Canada không nên nhượng bộ những tên thảo khấu Tàu.

Ottawa: Trong hôm thứ sáu ngày 3 tháng 7, cựu thủ tướng Brian Mulroney đã lên tiếng ủng hộ thái độ cương quyết của thủ tướng Justin Trudeau, trong việc không chịu trao đổi “tù nhân” với Trung quốc.
Trong tháng chạp năm 2018, cơ quan an ninh Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty viễn thông Huawei, theo lời yêu cầu của Hoa Kỳ, và đang làm thủ tục cho dẫn độ bà Mạnh sang Hoa Kỳ xét xử về những tội gian lận của công ty này.
Vài ngày sau khi cơ quan an ninh bắt giữ bà Mạnh, chính quyền Trung quốc bắt giữ hai người có quốc tịch Canada và đang ở Trung quốc, và đó là hai ông Michael Spavor và Michael Kovrig.
Hai người này bị chính quyền Trung quốc biệt giam hơn 1 năm và mới đây mới loan báo là hai người này bị buộc tội..gián điệp.
Một nhóm những nhà chính trị ở Canada, và những thân nhân của hai người bị bắt, đã yêu cầu chính quyền liên bang cho thả bà Mạnh, để đổi lấy việc Trung quốc sẽ hứa cho thả hai người Canadians?
Tuy nhiên trong những ngày mới đây, thủ tướng Trudeau tuyên bố là ông sẽ không tìm cách cứu hai người Canadians bằng cách thả bà Mạnh, vì như thế sẽ gây nguy hiểm cho những người Canadians sống ở nước ngoài trong tương lai: những tên thảo khấu như những tên thảo khấu Tàu có thể bắt giữ bất cứ những người nào có quốc tịch Canada, mà chúng có thể, để làm áp lực đòi hỏi những quyền lợi cho chúng!
Cựu thủ tướng Mulroney cũng kêu gọi Canada nên coi lại những liên hệ với Trung quốc, có còn xem những người này là bạn nữa không? khi Trung quốc tiếp tục lấn ép những quốc gia láng giềng, ngang nhiên xâm chiếm đất biển của các quốc gia xung quanh như Việt Nam, Ấn Độ…
Cựu thủ tướng Mulroney cũng nói là Trung Quốc là mối đe dọa lớn cho các quốc gia tây phương.
Cựu thủ tướng Mulroney cũng khuyến cáo chính quyền liên bang không nên dùng các dụng cụ của công ty viễn thông Tàu Huawei trong việc thiết lập hệ thống viễn thông 5G tương lai.
Canada là một trong 5 thành viên của nhóm tình báo “5 con mắt” gồm Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Anh và Canada . Trong 5 quốc gia thì 3 quốc gia cho biết sẽ không xài dụng cụ của công ty Huawei, nước Anh mới đầu tính xài một số dụng cụ của công ty Huawei nhưng mới đây thủ tướng Boris Johnson cho biết là ông ta sẽ hủy bỏ quyết định đã ra, và chỉ còn Canada là chưa quyết định: người tra nghĩ là hiện có những áp lực của Trung quốc bắt giữ vô cớ hai người Canadians để làm áp lực với chính quyền Canada.?

Tin tức khác...