Canada ngưng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong vì luật an ninh mới

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 3/7 tuyên bố Canada đang đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông và thực hiện các bước khác để đối xử với khu vực này giống như Trung Quốc đại lục sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong.

Ông Trudeau nói tại Ottawa: “Sau khi nghiên cứu bộ luật và tác động của nó, Canada sẽ đối xử với việc xuất cảng hàng hóa nhạy cảm sang Hồng Kông giống như những gì đã được ấn định cho Trung Quốc đại lục”.

Ông nói thêm rằng chính phủ sẽ không cho phép xuất cảng các mặt hàng quân sự nhạy cảm cho khu vực này.

Thủ tướng nói: “Chúng tôi cũng đang đình chỉ hiệp ước dẫn độ Canada-Hồng Kông và cập nhật bản hướng dẫn du lịch dến Hồng Kông”.

Loan báo được đưa ra sau khi luật an ninh quốc gia gây tranh cãi được ban hành tại Hồng Kông vào cuối ngày 30/6, không thông qua cơ quan lập pháp địa phương. Người biểu tình đã tuần hành trên đường phố Hồng Kông để phản đối luật này, điều mà nhiều người tin rằng sẽ ngăn chặn hoạt động chính trị dân chủ và bịt miệng những chỉ trích trong xã hội dân sự, phá vỡ thỏa hiệp “một quồc gia, hai hệ thống”.

Thỏa hiệp này ấn định sự độc lập về kinh tế và hành chính của Hồng Kông với Trung Quốc sau khi nó không còn là thuộc địa của Anh.

Ông Trudeau nói: “Canada là một nước tin tưởng vững chắc vào hình thức một quốc gia, hai hệ thống. Chúng tôi sẽ tiếp tục yểm trợ nhiều kết nối giữa Canada và Hồng Kông, đồng thời cũng ủng hộ người dân của họ”.

Ông lưu ý rằng Canada cũng đang xem xét thực hiện các hành động khác. Ông nói: “Trong những ngày và tuần sắp tới, chúng tôi cũng xem xét các biện pháp bổ sung bao gồm cả việc nhập cư”.
Căng thẳng giữa Canada và Trung Quốc tăng cao sau vụ Canada theo yêu cầu của Mỹ đã bắt giữ giám đốc tài chánh Mạnh Vãn Chu của Huawei. Tiếp sau đó Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada,

Michael Spavor và Michael Kovrig với cáo buộc gián điệp. Trong bài phát biểu hôm 3/7, ông Trudeau cho thấy chính phủ của ông có thể trở nên khó khăn hơn trong tương lai.

Thủ tướng nói: “Chúng tôi vô cùng lo lắng về tình hình ở Hồng Kông. Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các câu trả lời, làm việc chặt chẽ với các đồng minh của chúng tôi, bao gồm các đồng minh trong nhóm ‘Ngũ nhãn’, những nước đã tuyên bố rất mạnh mẽ về quyết định của chính phủ Trung Quốc khi họ tiến hành làm suy yếu nguyên tắc ‘một quốc gia, hai hệ thống’ rất quan trọng không chỉ đối với chúng ta, mà đối với 300.000 người Canada sống ở Hồng Kông và hàng triệu người sống ở Hồng Kông”.

Luật an ninh Hong Kong hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các “trường hợp nghiêm trọng” thuộc về chính quyền trung ương.

Trung Quốc hôm thứ Hai 6/7 cảnh báo Canada rằng họ sẽ trả đũa quyết định của Ottawa về việc đình chỉ một hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông và ngừng xuất cảng các thiết bị quân sự nhạy cảm đến Hồng Kông.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Zhao Lijian nói: “Trung Quốc lên án mạnh mẽ điều này và dành quyền trả lời thêm. Tất cả các hậu quả phát sinh từ đó sẽ do Canada gánh chịu”.

Zhao nói: “Trung Quốc kêu gọi Canada ngay lập tức sửa chữa sai lầm của mình và ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông và nội bộ của Trung Quốc bằng mọi cách, để tránh thiệt hại thêm cho quan hệ Trung Quốc-Canada”.

Thế Lai (Theo CTV, Dailysabah)

Tin tức khác...