Các TNLT trại Xuân Lộc tuyệt thực

Bà Phạm Thanh Tâm, vợ ông Huỳnh Trương Ca (quê Đồng Tháp), người hiện đang thụ án 5 năm 6 tháng tù giam về tội “phỉ bang chính quyền” tại trại giam Xuân Lộc, cho biết hôm 12/10 hai người con của bà đã đi thăm cha (ông Huỳnh Trương Ca) và được biết ông đang tuyệt thực.
Theo như lời kể của bà Tâm thì không chỉ mình ông Ca tuyệt thực mà các tù nhân lương tâm (TNLT) cùng thụ án tại trại giam Xuân Lộc cũng tuyệt thực để phản đối chế độ hà khắc của nhà tù vì không cho ông Ca ra ngoài chữa bệnh. “Anh em đồng lòng tuyệt thực phản đối việc làm của trại. Hiện tại sức khoẻ anh Ca rất yếu, bị bệnh thêm tuyệt thực yếu rất nhiều. Khuyên ảnh giữ sức khoẻ nhưng ảnh nói sống chết có số, con đường ảnh đã chọn rồi nên ảnh quyết tâm”.
Theo truyền thông trong nước, ngày 28/12/2018, TAND tỉnh Đồng Tháp đã mở phiên toà xét xử, tuyên bị cáo Huỳnh Trương Ca (47 tuổi, ở huyện Hồng Ngự) 5 năm 6 tháng tù về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
Theo cáo trạng, từ ngày 23/3 ngày 19/8, Huỳnh Trương Ca đã thực hiện 40 buổi livestream (phát trực tiếp) trên Facebook cá nhân, có tài khoản tên là “Thằng Nhà Quê”. Trong các buổi livestream trên, có 18 đoạn video với nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, chống lại Nhà nước.
Viện KSND cáo buộc hành vi của bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến an ninh tư tưởng và văn hóa, an ninh quốc gia.
Ông Ca còn bị cáo buộc có hành vi kích động, kêu gọi người dân xuống đường biểu tình chống chế độ vào dịp Quốc khánh 2/9 và vào ngày 4/9 vừa qua.
Ông Huỳnh Trương Ca là người đã từng tham dự cuộc biểu tình phản đối dự luật Đặc khu và An ninh mạng vào ngày 10/6/2018 tại TPHCM.

Tin tức khác...