Cắn răng bẻ một chữ đồng làm hai!

Vợ chồng bác sĩ Shamji và Elana Fric khi hạnh phúc

Chu Nguyễn

 

Chàng họ Thúc gặp bước khó khăn, phải chọn lựa, hoặc trung thành với vợ nhà là Hoạn thư hoặc bảo vệ giai nhân là Thúy Kiều, mới đây từng thề non hẹn biển. Đam mê và lý trí giằng co chắc hẳn hết sức dữ dội, cuối cùng Thúc sinh đã quyết định cắt đứt tơ tình với Kiều để bảo vệ bản thân cơm no, áo ấm, danh vọng do nhà vợ cung cấp. Tâm trạng người chồng khiếp nhược đã được Nguyễn Du lột tả bằng câu sau đây:

Cắn răng bẻ một chữ đồng làm hai!

Chữ “đồng” chỉ lời thề nguyện, “ta với người tuy hai mà một”. Đã nguyền “đồng tâm, đồng chí đồng phúc trọn đời” nay phải chọn lựa việc chia tay nên phải cắn răng. Người ta cười Thúc sinh sợ vợ, vị kỷ nên bỏ mặc Kiều trước cơn sóng gió. Nhưng chọn lựa như chàng Thúc xem ra còn tỉnh táo, còn có chỗ khoan dung được. Ngày nay quanh chúng ta thiếu gì cuộc tình đứt đoạn và sự chia tay bằng thủ đoạn bạo hành, điên rồ khiến gia đình tan nát và bản thân cũng thân bại danh liệt.

Nghi án một bác sĩ chuyên khoa giết vợ

Cuối tháng 12, 2016, các báo ở Canada từ đông sang tây, như Montreal Gazette, Toronto Star, Vancouver Sun… đều đăng tin một án mạng bí mật xảy ra ở Toronto sau khi có người tình cờ khi đi trên cầu, chợt thấy một va-li vứt bỏ ở dưới gầm cầu ở gần West Humber River ở Vaughan.. Chiếc va-li cồng kềnh và nhăn nhúm lại đựng xác người!

Cảnh sát Toronto mau chóng tìm ra lý lịch kẻ bị sát hai nhờ nhiều vật dụng của nạn nhân bị vứt bỏ quanh nơi thỉ thể nạn nhân được phát giác.

Nạn nhân là một bác sĩ nổi danh làm việc tại bệnh viện Scarborough có tên là Elana Fric.

Fric, 40 tuổi, bà mẹ có ba con thơ, là một bác sĩ tài ba và từ tâm, vợ của một một bác sĩ chuyên khoa nổi tiếng. Vợ chồng chuyên viên y tế này xem ra hạnh phúc, có vai vế trong xã hội thượng lưu, được bệnh nhân quý mến vì hơn mười năm đã gieo rắc vào tâm trí họ hình ảnh những trái tim từ mẫu. Tại sao Elana Fric bị sát hại? Vì tình, vì tiền hay vì thù? Hay hậu quả của một vụ bạo hành gia đình?

Cuộc điều tra sơ khởi cho thấy nạn nhân bị đánh vào đầu bằng vật nặng và bị bóp cổ cho tới chết. Cái chết của người xấu số diễn ra vào khoảng từ 30 tháng 11 tới 01, tháng 12 vì ngày 30 tháng 11, đáng lý Elana Fric phải tới trường đón con thì để việc này cho chồng, một việc chưa từng có! Hơn nữa, xe của Fric vẫn để trong garage, hỏi chồng thì người chồng lắc đầu không biết vợ đi đâu chỉ biết ra đi với một chiếc va-li. Bà mẹ nạn nhân sốt ruột khi không thấy tung tích con gái nên báo với cảnh sát là con mình mất tích.

Kết quả điều tra tiếp đó cho biết rõ hơn về cảnh ngộ nạn nhân. Nạn nhân Elana Fric là bác sĩ gia đình tại Scarborough Hospital có chồng là Mohammed Shamji, 40, một bác sĩ chuyên khoa giải phẫu thần kinh có danh tiếng làm việc tại bệnh viện Western Hospital và là thành viên của hội đồng giảng dạy tại đại học Toronto. Chứng cớ ban đầu cho thấy Elana Fric bị sát hại ngay tại nhà ở khu vực Bathurst Street và Sheppard Avenue vào khoảng chiều tối 30-11 và sáng sớm 01-12.

Lập tức người chồng trở thành nghi can số một và bị truy tố về tội cố sát Elana Fric.

Được biết hiện chưa rõ nguyên nhân nào khiến Bs. Shamji bị ngờ là giết vợ vì họ đã xây dựng tổ ấm 12 năm từ lúc còn học ở Ottawa và có với nhau ba mặt con.

Vào cuối tháng 01, 2017, Bs. Shamji đã ra tòa trong phiên sơ thẩm về tội cố sát bạn đời và trong thời gian tới phiên tòa sẽ diễn ra sau khi cuộc điều tra về án mạng kết thúc.

Cái chết của Bs. Elana Fric lại làm người ta nhớ tới một vụ án cũ xảy ra ở Mỹ từ 2006 nhưng dư âm còn kéo dài tới 2016. Vụ án này hung thủ cũng là một trí thức, một kỹ sư điện toán sinh năm 1978 tại Anh.

Nạn nhân là một bà vợ trẻ người Mỹ và một con thơ chưa đầy một tuổi. Nghi can là người chồng của nạn nhân, một thanh niên có bề ngoài vui vẻ và hiền lành bị ngờ là thủ phạm. Người ta theo dõi báo chí để tìm câu trả lời và cho tới nay đành chấp nhận giả thuyết vì tiền, vì tình dục và cũng vì mối lo âu đã biến một người chồng, một người cha, từng được coi là là ân cần săn sóc vợ con thành một tên sát nhân máu lạnh vào hạng nhất của Mỹ.

Nghi can là Neil Entwistle bị truy tố về tội cố sát vợ là Rachel, 27 và bé thơ Lillian, 9 tháng tuổi, tại một căn nhà khang trang ở khu Hopkinton của Boston, Massachusetts vào ngày 20 tháng 01, 2006. Ban đầu cảnh sát tuy mở cuộc điều tra tìm thủ phạm theo nhiều hướng khác nhau nhưng nhân vật trung tâm bị nghi ngờ chính là Neil Entwistle. Neil Entwistle chắc hẳn biết mình gây án và sớm muộn gì cũng bị tóm nên trốn về Anh ngay và ba tuần sau khi án mạng xảy ra nghi can đã bị bắt ở Anh vào ngày 09-02 và chính thức bị truy tố về hai tội cố sát có dự mưu.

Án mạng này như một điệp khúc của một vụ án xảy ra trên màn ảnh, trong cuốn phim Match Point của Woody Allen, với các tài tử Jonathan Rhys Meyers, Scarlett Johansson, Emily Mortimer,… từng được đề cử tranh giải Oscar (2006), kể lại chuyện một tên giết người đã đánh cắp khẩu súng của cha vợ để hạ sát người tình.

Sợ rằng cuộc sống mặt trái đầy sa đọa, lại nghèo xơ nghèo xác và đen tối có lúc sẽ phơi bày ra trước ánh sáng, Entwistle, một kỹ sư điện toán thất nghiệp, đã lái xe một chặng đường 50 dặm tới nhà cha ghẻ của vợ và lén lấy một khẩu súng lục cỡ nòng .22 trong số súng đồ cổ mà ông này sưu tầm cất giấu tại một nơi được khóa kín để gây án. Sau đó anh ta bình tĩnh lái chiếc xe thể thao BMW về nhà, trước hết bắn vào đầu vợ, rồi quay súng sang bé Lillian. Không thể bắn vào mặt đứa con ngây thơ, sát thủ chĩa súng vào bụng nạn nhân và lẫy cò. Có lẽ vì không đủ can đảm nhìn tội ác mình đã gây ra cho người thân yêu, hắn bèn dùng khăn trải giường cuốn lấy hai xác chết và phủ chiếc gối lên mặt bé Lillian.

Là kẻ giết người máu lạnh, có toan tính từ trước, Neil Entwistle bình tĩnh lái xe mang khẩu súng sát nhân về trả lại chỗ cũ trong nhà vợ. Hành vi này chẳng khác việc làm của sát thủ trong phim Match Point. Giết người xong Neil Entwistle nghĩ đến tẩu thoát có lẽ đã nhận ra trước sau hắn cũng bị bắt. Đêm đó hắn ngủ trong xe BMW tại phi trường Logan, Boston trước khi lên máy bay bay về quê nhà Anh quốc bằng vé một lần đi.

Vì đâu nên nỗi một người chồng trí thức, có cô vợ trẻ và con thơ sống dưới một mái nhà bề ngoài đầm ấm lại biến thành một kẻ sát nhân ghê gớm nhất như thế?

Nhân chứng cho biết, kết hợp giữa Neil và Rachel do tự do chọn lựa. Họ khởi đầu bằng tình yêu và tuổi trẻ nhiều đam mê và lắm mộng tưởng. Neil và Rachel gặp nhau ở Anh khi cùng theo học cao đẳng ở đây. Cuộc tình của cô gái Mỹ (Rachel) và một chàng trai người Anh (Neil Entwistle) có thể khởi đầu bằng yêu nhau không tính toán. Cả hai tay trắng mộng đầy, nợ tiền học ít nhất còn tới $25.000 nhưng chịu chơi, cưới nhau ngay không hề đắn đo. Và dù nợ nần nhưng chàng trai phóng túng đã chi ra $6.000 cho chuyến hưởng tuần trăng mật ở Địa trung hải sau khi tổ chức đám cưới vào năm 2003. Ở Anh, Neil Entwistle làm kỹ sư chuyên môn cho một công ty trực thuộc bộ quốc phòng, còn Rachel thì dạy tiếng Anh và kịch nghệ tại một trung học. Sau khi bé Lillian ra đời vào 9 tháng 04, 2005, Rachel gốc Mỹ vì nhớ nhà nên khuyên chồng đưa gia đình về Mỹ.

Vợ chồng kỹ sư Neil Entwistle khi hương lửa còn nồng

Cặp vợ chồng trẻ tới Mỹ ở với mẹ của Rachel là Priscilla và người cha ghẻ là Joseph Matterazzo ở Carver, Mass., nhưng Neil Entwistle không tìm được việc làm. Trong lúc bí lối anh ta đã tìm cách làm giàu nhanh nhất, bằng cách khai thác website tính dục và bằng thủ đoạn lừa gạt và dối trá. Cuộc kinh doanh bất chính mau chóng đổ bể và website của anh ta bị đóng lại. Neil Entwistle bị dồn vào chỗ khánh kiệt và tương lai đen tối.

Mặc dù đã nợ tới hơn $30.000 nhưng Neil Entwistle vẫn muốn giữ bề ngoài. Anh ta hàng tháng phải trả $400 cho chiếc BMW và 10 ngày trước khi giết vợ, anh ta đã mướn một căn nhà có năm phòng ngủ giá $2.700 một tháng. Anh ta cũng chi ra $6.000 mua đồ đạc cho căn nhà mới.

Trước khi gây án, có lần anh ta lại mang Rachel và bé Lillian đi nghỉ ở Martha’s Vineyard và tiêu xài không ít tiền cho rong chơi và giải trí.

Như thế phải chăng vì tiền đã khiến Neil Entwistle biến thành kẻ sát nhân?

Điều này có thể lắm vì sau khi bắt giam nghi can, cảnh sát mở cuộc điều tra về tình hình tài chính của nghi can và chỉ thấy nợ nần chồng chất chứ không hề thấy chút ánh sáng khả quan nào về tiền bạc của kẻ sát nhân.

Tuy nhiên, nguồn tin từ thân nhân của nạn nhân còn cho biết còn một yếu tố khác khiến Neil Entwistle càng bị dồn vào ngõ bí. Rachel là bà mẹ trẻ, yêu con thơ và mong có thêm đứa nữa cho vui cửa, vui nhà. Có thêm con, thêm một gánh nặng và là mối đe dọa lớn cho Neil Entwistle. Neil không thể thuyết phục được người vợ nặng tình mẫu tử và thích nội trợ vì Rachel thực ra không biết tình trạng tài chính thực sự của chồng mình và cứ tưởng anh ta đang làm một việc gì bí mật cho chính quyền Anh mà không thể nói rõ. Rachel khăng khăng đòi chồng phải chiều mình nếu không, cô sẽ ôm con trở về nhà mẹ mặc cho Neil Entwistle cô độc.

Dư luận còn bàn tới một nguyên nhân khác nữa, rằng giữa Neil Entwistle và Rachel không có sự hòa hợp về tình dục nhất là sau khi Rachel sinh con. Bằng cớ? Nhiều tài liệu tìm thấy trên chiếc máy điện toán của Neil Entwistle cho thấy anh ta đã nhiều lần lên Internet để kiếm gái. Vào ngày 16-01-06, Neil Entwistle đã tìm tới địa chỉ mạng có tên là Adult FriendFinder, một website “giúp người tham dự có thể tìm ra bạn tình dục, quảng cáo mỹ nhân và các dịch vụ khác.” Ngày 18-01-06 anh ta lại tìm tới các website cung cấp “gái” như Eye Candy Entertainment, Exotic Express, Sweet Temptations và Blonde Beauties Escortes Services. Nghe nói anh ta đã tìm được bản đồ và số điện thoại cần thiết.

Phải chăng vì vợ sinh nên Neil Entwistle giở chứng chơi bời tới mức hết thuốc chữa và nảy ra ý giết cả vợ lẫn con để tự do hưởng thụ?

Dư luận đặt câu hỏi, hành động dã man và táng tận lương tâm của Neil Entwistle có phải diễn ra trong lúc cơn đam mê làm mù quáng và anh ta giết người chẳng qua không làm chủ được dục vọng điên cuồng hay không? Cảnh sát không tin là thế mà cho rằng Neil Entwistle cố sát. Có nhiều dữ liệu trên máy computer của nghi can cho thấy anh ta đã nhiều lần, trước khi nhúng tay vào tội ác, tìm các địa chỉ trên Internet để tìm hiểu cách giết người êm thấm nhất, ít đau nhất bằng dao, bắng súng và cả cách tự kết thúc đời mình.

Như thế cảnh sát cho rằng đã tìm ra động cơ phạm tội của Neil Entwistle. Tuy nhiên, chỉ có động cơ không đủ vì còn cần chứng cớ nữa mới có thể gán tội cố sát cho Neil Entwistle.

Cảnh sát cho biết trước khi bị bắt, Neil Entwistle đã khai đi mua lặt vặt trong hai tiếng đồng hồ vào buổi sáng 20 tháng 01 và khi về thì phát giác thảm kịch ghê gớm xảy ra cho vợ con.

Neil khai rằng, khi kéo khăn phủ giường lên thì thấy mặt mày vợ anh xám ngoẹt, và mặt bé thơ dính đầy máu. Anh ta nhận ra vợ và con bị ai đó bắn và đã chết. Nhưng tài liệu điều tra của cảnh sát cho biết khi họ phát giác ra tử thi của hai nạn nhân, mặt bé thơ phủ bằng một chiếc gối không hề có máu dính vào và mới quan sát thì ở phía ngoài không có chứng cớ nào chứng tỏ họ bị bắn chết! Tại sao Neil Entwistle lại biết nạn nhân bị bắn chết nếu không phải là thủ phạm? Họ có thể bị trúng dao chẳng hạn mà thiệt mạng!

Neil Entwistle cho biết, thấy vợ và con đã bị sát hại anh ta đã toan kiếm dao tự sát nhưng không thể làm được vì chịu đau không thấu.

Nhưng cảnh sát đã tìm ra chứng cớ Neil Entwistle là thủ phạm vì âm mưu giết người của anh ta có nhiều chỗ sơ hở.

Trước hết là chìa khóa vào nhà cha mẹ vợ được tìm thấy trong xe của Neil Entwistle vứt bỏ ở phi trường Boston vào ngày 21-01-06. Vật này chứng tỏ là anh ta có thể tới nơi chứa súng của cha vợ để lấy trộm súng và trả lại khí giới sau khi giết người. Thử nghiệm khoa học pháp y cho thấy có DNA của Neil Entwistle trên báng súng dùng để giết người và cả DNA của Rachel trên mũi súng.

Neil Entwistle không chống lệnh dẫn độ về Mỹ và ở Massachusetts không có án tử hình.

Vụ án kết thúc vào 2008 và Neil Entwistle bị tòa án Massachusetts kết án chung thân và hiện giờ bị giam ở khám đường Old Colony Correctional Center.

Đã nhiều lần Neil Entwistle đệ đơn xin tái thẩm vì cho rằng mình bị oan và cho rằng thảm án xảy ra là do bà vợ Rachel bị chứng trầm cảm sau khi sinh (post-natal depression) nên đã giết con và tự sát. Nhưng đơn kháng cáo bị bác vào 2013.

Mười năm trôi qua (2006-2016), giờ đây Neil Entwistle thú nhận với bạn là chính anh ta thấy vợ bắn chết con rồi tự sát mà không kịp can thiệp nên hoảng hốt vì sợ bị ngờ oan là thủ phạm nên cao chạy xa bay.

Chu Nguyễn

Tin tức khác...