Các đại lý bán xe báo động: ‘Thuế xe hơi’ sẽ là thảm họa cho Canada

Theo các đại lý bán xe hơi, nếu chính phủ Mỹ áp thuế trên tất cả các loại xe hơi của Canada thì sẽ là một thảm họa cho kinh tế Canada, làm mất 100.000 việc làm và giá một chiếc xe hơi có thể tăng thêm 9.000 đô-la, nếu Canada đáp trả tương tự.

Sau loan báo thuế về thép và nhôm, Tổng thống Donald Trump nhắc lại đe dọa trong mấy tháng qua nhằm đánh thuế các xe hơi làm tại Canada, điều mà Hội các đại lý xe hơi Canada (CADA) cảnh báo là có thể đủ để đưa toàn bộ nền kinh tế vào suy thoái.

Ông Trump đã đánh thuế thép 25 phần trăm và thuế nhôm 10 phần trăm. Nay ông muốn đánh thuế xe hơi 25 phần trăm và đồ phụ tùng 10 phần trăm.

Trong cuộc họp báo hồi cuối tuần qua tại Ottawa, chuyên gia kinh tế Michael Hatch của CADA nói: “Đây sẽ là thảm họa không chỉ cho kỹ nghệ xe hơi Canada mà cho cả toàn nền kinh tế”.

CADA đại diện cho 3.200 đại lý xe trên toàn Canada nói rằng hơn 100.000 việc làm sẽ lâm nguy tức khắc. CADA nói thêm: “Lâu dài hơn, các việc làm gián tiếp bị mất tại các đại lý và các nơi khác sẽ đẩy con số này lên cao hơn”. Các đại lý xe hơi trên toàn Canada có khoảng 156.000 nhân viên.

Phân tích gia Hatch cho rằng Ontario sẽ bị tác động nhiều hơn các nơi khác do tỉnh bang này có nhiều cơ sở chế tạo xe hơi và phụ tùng.

Về phía giới tiêu thụ, CADA ước tính nếu Canada đáp trả thuế tương tự đối với xe hơi Mỹ, giá trung bình của một chiếc xe hơi mới sẽ tăng thêm từ 5.000-9.000 đô-la, tùy nhãn hiệu và kiểu xe. Theo CADA, giá trung bình một chiếc xe hơi mới ở Canada khoảng 40.000 đô-la.

Ông Hatch nhận định: “Trong cuộc chiến thương mại, chúng ta đang chỉa súng vào chính chúng ta”.

Keith Head, giáo sư Trường Kinh doanh, nói với CTVNews rằng nếu Mỹ áp thuế xe hơi xuất cảng từ Canada thì sẽ có ảnh hưởng đáng kể. Ông lấy Toyota, Honda, General Motors làm ví dụ và nói: “Mỗi chiếc xe hơi làm tại Canada hiện giờ là do các công ty có nhà máy tại Mỹ”. Theo ông, các công ty này có thể chuyển việc sản xuất xe sang các nhà máy ở Mỹ.

Trong khi đó, theo một cuộc thăm dò mới nhất của Nanos Research thực hiện cho CTVNews và The Globe and Mail, đa số người Canada lo ngại về tuyên bố của Tổng thống Trump rằng một cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ sẽ làm người dân Canada “tốn nhiều tiền”.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy nhiều người Canada muốn đáp trả cuộc chiến thương mại bằng cách tẩy chay hàng Mỹ và các nhà bán lẻ của Mỹ, tránh đi du lịch sang Mỹ.

Theo kết quả cuộc khảo sát của Nanos, trong bối cảnh căng thẳng thương mại không có dấu hiệu hạ nhiệt, 73 phần trăm người Canada được hỏi ý kiến nói rằng họ lo ngại hoặc có chút lo ngại về tuyên bố của ông Trump rằng cuộc tranh chấp thương mại sẽ làm tốn kém dân Canada. Một trong 4 người nói họ không lo ngại.

Đa số người Canada (72%) nói họ ít nhiều muốn tẩy chay hàng hóa làm tại Mỹ nếu có cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia. Khoảng 26 phần trăm nói ngược lại.

Khi được hỏi về việc ngưng mua sắm tại các nhà bán lẻ của Mỹ tại Canada trong trường hợp có chiến tranh thương mại, 70 phần trăm nói họ sẽ ngưng.

Cuộc khảo sát của Nanos cũng cho thấy đa số người Canada (73%) muốn ngưng du lịch sang Mỹ. Nanos nói rằng tránh du lịch sang Mỹ dường như là lựa chọn của nhiều người Canada, vì đó là một cách dễ dàng để gây ảnh hưởng ngay tức khắc đến nền kinh tế du lịch của Mỹ.

Tin tức khác...