Cần một chỗ ngủ trưa

Huy Lâm

Người Mỹ nói chung đang bị thiếu ngủ trầm trọng và một số nhà nghiên cứu đã gọi nó là căn bệnh của thời đại. Theo dữ liệu của Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ (ASA) có khoảng từ 50 đến 70 triệu người trưởng thành ở Mỹ đang gặp phải một trong những triệu chứng về rối loạn giấc ngủ, trong đó bao gồm mất ngủ, khó ngủ, khó thở khi ngủ, và nhiều triệu chứng khác. Cũng hiệp hội này cho biết hậu quả của thiếu ngủ đưa đến nguy cơ tai nạn cao và mất năng xuất nơi sở làm, và gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ $18 tỷ mỗi năm.

Năm 2015, Viện Hàn lâm Y khoa Giấc ngủ Hoa Kỳ (AASP) và Hội Nghiên cứu Giấc ngủ (SRS) cùng đưa ra một bản thông cáo chung đề nghị những người tuổi từ 18 đến 60 cần ngủ ít nhất mỗi ngày bảy tiếng để có được giấc ngủ tốt. Tuy nhiên, chỉ có một số người Mỹ đạt được mức đề nghị trên. Kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho biết có khoảng 40 phần trăm người Mỹ đang bị thiếu ngủ.

Kết quả nghiên cứu y khoa xác minh cho thấy thiếu ngủ có thể đưa đến tình trạng béo phì, tiểu đường, áp huyết cao, trầm cảm, và tăng nguy cơ những căn bệnh tim mạch. Các em tuổi vị thành niên còn cần ngủ nhiều hơn nữa – tám tới mười tiếng mỗi ngày – nhưng cũng không nhiều em đạt được con số đó là vì giờ học ở trường bắt đầu sớm, bài vở nhiều, hoặc là vì các em dành quá nhiều thì giờ trên các trang mạng xã hội mà quên đi ngủ sớm.
Có lẽ là vì càng ngày càng có nhiều người vì lý do này hay lý do khác tỏ ra lơ là với giấc ngủ nên Tháng 3 hằng năm được chọn là tháng kêu gọi mọi người ý thức hơn về tầm quan trọng của giấc ngủ.

Một trong những người nổi tiếng thế giới nhưng ngủ rất ít – đó là nhà phát minh Thomas Edison. Lúc sinh thời, ông chỉ ngủ độ ba hay bốn tiếng mỗi ngày, và đã từng viết trong một cuốn sách của ông: “Chúng ta vẫn thường nghe người ta nói về sự mất ngủ như là một tai hoạ. Người ta nên gọi nó là mất thì giờ, mất sinh khí và mất cơ hội thì hơn. Vì tò mò tôi đã tìm đọc nhiều hồ sơ của tạp chí nghiên cứu y khoa British Medical Journal và không thể tìm thấy một trường hợp nào có người bị chấn thương vì mất ngủ.”

Ngoài Edison, Dale Carnegie, tác giả nổi tiếng của nhiều cuốn sách học làm người, cũng từng khuyên độc giả của ông là đừng quá lo lắng nếu bị mất ngủ mà cứ yên tâm chờ đến khi nào mệt quá thì tự động sẽ lăn ra ngủ thôi, là vì trong đời ông chưa từng thấy có ai chết vì mất ngủ cả.
Hai vị trên viết vậy có lẽ là để trấn an độc giả của họ chứ thực ra đang khi không mất ngủ vài ba ngày liền thì ai mà không lo, và nay thì nó đang là một vấn nạn thật sự của nhiều người Mỹ.
Để chữa mất ngủ người ta có thuốc. Để chữa thiếu ngủ thì người ta cần có cơ hội và thời gian để ngủ bù. Thế nên hiện nay đang xuất hiện một dịch vụ rất mới lạ: cho mướn chỗ nằm. Đây không phải là dịch vụ cho mướn chỗ nằm ở phi trường đã xuất hiện cách đây khoảng hai năm, mà là dịch vụ mở ngay trong thành phố, thường là gần những nơi như văn phòng để nhân viên có thể tranh thủ thời gian nghỉ trưa chạy ra mướn một chỗ để chợp mắt một lát.

Đó là câu chuyện của anh Eric Dobesh. Cứ mỗi tuần một hai lần, vào giờ ăn trưa, Eric lại đi bộ từ văn phòng qua góc phố bên cạnh để mướn một chiếc hộp (pod) đủ cho một người nằm để anh có thể ngủ trưa một lát. Đàng sau tấm màn dày màu đen, Eric có thể chợp mắt cho một giấc ngủ trưa ngắn cho tới khi đồng hồ báo thức kêu anh dậy.
Trên đường trở lại văn phòng, anh ghé vào tiệm mua một hộp thức ăn và đem về văn phòng ăn ngay tại bàn làm việc.

Eric Dobesh là khách hàng thường xuyên của dịch vụ cho mướn chổ ngủ trưa có tên là Nap York vừa mở ở ngay trung tâm của thành phố New York.
Nap York và những nơi có dịch vụ tương tự không chỉ là nơi để người ta mướn một chỗ ngủ trưa, mà hơn nữa, nó còn biểu lộ sự thay đổi trong sinh hoạt thường nhật của những người đi làm sở. Trước đây, trong khi đang làm việc, nếu chẳng may cảm thấy mệt mỏi và cần nạp thêm năng lượng thì người ta có thể uống một lon nước tăng lực như Red Bull, hoặc có thể là một ly cà phê đậm vào buổi trưa, hoặc là vài cái bánh ngọt, nhưng nay người ta có thể thử một cách có hiệu quả hơn bằng cách là có một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa.

Hiện nay đã có một số ít công ty đã cho xây phòng ngủ trưa cho nhân viên để những ai mệt có thể vào đó chợp mắt một lúc. Theo một nghiên cứu cho biết sau một giấc ngủ trưa ngắn khoảng 15 phút đến nửa tiếng thì năng xuất làm việc của nhân viên tăng lên rõ rệt.

Tại sở cảnh sát New York thuộc khu vực Midtown, Nap York mới cho đặt những hộp ngủ có trang bị giường tầng để nhân viên cảnh sát có thể ngủ trưa nếu cần. Tại văn phòng của công ty Google ở New York, những hộp ngủ cũng được đặt ở một số nơi cho nhân viên của họ.

Để muốn có một giấc ngủ trưa ngắn ở New York người ta có thể có một số lựa chọn, và Nap York là dịch vụ mới nhất, sẵn sàng dành cho những ai chịu trả một số tiền nho nhỏ để có một giấc ngủ trưa ngắn trong một thành phố được mệnh danh là nơi không bao giờ ngủ. Tại Nap York, khách hàng phải trả $10 cho mỗi nửa tiếng. Hiện đang có một ứng dụng (app) có tên là Recharge giúp người sử dụng đặt phòng ngủ khách sạn nếu cần ngủ trưa. Trong đó có khách sạn Gardens NYC (Affinia Hotel) trên đường East 64th, $30 cho mỗi giờ cộng thêm $30 phí dịch vụ, và khách sạn Surrey trên đường East 76th, $70 cho mỗi giờ cộng thêm $50 phí dịch vụ.
Tại Yelo Spa, trong khu Midtown East, người ngủ trưa phải trả mỗi phút một Mỹ kim.
Như vậy tính ra dịch vụ Nap York là rẻ nhất.

Tuy rẻ nhưng không phải là khách hàng không được tiếp đãi chu đáo hay chỗ ngủ không được sạch sẽ vệ sinh. Như tại toà nhà bốn tầng của Nap York ở phía nam của khu trung tâm Times Square, ở tầng hai có đặt những hộp ngủ với một người giúp việc luôn túc trực để dọn dẹp vệ sinh và thay gối ngủ trong mỗi hộp ngủ ngay sau khi đã được sử dụng. Ở mỗi tầng lại còn có hoặc nhân viên an ninh canh gác hoặc có gắn máy quay phim.
Ở tầng một, khách hàng có thể sử dụng iPad để gọi mua nước uống, sà lách và bánh mì. Tầng ba là nơi có các lớp yoga, và trên tầng bốn có trang bị bàn làm việc và ghế ngồi có thể ngả ra để nằm dành cho những ai muốn vừa làm việc và vừa nghỉ ngơi.

Thay vì mở ra một nơi chỉ dành riêng cho khách hàng mướn chỗ ngủ trưa, các nhà sáng lập Nap York có ý muốn mang đến cho khách hàng của họ một ốc đảo bình yên nằm lọt giữa trung tâm Midtown ồn ào náo nhiệt. Có người tới để tìm chút thư giãn qua các lớp thiền và yoga, hoặc có người tới để dùng bữa trưa với các món ăn nhẹ tốt cho sức khoẻ, hoặc có người chỉ cần một nơi yên tĩnh để tập trung tư tưởng. Sắp tới đây, ban quản lý Nap York sẽ lắp thêm 23 hộp ngủ mới do nhu cầu của khách hàng tăng, và thậm chí có gắn thêm đèn đọc sách dành cho những khách hàng nào cần một nơi để nghỉ ngơi thư giãn chứ không ngủ.
Người Mỹ nói chung không có thói quen ngủ trưa như người Âu châu, và vì vậy quan niệm của người Mỹ về giấc ngủ trưa đến nay vẫn là những quan niệm trái chiều nhau. Có người quan niệm người ngủ trưa là những người lười biếng, nhưng ngược lại, có người lại cho rằng giấc ngủ trưa ngắn là một sinh hoạt bình thường và lợi ích.

Đối với nhiều người, dịch vụ cho mướn chỗ ngủ trưa vẫn còn khá mới mẻ và do đó, đối với họ, trả tiền để ngủ trưa là điều khó tin. Mặc dù đây là ý tưởng mới nhưng nó đáp ứng đúng nhu cầu của rất nhiều người đang thiếu ngủ, và vì vậy, có lẽ chỉ cần hai ba năm nữa người ta sẽ quen hơn với dịch vụ này và không chừng nó sẽ là một ngành kinh doanh mới dễ đưa đến thành công.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đưa ra kết quả nghiên cứu năm 2014 cho thấy những khu vực nào của nước Mỹ hiện đang bị nạn thiếu ngủ. Những khu vực trầm trọng nhất được tập trung ở vùng đông bắc và miền nam. Tiểu bang Ohio là một trong những khu vực có vấn đề thiếu ngủ nặng nhất, với từ 38 đến 44 phần trăm người dân là đang bị thiếu ngủ. Những khu vực ít bị ảnh hưởng thiếu ngủ nhất thường là những có nơi mật độ dân số thưa thớt, như tiểu bang North Dakota, South Dakota, và Wyoming. Yếu tố đưa đến sự khác biệt là vì những nơi này có ít ánh đèn điện và tiếng ồn của những thành phố lớn.
Những ai không muốn phải trả tiền cho dịch vụ mướn chỗ ngủ trưa nhưng vẫn muốn được ngủ đầy đủ thì hãy tìm những nơi thưa dân mà ở.
Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm có hai câu thơ rất nổi tiếng:

Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ
Người khôn, người đến chỗ lao xao

Vậy, ai là người khôn, ai là người dại đây nếu đặt vào trường hợp của giấc ngủ.

Huy Lâm

Tin tức khác...