ trình. Ông nói tại Ottawa: “Nó đưa ra các vấn đề như tuần này một người dân 18 tuổi có thể mua cần sa một cách hợp pháp nhưng vài tháng sau người đó có thể phải đi gặp Hells Angels để mua. Đây là vấn đề mà chính phủ sẽ phải trả lời”.

Về nơi hút, luật nguyên thủy cấm hút cần sa trong cùng những nơi cấm hút thuốc lá, cũng như trên khuôn viên trường đại học và CEGEP, bệnh viện, trường tiểu học và nhà giữ trẻ.

Tuy nhiên, các thành thị có quyền thông qua những luật lệ chặt chẽ hơn và vài nơi đã làm thế như Hampstead, Pierrefonds-Roxboro…

Sau bất đồng về vấn đề nhập cư và đề án tuyến métro Hồng, Montréal và tân chính phủ CAQ đang có một tranh cãi mới: đó là cần sa.

Thị trưởng Valérie Plante nói với các phóng viên rằng bà “vô cùng thất vọng” với những thay đổi trong dự luật. Theo bà Plante, dự luật 2 được đệ trình hôm 5/12 là một hành động tấn công trực tiếp vào nguyên tắc tự trị thành thị.

Bà Valérie Plante nói: “Họ nói với người trẻ hãy đi lấy thứ đó từ tổ chức tội phạm”.

Nhắm vào điều luật hiện hữu của đảng Tự Do cho phép chủ nhà cấm hút cần sa trong các nhà cho thuê, bà Plante cho biết: “60 phần trăm dân Montréal là ở thuê. Thông điệp họ đang nhận được là cần sa hợp pháp nhưng họ không thể tiêu thụ tại nhà hay trong không gian công cộng”.

Bà Plante cho rằng những thay đổi theo dự luật của CAQ tước đi quyền quyết định của thành phố cho phép những khu vực công cộng nào được phép hút và hành động đó là một cuộc tấn công trực tiếp vào quyền tự trị của thành phố.

Dự luật của CAQ được coi là khắt khe nhất tại Canada, theo đó Québec là tỉnh bang duy nhất nâng tuổi tối thiểu được phép mua và sử dụng cần sa từ 18 lên 21. Các tỉnh bang khác chọn hoặc 18 hoặc 19.

Ngoài việc cấm tiêu thụ cần sa trong các khuôn viên trường đại học và CEGEP  ngoại trừ ký túc xá đại học – dự luật còn cấm hút cần sa trên đường công cộng, công viên, sân chơi, các cơ sở thể thao, trạm xe buýt.

Mặt khác, Thủ hiến François Legault cho biết chính phủ của ông không có ý định thay đổi tuổi hợp pháp để uống rượu trong tỉnh bang, hiện là 18 tuổi.

Tin tức khác...