Cảnh sát Vancouver đang điều tra lời bình có tính cách kỳ thị

Ngày 5 Tháng 3, Jeongock Choe, một thai phụ người gốc Trung Hoa kể trong lúc bà đang mua sắm trong một cửa hàng tạp hóa ở trung tâm thành phố Vancouver, bà bị một người lạ mặt từ đâu xuất hiện đứng bên cạnh và nói câu “Go back to China!”. Lúc bấy giờ bà đang đeo mặt nạ để bảo vệ bản thân và đứa con chưa sinh của bà, đề phòng sự lây nhiễm của COVID-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới.
Jeongock Choe nói: “Tôi bắt đầu run rẩy và tôi bắt đầu khóc vì tôi chưa bao giờ nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra với tôi ở Vancouver sau khi tôi đã sống ở đây 10 năm”. Choe tin rằng bà đã bị nhắm mục tiêu của sự kỳ thị, cũng giống như nhiều phụ nữ gốc Á khác đã bị kể từ khi COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán.
Các nhà sử học sức khỏe và chuyên gia y tế cho biết nỗi sợ về coronavirus mới đang làm tăng một số cảm xúc đen tối của con người, như bài ngoại, nghi ngờ và dự trữ lương thực quá mức không cần thiết. Tiến sĩ Abdu Sharkawy, Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Đại học Toronto và các chuyên gia khác kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh và ngừng tích trữ mặt nạ N95 vốn rất cần thiết dành cho các nhân viên y tế và những người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ông nói rằng việc đeo mặt nạ trong trung tâm thương mại và sân bay là “gây ra nỗi sợ hãi và nghi ngờ cho người khác nhiều hơn là tự bảo vệ.”
Bà Choe nói bà đeo mặt nạ là để bảo vệ cho sự an toàn của bà và thai nhi. Bà không ngờ mình bị tấn công. Sau khi bị người lạ bảo “Hãy quay về Trung Quốc đi!”, bà nói rằng bà có vỗ nhẹ vào vai người phụ nữ lạ đó, nhưng người này lại buộc tội ngược lại là đã bị bà “tát”. Vì vậy, Choe đã chụp ảnh người phụ nữ đó để giữ làm bằng chứng, trong khi người đó đưa một cái túi mua sắm màu vàng lên che mặt.
Những khách hàng khác có mặt trong tiệm lúc đó đến để bảo vệ cho bà Choe. Điều đó khiến cho bà cảm thấy được an ủi và bớt lẻ loi. Điều mà bà muốn nhấn mạnh cho mọi người hiểu là vì bà đang mang thai 26 tuần, bà muốn đeo mặt nạ chỉ để tránh bị bệnh.
Mười năm ở Vancouver, bà Choe cho biết bà chưa bao giờ trải qua một cuộc tranh luận có tính cách kỳ thị chủng tộc như lần này. Cảnh sát Vancouver xác nhận họ đang điều tra “sự việc đáng tiếc.” Không có ai bị bắt giữ.
Kể từ khi COVID-19 bùng phát ở Vũ Hán, ngày càng có nhiều thêm những “sự việc đáng tiếc” tương tự xảy ra các nơi trên thế giới. Ngay cả người Việt ở Pháp cũng trở thành nạn nhân vì bị nhầm là người Trung Hoa.

Tin tức khác...