Cái chết của công ty cao kỹ hàng đầu Canada vì tin tặc Trung quốc

A sign is pictured outside Nortel's Carling Campus in Ottawa July 24, 2009. REUTERS/Chris Wattie/File Photo - RTSRZZB

Đài truyền hình BNN Bloomberg mới đây có cho công bố một bản điều tra cho là nguyên nhân mà công ty Nortel, công ty cao kỹ của Canada đứng hàng đầu thế giới vào những năm 2000, đã phải khai phá sản, vì những tay tin tặc Trung quốc vào ăn cắp những dữ kiện quan trọng tối mật về kỹ thuật, chuyển giao cho các công ty khác ở Tàu.

Vào những năm cực thịnh của công ty Nortel Networks là những năm đầu của thập kỷ 2000, công ty Nortel là công ty cao kỹ lớn nhất thế giới 90 ngàn nhân viên làm việc trên toàn thế giới và trị giá cổ phiếu của công ty này lên đến 367 tỷ dollars.

Tuy là công ty cao kỹ có nhiều dữ kiện quan trọng, nhưng các giới chức của công ty này không cẩn trọng: theo các bản báo cáo của cơ quan tình báo Canada CSIS, thì các tin tặc Trung quốc đã vào ăn cắp các dữ kiện bí mật này và chuyển về Trung quốc, thiết lập các công ty cao kỹ tương tự, mà một trong các công ty này có thể là công ty viễn thông Huawei (!?)

Công ty Huawei khởi đầu vào những năm 2004 ở Trung quốc và chuyên sản xuất những loại điện thoại di động rẻ tiền. Nhưng vài năm sau đó công ty này đã chuyển sang chế tạo những dụng cụ viễn thông tối tân cho hệ thống viễn thông 4G hiện nay và 5G trong tương lai.

Theo nhận định của nhiều bình luận gia, thì nếu không có sự trợ lực tiếp cận nào đó, thì không thể một sớm một chiều một công ty chuyên bán máy điện thoại rẻ tiền trở thành một công ty viễn thông hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên phát ngôn viên của công ty Huawei đã phủ nhận là công ty này không ăn cắp bí mật cao kỹ của công ty Noterl.

Công ty Nortel bị ăn cắp hết bí mật cao kỹ, cuối cùng không cạnh tranh nổi và phải khai phá sản và hàng triệu người mua cổ phiếu của công ty Nortel cũng mất hết cả chì lẫn chài.

N.T.H

Tin tức khác...