Cách ly hàng chục ngàn người trong các doanh trại quân đội

Việt Nam đã đưa hàng chục ngàn người vào các trại cách ly giữa lúc làn sóng người Việt ở nước ngoài trở về quê hương để trốn dịch virus corona đang bùng phát ở châu Âu và Mỹ.

Tính đến ngày 26/3, đã có 44.955 người bị cách ly, với gần một nửa trong số đó đang được cách ly tại các doanh trại quân đội. Dữ liệu chính thức cho thấy con số này giảm khoảng 15% so với con số được đưa ra hôm 22/3, vì nhiều trong số những người đầu tiên trở về Việt Nam vào đầu tháng 3 đã được ra khỏi trại.

“Những người có triệu chứng được đưa đến bệnh viện và những người còn lại được đưa đến các trại cách ly, nơi họ sẽ ở chung phòng với 10 đến 20 người khác trên cùng chuyến bay,” theo quan chức mà Reuters không nêu tên vì không được phép nói chuyện với truyền thông.

Việt Nam đã áp dụng chiến lược ứng phó sớm, dựa trên kinh nghiệm của quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc bị dịch SARS năm 2003, theo ông Todd Pollack, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Harvard cho biết. “Cách ly những cá nhân có tiếp xúc với một trường hợp bị nhiễm hoặc đến từ một vùng có nguy cơ cao chắc chắn là một chiến lược quan trọng; đặc biệt là khi những người nhiễm bệnh dường như có thể lây nhiễm ngay khi bắt đầu có triệu chứng”.

Tin tức khác...