Cái chết của JonBenet có lời giải đáp nhưng không kết thúc!

Chu Nguyễn

 

Trên tờ Thời Báo từ cuối thế kỷ trước cho tới cuối tháng 8 -2016, chúng tôi đã nhiều lần trình bày về cái chết của hoa hậu tí hon JonBenet Ramsey, cô bé từng thành công trong nhiều cuộc thi sắc đẹp thiếu nhi (child beauty pageants) trên đất Mỹ và cuộc điều tra của cảnh sát Mỹ diễn ra trong hàng chục năm kể từ 1996.

Ai là thủ phạm hạ sát một cô bé xinh xắn, mới 6 tuổi đầu, trong đêm Noel 1996 ở Boulder, Colorado? Có phải thủ phạm là những tên bắt cóc tống tiền hay kẻ khác và vụ bắt cóc chỉ là dàn dựng để đánh lạc hướng điều tra?

Trong cuộc điều tra vụ án, cảnh sát Colorado, CBI (Colorado Bureau of Investigation) nêu ra hai giả thuyết:

Giả thuyết thứ nhất là có kẻ nhân đêm lễ đã lẻn vào nhà và bức dâm và sát hại JonBenet vì cách xa hiện trường vụ án khoảng 2 dặm có tới 38 tên bạo dâm (sex offenders) từng bị cảnh sát ghi danh. Sau đó thủ phạm giấu xác cô bé vào hầm rượu và để lại giấy đòi chuộc tiền, rồi ra khỏi nhà mà không ai biết.

Cảnh sát đã theo giả thuyết này trong nhiều năm trời và nhiều cựu tội phạm nhi dâm trong vùng bị hỏi thăm sức khỏe và lấy mẫu DNA nhưng vẫn không tìm ra ai có thể là kẻ giết JonBenet!

Giả thuyết thứ hai là chính người trong nhà ngộ sát JonBenet và bày ra một vụ sát hại.

Có lẽ cũng do vợ chồng Ramsey ban đầu không tích cực hợp tác với cảnh sát và báo chí nên dư luận chĩa mũi dùi vào họ. Nhiều tờ báo đặt dấu hỏi về người cha là John Ramsey. Một số tờ khác lại chỉ bà mẹ Patsy mới đáng ngờ. Một vài người gán cho bé Burke, anh của nạn nhân. Có người đưa ra giả thuyết JonBenet có một tật xấu là hay đái dầm và có thể trong một lúc bực bội vì con làm dơ giường bà Patsy trong lúc thay đồ cho con, đã đẩy con té. Vô tình đầu bé JonBenet đập vào ống nước trong phòng tắm và thiệt mạng nên cha mẹ cô bé đã dàn cảnh ra một vụ giết người để che đậy tội mình. Cũng có thể là giữa JonBenet và anh trai cãi nhau trong đêm lễ và vô tình người anh dùng vật rắn đánh vào đầu em.

Cũng có giả thuyết JonBenet thiệt mạng vì bị bắn súng gây tê (stun gun) và chỉ là rủi ro khi nghịch ngợm nhân đêm Giáng sinh. Trong số kẻ nghi ngờ bà Patsy có cả nhân viên điều tra của cảnh sát Colorado.

Vợ chồng Ramsey cực lực phủ nhận trách nhiệm trong cái chết của con gái mình và ngờ một kẻ nào đó đã lẻn vào nhà và thi hành thủ đoạn tồi bại và dã man rồi lẻn ra. Tuy nhiên, nghi vấn vẫn trùm lên họ. Có tác giả đã viết cả một cuốn sách để nêu giả thuyết mẹ ngộ sát con và cha a tòng giấu giếm. Đó là cây viết Steve Thomas với cuốn điều tra cái chết của JonBenet (Jonbenet. Inside The Ramsey Murder Investigation) ra đời vào tháng tư năm 2000.

Sau này khi luật pháp bó tay vì không tìm ra thủ phạm, vợ chồng Ramsey dọn nhà đi Michigan, từng kiện một số báo chí về tội phỉ báng và đã cho xuất bản một cuốn sách nói về vụ án, có tên là The Death of Innocence. Cuốn sách này có mục đích “giải oan” cho người trong gia đình.

Trong quá trình tìm hung thủ cảnh sát đã sàng lọc hàng ngàn dữ liệu liên quan đến án mạng, hàng trăm người đã được hỏi cung, và có ít nhất, ngoài cha mẹ nạn nhân, hai nghi can đã được cảnh sát khai thác tin tức kỹ nhất là Michael Helgoth và John Mark Karr. Nhưng chứng cớ kết tội “nghi can” không có nên cuối cùng thì câu trả lời vẫn là một chữ “không” to tướng.

Cha mẹ của nạn nhân là ông John và bà Patricia Ramsey vào 1999 từng bị lôi ra trước đại bồi thầm đoàn Colorado (Colorado grand jury) về tội bạo hành trẻ thơ dẫn tới sự tử vong con gái nhưng vụ kết tội không thành vì thiếu chứng cớ và sự nhất trí khi đầu phiếu kết án.

Gần đây, CBS, một công ty truyền thông khổng lồ ở Mỹ đã làm công việc tổng kết để tìm nghi can vụ án. Họ đã mời được những chuyên viên hình sự, pháp lý, y tế, tâm lý nổi tiếng, có kinh nghiệm phong phú và có quan điểm khách quan để giải mã vụ án. Trong số này có Jim Clemente, cựu thám tử của FBI; Dr. Werner Spitz, Dr. Henry Lee, chuyên viên khoa pháp y và James Kolar; cựu trưởng ban điều tra của Boulder, Colorado…

Toán điều tra của CBS đã để rất nhiều tâm huyết và thời gian và đưa tới kết luận kẻ khả nghi nhất gây ra cái chết của bé JonBenet không phải ai xa lạ mà chính là người anh của cô bé, Burke Ramsey lúc đó mới 9 tuổi đầu. Cuộc điều tra cũng cho rằng cái chết của JonBent chỉ là tai nạn, là ngộ sát khi anh tấn công em vì giành ăn với em. Bi kịch của gia đình Ramsey thực sự như vậy sao?

Kết quả điều tra được công bố vào ngày 18 và 19 tháng 9, 2016 trong tài liệu, gồm hai phần, có nhan đề Vụ án JonBenet (The Case Of: JonBenet Ramsey) tuy không làm nhiều người sửng sốt nhưng cũng khiến hàng triệu trái tim khán thính giả xúc động trước một bi kịch gia đình đang êm ấm, tương lai tràn đầy xán lạn, bỗng chốc tan vỡ vì tiếng trẻ thơ lịm tắt.

JonBenet, ngọc nữ của Colorado

JonBenet, sinh ngày 6 tháng 8 năm 1990 tại Atlanta, Georgia nhưng lớn lên ở Boulder, Colorado chẳng phải là đứa trẻ bình thường mà là một hoa hậu nhi đồng, một người mẫu thiếu nhi thuộc loại thần đồng cả về sắc lẫn tài được hàng triệu người yêu mến và khen ngợi mỗi lần trình diễn trên sân khấu.

Tương lai của cô bé thêm rực rỡ vì xuất thân từ một gia đình giàu có, cha là John Ramsey, một thương gia triệu phú và mẹ là Patsy Ramsey, cựu hoa hậu West Virginia năm 1977. Nhưng có ai ngờ một đóa hồng nhung chưa hé nở đã bị giông bão phũ phàng làm tan nát với cái chết hết sức bi thảm và vô cùng bí mật.

Vừa qua đêm Giáng Sinh 1996, một đêm vui và cũng là một đêm khu nhà giàu ở Boulder rộn rã tưng bừng đến sáng. Nhưng sáng 26 tháng 12, 1996 bỗng nhiên JonBenet biến mất tại chính căn nhà khang trang chỉ có cha mẹ và một anh trai có tên là Burke Ramsey, chưa đầy 10 tuổi.

Sáng sớm vào lúc hơn 5 giờ sáng, Patsy Ramsey, người mẹ nạn nhân phát giác con mình biến mất khỏi phòng ngủ, đã gọi điện thoại cho 911 và báo cho cảnh sát biết, rằng con gái của bà đã bị bắt cóc. Bà tìm thấy một giấy đòi chuộc mạng, trên cầu thang dẫn vào phòng ngủ của JonBenet. Đó là một lá thư ba trang. Trong thư tống tiền, “bọn bắt cóc” đòi gia đình Ramsey phải trả cho chúng 118.000 Mỹ kim, trong đó 100.000 phải gồm giấy 100, còn 18.000 sẽ gồm giấy 20, nếu không cô bé sẽ không còn hy vọng trông thấy năm 1997 nữa.

Cuộc tìm kiếm nạn nhân bắt đầu và trong ngày ấy John Ramsey, cha của nạn nhân, phát giác ra thi hài con gái trong hầm rượu tại căn nhà ở Boulder. Theo phúc trình của cảnh sát thì hai tay cô bé bị đưa lên khỏi đầu và cổ tay bị cột chặt, miệng bị dán băng keo với một sợi dây nylon siết chặt quanh cổ và thi hài được phủ dưới một chiếc mền. Kết quả xét nghiệm cho thấy nạn nhân có thể bị một hình thức bức dâm nào đó, âm hộ tuy tổn thương phía ngoài nhưng trong người không có tinh trùng, và ở đầu bị một vết thương nứt sọ khá dài. Quần lót có một vết lạ có thể lấy mẫu DNA.

Tại sao lại có sự nghi ngờ không hề có vụ bắt cóc xảy ra tại căn nhà của vợ chồng Ramsey?

Trước hết các nhà điều tra qua cú điện thoại 911 báo án khẩn cấp cho rằng có một sự dàn xếp, dàn dựng nào đó của người gọi điện thoại cho cảnh sát cách đây 20 năm.

Trước đây chưa đủ phương tiện phân tích được những âm thanh khác từ nơi người gọi.

Ngày nay nhờ những phương pháp tiến bộ các nhà điều tra, qua cú điện thoại đã được ghi âm, có thể thấy từ nơi gọi có ít nhất ba âm thanh khác nhau: Tiếng người đàn ông nói: “Ba má không nói chuyện với con” (we’re not speaking to you) trước khi tiếng người phụ nữ giọng hốt hoảng nói với ai đó: “Lạy Chúa cứu giúp! Con đã làm gì vậy hở con?”(What did you do? Help me, Jesus) và tiếng một cậu bé trai trả lời: “Mẹ thấy gì mà hỏi vậy?” (what did you find?).

Ba người đối đáp đó là ai? Hiển nhiên tại hiện trường vụ án ngoài ông John bà Patsy Ramsey ra còn một người khác và người này không thể ai khác chính là Burke Ramsey, anh trai của bé JonBenet. Thế mà bà Patsy Ramsey lại cả quyết rằng khi xảy ra cái chết của JonBenet thì cậu Burke đang ngủ khì trong phòng không biết gì cả và chỉ tỉnh giấc khi cảnh sát tới.

Người nhận điện thoại cấp báo vào rạng sáng 26-12-1996 khi bi kịch xảy ra ở biệt thự của gia đình Ramsey ở Boulder, Colorado là Kim Archuletta. Bà này còn nhớ rõ là lúc nghe điện thoại báo án, bà ta có cảm tưởng lời báo án có gì lạ lạ, ngập ngừng và thiếu tự nhiên. Nhưng tiếc thay bà ta chưa từng được cảnh sát điều tra vụ án yêu cầu ra tòa làm chứng vào năm 1999 khi tòa xét xử hai nghi can là cha mẹ bé JonBenet vì ngờ rằng họ bạo hành con thơ và dẫn tới cái chết của cô bé hoa hậu JonBenet.

Từ đó nghi vấn nảy sinh. Vợ chồng Ramsey có che đậy vụ án và bày ra câu chuyện con bị bắt cóc hay không?

Trước hết mấy ngày trước đêm Giáng sinh năm 1996 ở Boulder có tuyết và cảnh sát không tìm thấy dấu chân người lạ chung quanh căn nhà xảy ra vụ án. Vậy bọn bắt cóc vào bằng lối nào và ra bằng lối nào?

Lá thư tống tiền cũng gây nhiều dấu hỏi cho nhà điều tra James Fitzgerald, một chuyên viên pháp y ngành ngôn ngữ (forensic linguist). Những nghi vấn đầu tiên nổi bật ở nội dung lá thư:

– Nó dài dòng gấp bội loại thư tống tiền thường thấy. Thông thường thư tống tiền ngắn gọn chỉ khoảng 50 tới 60 chữ, vì kẻ gian biết rõ càng viết nhiều càng dễ lộ tung tích. Thế mà thư tống tiền nhà Ramsey dài tới 385 chữ.

– Mở đầu lá thư cũng khác thường với câu ra lệnh cho “khổ chủ” “Listen Carefully” và lời tự giới thiệu là “một số cá nhân đại diện cho một nhóm ngoại quốc”, đòi một số tiền là 118.000 Mỹ kim để bảo đảm tính mạng cho JonBenet.

Tại sao lại chỉ đòi số tiền nhỏ đó từ một gia đình triệu phú khi bắt cóc con cưng của họ? Ai biết gia đình Ramsey có sẵn số tiền 118.000 Mỹ kim chỉ trừ người trong nhà vì số này trùng hợp với số tiền thưởng mà ông John Ramsey mới được lãnh?

Lá thư tống tiền còn gây ra nhiều nghi ngờ vì nội dung và chính tả.

Nội dung thì dài dòng, ăn nói quanh co.

Về chính tả, lá thư để lại hai lỗi tương tự, đó là thêm chữ “s” vào từ busSinessposesSion. Rõ ràng là cố ý chứ không phải vô tình để cho người đọc tưởng rằng do dân ngoại quốc viết tiếng Anh phạm phải:

“’Mr Ramsey, Listen carefully! We are a group of individuals that represent a small foreign faction. We respect your bussiness (sic) but not the country that it serves. At this time we have your daughter in our posession (sic).

‘She is safe and unharmed and if you want her to see 1997, you must follow our instructions to the letter.’ 

(Dịch: Ông Ramsey nghe cho kỹ! Chúng tôi là một số cá nhân đại diện cho một nhóm nhỏ ngoại quốc. Chúng tôi tôn trọng việc buôn bán của ông nhưng không coi trọng quốc gia nó phụng sự. Giờ đây chúng tôi có trong tay con gái ông. Nó sẽ an toàn và không tổn thương và nếu ông muốn thấy cháu còn nhìn thấy 1997 thì phải nghe theo lời chỉ dẫn của chúng tôi trong lá thư này!)

Lá thư đe dọa tính mạng của JonBenet buộc cha mẹ bé phải tuân thủ điều kiện “im lặng và nộp tiền” do bọn bắt cóc đưa ra và chờ đợi chúng gọi trở lại để “lấy tiền” thì tại sao bà Patsy lại gọi ngay, không chút đắn đo, cho cảnh sát để báo là con mình mất tích?

Hơn nữa, cho tới sáng hôm sau, dù đã rút tiền từ ngân hàng mang về chuẩn bị chuộc con, tại sao cũng chẳng nhận được cú điện thoại nào khác của bọn “bắt cóc.” Tiếp đó, vài tiếng đồng hồ sau là tìm thấy thi thể của bé bị thắt cổ trong hầm rượu. Một nhà điều tra ví von, sự diễn tiến như trong một truyện ngắn kinh dị của Stephen King!

Tuy sau này chuyên viên chữ viết không thể xác định chữ viết trên thư là của ai trong hai vợ chồng Ramsey nhưng giấy viết thư tống tiền là giấy xé ra từ cuốn notebook mà bà Ramsey để trong bếp.

Burke hiện giờ đã là một thanh niên chững chạc, cậu chẳng bao giờ nhìn nhận chính mình đã vô tình sát hại đứa em gái xinh xắn. Trong một cuộc phỏng vấn với Dr. Phil, cậu cho biết vào cái đêm oan nghiệt đó cậu chỉ nhớ mẹ cậu vào tìm em gái trong phòng và kêu la hoảng hốt khi không thấy bé và sau đó là cảnh sát vào phòng cậu và chiếu đèn bấm lóa mắt nên tỉnh dậy.

Một chi tiết để lại trong bếp hiện trường vụ án khiến nhà điều tra đưa ra giả thuyết anh vô tình giết em:

Có một chén đựng món ăn nhẹ, gồm khóm, táo, lê… cắt nhỏ, một món ăn nhẹ, có lẽ dành cho Burke còn để trên bàn trong nhà bếp. Thế mà trong cuống họng của JonBenet còn dính một miếng trái cây chưa nuốt kịp. Phải chăng cô bé ăn chén món ăn nhẹ này trước khi chết? Có dấu tay của bà Patsy và của cả Burke lưu lại trên chén nhưng tiếc thay vật chứng không còn. Đặc biệt khi được hỏi về việc này bà Patsy Ramsey khai rằng mình đã quên nên không nhớ rõ.

Từ đó, James Kolar, cựu trưởng nhóm điều tra của phòng biện lý Boulder, đưa ra giả thuyết và được các thành viên trong nhóm điều tra tán đồng:

Có thể vào đêm khuya cô bé cảm thấy đói bụng nên lén vào bếp lấy đồ của anh ăn vụng. Nào ngờ ông anh bắt gặp và dùng chiếc đèn bấm đập vào đầu em gái. Có thể cú đập quá mạnh nên bể đầu bé thơ. Bé té xuống hôn mê rồi chết.

Ông bà Ramsey bất ngờ trước bi kịch này, phần sợ tổn hại tới uy tín gia đình, phần lo trách nhiệm của con trai, nên vội vàng bày ra “màn bắt cóc” để che mắt nhà chức trách.

Câu hỏi cuối cùng Burke có phải là đứa bé ưa bạo hành hay không? Có chứng cớ cho biết năm trước khi xảy ra cái chết của JonBenet, chính Burke trong lúc tức giận đã dùng cây gậy chơi golf đập vào mặt em gái khiến em gái mang sẹo trên mặt.

Cũng có thể do gia đình Ramsey coi trọng con gái xinh xắn, tài hoa vì được xã hội ca ngợi nên khiến cậu Burke ghen tỵ và ghét em nên khi ra tay hơi mạnh khiến em chết oan!

Lập luận của các chuyên gia quy tụ ở chương trình CBS trong tập tài liệu The Case Of: JonBenet Ramsey có sức thuyết phục người nghe nhưng chưa đủ để buộc tội Burke Ramsey về tội giết em vì chỉ là chứng cớ gián tiếp chứ không phải trực tiếp.

Dấu hỏi trong vụ án JonBenet còn nhiều chẳng hạn DNA tìm ở quần lót của JonBenet của ai, đến nay chưa tìm ra và còn lưu trữ tại kho dữ liệu CODIS (Combined DNA Index System) của FBI.

Thời gian quá lâu, bà Patricia Ramsey đã chết năm 2006, còn ông John Ramsey đã có gia đình mới, nhà cũ không còn và Burke Ramsey đã là một người trưởng thành. Khó có thể có một vụ xét xử mới!

Dư luận cho rằng cảnh sát Boulder, Colorado đã làm việc tắc trách khi mở đầu cuộc điều tra vào 26 tháng 12, 1996. Họ đã không bảo quản vật chứng kỹ càng lại cho quá nhiều người vào hiện trường vụ án, gây xáo trộn đồ vật và để lại nhiều dấu tay dấu chân khó phân biệt gian, ngay, thực, giả.

Nguồn tin mới nhất cuối tháng 9, 2016 cho biết Burke Ramsey, qua luật sư  L. Lin Wood, dọa kiện CBS về tội dối trá và bóp méo sự thực trong khi CBS cho biết sẵn sàng hầu tòa về tài liệu họ đã trình bày.

Chu Nguyễn

Tin tức khác...