Cần làm việc bao lâu mới mua được iPhone X?

Ngân hàng Thuỵ Sĩ UBS dùng thước đo iPhone X để thực hiện khảo sát vui, so sánh độ chênh lệch về thu nhập giữa các nước trên thế giới
Thay vì dựa trên thu nhập trung bình của người dân, UBS tính toán cụ thể mỗi người dân ở một thành phố sẽ cần làm việc bao nhiêu ngày để có thể mua được chiếc điện thoại thông minh mới nhất giá một ngàn Mỹ kim của Apple.
Người Zurich (Thuỵ Sĩ) có mức lương cao nhất khi chỉ cần bỏ ra số tiền công của chưa đến 5 ngày làm việc là đã có thể mua iPhone X, trong khi mức lương trung bình ở Lagos (Nigeria) thấp nhất bảng, khiến việc sắm iPhone giống như một trong những quyết định quan trọng nhất đời. Một người dân Lagos cần đến 133 ngày công để mua thiết bị này.
Người New York (Mỹ) đứng thứ hai với thời gian làm việc 6,7 ngày trong khi người Bắc Kinh phải bỏ ra gần một tháng rưỡi cho một chiếc iPhone.
Để đưa ra con số tương đối chính xác, UBS phân tích hai yếu tố: giá bán thực tế của iPhone X tại các thành phố (không phải giá công bố 999 Mỹ kim của Apple) và mức lương trung bình ở thành phố đó, từ đó tính ra số ngày làm việc.
Sau đây là kết quả khảo sát của UBS tại một số thành phố khác: Bắc Kinh (39,3 ngày làm việc để có thể mua được iPhone X), Dubai (13,4 ngày), Hong Kong (9,4 ngày), London (11,3 ngày), Moscow (37,3 ngày).

Tin tức khác...