Các nhà nghiên cứu sức khỏe BC khai thác “ma thuật” của nấm ảo giác

Các công ty có trụ sở tại BC nằm trong số những công ty đang thử nghiệm thuốc ảo giác cho các sự rối loạn sức khỏe tâm thần.

Sau khi đánh bại và vượt qua được điều mà bác sĩ nói là ung thư giai đoạn cuối, Mona Strelaeff đã hy vọng sẽ bỏ lại sau lưng những biến chứng sức khỏe của bà. Thay vào đó, những gì tiếp theo là nhiều năm trầm cảm và lo lắng tê liệt.

Trung tâm điểm của cuộc đấu tranh về sức khỏe tâm thần của bà là chấn thương thời thơ ấu và nỗi sợ hãi liên tục về cái chết của chính mình.

Bà đã tìm kiếm một loạt các phương pháp điều trị bằng dược phẩm ở Canada và Mỹ, nhưng không có kết quả nào như mong muốn.

Bà nói “Tôi đã sử dụng tất cả các loại thuốc chống trầm cảm. Tôi chịu đựng những tác dụng phụ khủng khiếp, hoặc chúng sẽ đưa tôi đến cực điểm – tôi khóc mọi lúc, hoặc tôi  không ngủ được.”

Đó là cho đến Tháng 11 năm ngoái, khi bà nhận được sự chấp thuận của liên bang cho liệu pháp hỗ trợ psilocybin. Psilocybin là thành phần gây ảo giác trong nấm ma thuật.

Bà nói “Khi bác sĩ chỉ thị phương pháp điều trị cho tôi, tôi thấy có hiệu quả ngay; thoát ra khỏi trầm cảm và được yên bình. Sự lo lắng của tôi về căn bản đã biến mất. Và cho đến ngày nay, tôi vẫn cảm thấy bình yên. Tôi không sợ cái chết.”

Ảo giác là một lĩnh vực khám phá ngày càng tăng trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần. Bộ Y tế Canada đã phê duyệt các thử nghiệm lâm sàng đo lường hiệu quả của chúng. Một số ít các công ty BC đi đầu trong việc quản lý các phương pháp điều trị và nghiên cứu các cách làm cho chúng dễ tiếp cận hơn.

Nyquvest là người sáng lập Numinus, một công ty giao dịch công khai có trụ sở tại BC chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối ảo giác. Đó là một trong số ít các công ty được Bộ Y tế Canada cấp cho giấy phép làm như vậy.

Cuối mùa hè này, Numinus dự kiến ​​sẽ hoàn thành thử nghiệm lâm sàng trên chiết xuất psilocybin mà công ty đã phát triển. Tiến sĩ Evan Wood, giám đốc y tế của công ty, cho biết: “Ngoài việc đánh giá mức độ an toàn, nghiên cứu đó cũng sẽ đo lường các tác động ảo giác về loại trải nghiệm mà nó mang lại ở những người khỏe mạnh”.

Wood chỉ ra các nghiên cứu khác là lý do để lạc quan, bao gồm cả công việc tại Đại học Johns Hopkins cho thấy psilocybin là một phương pháp điều trị hiệu quả cho cả trầm cảm và nghiện thuốc lá.

Ông nói: “Đó là một sự thay đổi lớn; thực sự, tôi nghĩ rằng lĩnh vực thú vị nhất trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần và nghiện ngập hiện nay”. 

Khi nói đến lợi ích của thuốc gây ảo giác vi liều (micro-dosing psychedelics) là sự dùng một liều lượng tối thiểu không gây ảo giác để cải thiện sức khỏe. Những người ủng hộ cho rằng liều lượng nhỏ có thể thúc đẩy tâm trạng và sự sáng tạo, tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa loại trừ liệu đó có phải là do  hiệu ứng giả dược hay không.

C.A

Tin tức khác...