Cần sa: nguồn lợi kếch xù cho các bộ lạc thổ dân

Một bản tường trình mới đây của đài CBC đã cho thấy cần sa là một nguồn lợi kếch xù cho các bộ lạc thổ dân ở Canada.

Theo như dự tính, việc hợp thức hóa cần sa ở Canada sẽ bắt đầu vào tháng 7 năm nay, và có thể sẽ bị trì trệ vì nhiều tỉnh bang chưa chuẩn bị kịp, nhưng tại những vùng đất của các bộ lạc thổ dân từ British Columbia chạy dài đến Ontario và các tỉnh bang ở miền đông, hàng trăm những tiệm bán cần sa đã mọc lên như nấm.

Một trong những tiệm bán cần sa của thổ dân là tiệm the Pot Shoppe trong lãnh địa của bộ lạc Mohawk ở vùng Tyendinaga, ở phía đông của thành phố Belleville, tỉnh bang Ontario.

Tiệm the Pot Shoppe này mở cửa 24 tiếng một ngày và 7 ngày một tuần.

Trong những ngày cuối tuần, dịp lễ Victoria vừa qua, như hôm 27 tháng 5, khách hàng mườm mượp xếp hàng mua những gói mà phóng viên đài CBC đã không biết là gì bên trong với giá $10 một gram.

Trong vòng 18 tháng qua, bộ lạc Mohawk đã mở 42 tiệm bán cần sa trong khu vực Tyendinaga.

Trước đây nguồn lợi béo bở của những bộ lạc thổ dân là bán thuốc lá không thuế cho những khách hàng không phải là thổ dân, nhưng nay cần sa là nguồn lợi lớn nhất.

Trước đây dân biểu Bill Blair, đặc trách về việc hợp thức hóa cần sa ở Canada, đã nói là chính quyền liên bang sẽ có những hình phạt cho những ai trồng và mua bán cần sa không theo những quy định của chính quyền liên bang và các tỉnh bang.

Tuy nhiên, dường như những lời đe dọa này không làm những người thổ dân sờn lòng: họ nói là họ có quyền tìm cách sinh sống trong lãnh thổ của họ, và các tiệm bán cần sa của thổ dân vẫn tiếp tục bành trướng.

Tin tức khác...