Cánh cửa hy vọng đã đóng,để lại những tuyệt vọng cho những người Afghans

Kabul: Những hình ảnh về cuộc sụp đổ chính quyền xứ Afghanistan trong vòng có vài ngày, được công bố trong hôm thứ hai ngày 16 tháng 8, đã khiến người ta không thể tin là chuyện đó có thật.
Những hình ảnh quân Taliban bôi đen mặt những người mà chúng cho là những tên ăn cắp, tròng dây thừng vào cổ những người bị buộc tội và dắt những nạn nhân đi diễu trên các đường phố.
Cuộc sống của những người dân Afghans dưới sự cai trị của Taliban như thế nào?
Theo tin của đài CNN thì trong những ngày qua, quân Taliban đã đi kiểm tra từng gia đình trong thành phố Kabul: những người đàn ông trong nhà sẽ phải đến đền thờ cầu nguyện 1 ngày 5 lần, phải đội nón Hồi Giáo và phải để râu, trong khi những phụ nữ sẽ được nhắn nhủ là không được đi ra ngoài một mình, và nếu ra ngoài có chồng hay người giám hộ đi theo, thì người phụ nữ phải mặc áo trùm kín người chỉ hở hai con mắt ( phải mặc chadri).
Tại phi trường Kabul, hàng chục ngàn người Afghans đã tìm đến với hy vọng sẽ được di tản ra khỏi xứ này.
Nhưng những đường vào phi trường đã bị quân Taliban kiểm soát. Chúng chỉ cho những người có thông hành ngoại quốc được qua.
Nhưng trước đó vài ngày, cũng có hàng ngàn người Afghans đã vào được phi trường, trước khi quân Taliban đặt trạm kiểm soát.
Cũng vì có những ngăn chận của quân Taliban, số người mà Hoa Kỳ và các nước đồng minh dự trù di tản không được bao nhiêu.

Trong ngày thứ tư, chiếc phi cơ Hercules C-130 của không lực Úc, có thể chứa 120 người , cất cánh từ phì trường Kabul mang theo có 26 người.
Một chiếc Aibus A-400 của nước Đức có thể chở 150 người, cất cánh trong ngày thứ tư mang theo vỏn vẹn có 7 người.

Trong hôm thứ tư ngày 18 tháng 8, bà Jen Psaki, phát ngôn viên của tòa Bạch Ốc nói là sẽ không có gì bảo đảm cho việc các binh sĩ Hoa Kỳ có thể di tản hết tất cả nhân viên tòa đại sứ Mỹ, những kiều dân và những người từng làm việc cho Hoa Kỳ ở Afghanistan vào hạn chót là ngày 31 tháng 8, ngày Hoa Kỳ rút hết quân ra khỏi Afghanistan.


Theo những ước tính thì có ít nhất 56 ngàn người cần được di tản khỏi Afhanistan, nhưng cho tới nay vào ngày thứ tư 18 tháng 8, thì số người di tản cũng chỉ trên dưới 10 ngàn người ở phi trường Kabul.

Trong những bức hình vừa được báo Daily Mail đăng tải, có một bức hình mà người xem có thể không cầm được nước mắt: Hình chụp hai phụ nữ trẻ người Afghans và có thể là những người phụ nữ trí thức, không mậc áo chùm kín người, đã khóc lóc nói với những người lính Mỹ vừa đóng cửa sắt dẫn vào phi trường và họ đã nói là ” quân Taliban đang tìm kiếm họ”. Thật thế sống dưới sự cai trị của nhóm cuồng tín Taliban mà một người phụ nữ không mặc áo chùm đầu, và ra ngoài công cộng một mình như hai người phụ nữ trong hình thì có thẻ họ sẽ không sống sót?

Những quốc gia đồng mình đến xứ Afghans với những viện trợ súng ống, tài chánh dồi dào cho chính quyền xứ này, với mục tiêu là những người phụ nữ Afghans sẽ được đối xử đồng đều như nam giới.. Tuy nhiên sau 20 năm nỗ lực, cánh cửa mở vào một cuộc sống mới tốt đẹp cho dân Afghans và nhất là cho những phụ nữ, đã đóng lại!

Tin tức khác...