Canada ký thỏa thuận với Novavax và J & J bảo đảm 114 triệu liều vaccine

Chính phủ liên bang Canada đã ký thỏa thuận với hai công ty dược phẩm của Hoa Kỳ để bảo đảm đến 114 triệu liều vaccine Covid-19 tiềm năng đang được phát triển.

Công ty công nghệ sinh học Novavax có trụ sở tại Maryland đã công bố trong một thông cáo báo chí hôm thứ Hai 31/8 rằng họ đã đạt được thỏa thuận sản xuất 76 triệu liều vaccine mà họ đang nghiên cứu cho chính phủ Canada, nếu vaccine này được Bộ Y tế Canada chấp thuận.
Cùng ngày, Ottawa thông báo họ đã ký một thỏa thuận riêng với công ty dược phẩm Johnson & Johnson của Mỹ để bảo đảm tới 38 triệu liều vaccine tiềm năng của công ty này, hoàn toàn khác với của Novavax.

Nếu các thử nghiệm diễn ra theo kế hoạch, việc giao hàng cho Canada sẽ bắt đầu vào đầu năm 2021.

Vaccine của Novavax (NVX-CoV2373) hiện đang trong thời kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn hai. Công ty dự trù bắt đầu giai đoạn ba vào tháng 9.
Trong khi đó Johnson & Johnson cho biết đã lập kế hoạch thử nghiệm giai đoạn 3, bao gồm các thử nghiệm trên 60.000 tình nguyện viên.

Trước đây, chính phủ Canada cũng đã ký kết các thỏa thuận với các công ty dược phẩm Pfizer và Moderna để tiếp cận hàng triệu liều vaccine của họ.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai 31/8, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết: “Tổng hợp lại, các thỏa thuận vaccine của chúng tôi với Pfizer, Moderna, Novavax và Johnson & Johnson, sẽ cung cấp cho Canada ít nhất 88 triệu liều, với ưu tiên có thêm hàng chục triệu liều nữa”.

Ông cho biết thêm: “Một khi vaccine được chứng minh là có tác dụng, chúng ta cũng có thể sản xuất và phân phối vaccine đó ngay trong nước”.

Theo các thỏa thuận đã đạt được, Novavax sẽ cung cấp 76 triệu liều NVX-CoV2373, Moderna sẽ cung cấp 56 triệu liều mRNA-1273, Johnson & Johnson sẽ cung cấp 38 triệu liều Ad26.COV2.S, và Pfizer sẽ cung cấp 20 triệu liều BNT162.

Ông Trudeau cũng thông báo chính phủ sẽ chi 126 triệu đô-la để mở rộng cơ sở sản xuất sinh học tại Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia ở Montréal, với thời hạn dự trù ​​là giữa năm 2021.

Ông cho biết: “Khoản tài trợ này sẽ tăng khả năng sản xuất vaccine của cơ sở này và sẽ củng cố mối quan hệ đối tác của NRC với các nhà phát triển vaccine”.

Bác sĩ Isaac Bogoch, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cho biết ứng cử viên vaccine vẫn còn nhiều rào cản pháp lý cần vượt qua trước khi được bật đèn xanh nhưng bước đi này cho thấy Canada có vị trí tốt trong cuộc đua toàn cầu để tìm kiếm một loại vaccine ngừa Covid-19.

Tuần trước có tin nói rằng quan thuế Trung Quốc đã ngăn chuyến hàng chuyển vaccine của CanSino Biologics đến Canada, từ chối cơ hội bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên người tại đây.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia cho biết: “Do sự chậm trễ trong việc vận chuyển các liều vaccine đến Canada, rõ ràng là cơ hội đặc biệt này đã hết và NRC đang tập trung đội ngũ và cơ sở vật chất của mình vào các đối tác khác và các ưu tiên về Covid-19”.

Trả lời về vấn đề này hôm thứ Hai, ông Trudeau nói rằng ông hy vọng mối quan hệ đối tác lâu dài giữa chính phủ Canada và CanSino sẽ có kết quả trong bối cảnh Covid-19 sau sự hợp tác thành công với công ty để chống lại virus Ebola.

Thủ tướng nói: “Rất tiếc, Trung Quốc đã không cấp giấy phép xuất cảng vaccine sang Canada, vì vậy chúng tôi đang tiếp tục tập trung vào nhiều con đường khác rất hứa hẹn”.

Trong khi nhiều thử nghiệm các ứng cử viên vaccine khác nhau đang được tiến hành trên khắp thế giới, hiện không có phương pháp chữa trị hoặc vaccine nào được chấp nhận đối với loại virus gây bệnh Covid-19.

Trong một cuộc họp báo tiếp theo hôm thứ Hai, Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu cho biết tiêm chủng Covid-19 sẽ không phải là bắt buộc nhưng người dân Canada có thể yên tâm rằng phương thức quản lý của Bộ Y tế Canada sẽ mang lại một loại vaccine an toàn.

Bà cho biết: “Chúng tôi muốn nói rõ rằng, Bộ Y tế Canada sẽ không cấp phép cho vaccine trừ khi có bằng chứng khoa học chứng minh rằng nó an toàn và hiệu quả. Ngay cả trong môi trường tăng tốc này, các viên chức y tế đang làm việc suốt ngày đêm để bảo đảm Canada được chuẩn bị tốt khi có vaccine an toàn”.

LT (Theo CTV)

Tin tức khác...