“Cái chết” của loại xe sedan và nền kỹ nghệ xe hơi ở tỉnh bang Ontario

Oshawa, Ontario: Theo những tin tức vừa loan báo, công ty General Motors sẽ đóng cửa cơ xưởng làm xe hơi ở thành phố Oshawa, tỉnh bang Ontario vào cuối năm 2019.
Trong khi theo nhận định của thủ hiến Doug Ford thì người ta không còn mua những xe hơi kiểu sedan nữa, mà thay vào đó là những xe SUV, xe vận tải pickup, xe hatchback.
Xe sedan là loại xe phân chia ba phần riêng biệt: máy, chỗ ngồi và thùng xe đằng sau.
Sau thế chiến Thứ Hai, người tiêu thụ đã mua xe sedan hàng loạt và Canada đã giúp các công ty làm xe hơi Mỹ sản xuất hàng loạt những loại xe sedan.
Tại cơ xưởng làm xe hơi của hãng GM ở thành phố Oshawa có đến 23 ngàn nhân viên làm việc trong những năm của thập kỷ 1970s. Tuy nhiên số xe sedan mà các công ty làm xe hơi bán ra ngày một ít, khiến cho các cơ xưởng làm loại xe sedan như cơ xưởng ở thành phố Oshawa đã thấy số nhân viên sút giảm còn khoảng 3 ngàn người hiện nay.
Những thập kỷ gần đây, khuynh hướng của những người mua xe, nhất là những người trẻ, đã thích những loại xe vận tải pick up, xe thể thao sport utility, xe hỗn hợp xài xăng và điện, xe SUV, xe hatchback ( loại xe mà thùng xe thông với ghế sau của xe)..
Theo những thống kê thì số xe sedan bán được trên thế giới chiếm tổng số 70 phần trăm số xe bán được trong một thập kỷ trước, đã giảm còn ở mức 30 phần trăm những năm gần đây.
“cái chết” của loại xe sedan trên thế giới sẽ kéo theo sự suy thoái của nền kỹ nghệ làm xe hơi ở Canada.

Tin tức khác...