Cẩn thận với một loại ghế ngủ của em bé

Một bà mẹ gốc Edmonton tên là Stacey Staron cho đến nay mới lên tiếng cảnh báo về chiếc ghế nôi dùng để hỗ trợ, tạo sự êm dịu nhằm giúp cho trẻ nhỏ dễ ngủ (sleep/soothing seat) có thương hiệu là Fisher-Price, sau khi đứa con trai tên Lucas chưa tới 3 tháng tuổi của bà đã bị mắc kẹt, lật ngửa rồi úp mặt trong ghế.
Chuyện này xảy ra vào tối ngày 27-7-2018, và đó cũng là lần cuối cùng bà Staron này nói đã sử dụng chiếc ghế đó. Bà xác nhận rằng đã dùng chiếc ghế “Rock ‘N Play Soothing Seat” làm chỗ cho con ngủ qua đêm mặc dù biết rằng sản phẩm không được làm ra cho mục đích ấy. Lý do là con bà nó không chịu ngủ trong nôi (bassinet – loại có mui bằng mây đan), hay trong xe cũi đẩy em bé (playpen). Tối hôm đó, bà ta thực ra cũng không có buộc dây an toàn trên chiếc ghế. Lúc đầu chỉ vì thấy con nó ngủ được trong ghế nên bà cứ tiếp tục dùng chiếc ghế.
Cần biết, loại ghế Fisher-Price Newborn Rock ‘n Play Sleeper trên đã từng bị nhà sản xuất Fisher-Price thu hồi ở Mỹ vào ngày 12-4-2019 sau khi hơn 30 trẻ sơ sinh tử vong trong một khoảng thời gian 10 năm. Thông cáo thu hồi của Fisher-Price, được Bộ Y tế Canada chia sẻ, xác nhận các trẻ sơ sinh đã chết sau khi chúng “lăn ngang, úp người trên bụng, hoặc lật sang hông trong lúc không được buộc dây gài an toàn, hoặc đã tử vong trong những hoàn cảnh khác”.
Theo bộ y tế Canada thì khoảng 2,000 ghế nói trên đã được bán ra bởi Mattel Canada, Inc. (công ty sở hữu Fisher-Price) từ giữa tháng 12-2009 đến tháng 2-2011 trước khi chúng bị đưa ra khỏi các quầy kệ ở Canada. Tuy nhiên người ta cũng không biết có bao nhiêu đã được bán ra ở Canada qua các bên bán thứ 3 không được phép (tức không phải Mattel hoặc Fisher-Price), bao gồm cả số lượng được bán online.
Trong khi đó, Walmart Canada xác nhận sản phẩm bị thu hồi chưa bao giờ được bán ra trong một cửa hàng Canada của hệ thống siêu thị của mình, nhưng thừa nhận hiện tại có bán online qua Walmart Canada loại Fisher-Price Sweet Snugapuppy Dreams Deluxe Rock ‘n Play Soothing Seat. Tuy nhiên, một phát ngôn viên cho Walmart Canada khẳng định phiên bản Canada hiện tại Rock ‘N Play Soothing Seat đáp ứng tất cả các hướng dẫn của Canada. Ngược lại, theo bà Stacey Staron thì Fisher-Price Sweet Snugapuppy Dreams Deluxe Rock ‘n Play Soothing Seat và Snugapuppy Dreams Deluxe Rock ‘N Play Sleeper của Mattel trông giống y hệt nhau, chỉ khác ở 2 từ “soothing/soother” và “sleeper”. Trong khi “sleeper” bị thu hồi thì “soother” lại không bị. Sự khác biệt này trong các tên sản phẩm theo lời bà là không đủ để các bà mẹ lưu ý, cho nên họ vẫn cứ mua và dùng nó cho cùng một mục đích.
Trước sự việc nói trên, các viên chức bộ y tế Canada nói rõ “soothing seat” “không được dùng để ngủ”, và vì không có mục đích đó cho nên nó không phải chịu các quy định giống với các quy định áp dụng cho giường cũi và nôi em bé có mui. Mặc dù cũng không có một sự việc không hay nào được báo cáo lên bộ y tế Canada liên quan đến ghế ngủ Fisher-Price trong khoảng thời gian từ tháng 6-2011 đến 15-4-2019, nhưng một phát ngôn viên cho Health Canada xác nhận bộ sẽ tiếp tục theo dõi vụ này.

Tin tức khác...