Các cuộc vận động tẩy chay hàng hóa Mỹ.

Toronto: Sau khi ông Trump cho đánh thuế lên những loại hàng nhôm và thép nhập cảnh từ Canada, chính quyền liên bang Canada đã trả đũa bằng cách đánh thuế lên số hàng nhập cảng từ Mỹ vào Canada, mà trị giá số hàng hóa này lên đến 16.6 tỹ dollars.
Ông Trump nổi giận và đe dọa sẽ đánh thuế lên những xe làm tại Canada và nhập cảng vào Mỹ.
Cuộc chiến mậu dịch giữa hai người anh em láng giềng Bắc Mỹ ngày thêm căng thẳng.
Trong khi đó có những vận động của nhiều tổ chức ở Canada, nhằm cổ động cho cư dân Canada mua sắm những hàng hóa sản xuất ở Canada.
Chiến dịch này có tên là ” I Shop Canada” nhằm đối lại chiến dịch “American First” của ông Trump.
Người ta cũng thấy trên mạng xã hội những chiến dịch như # Buy Canadian và # Boycot USA.
Một trong những người ủng hộ việc mua hàng hóa của Canada là bà Beth Mouratidis, 54 tuổi ở thành phố Barrie, tỉnh bang Ontario.
Bà Mouratidis đã nói với các phóng viên đài CBC là bà đã tẩy chay không mua hàng hóa làm tại Mỹ trong vòng hơn 1 năm qua.
Những nạn nhân của cuộc chiến mậu dịch giữa Mỹ và Canada là những người tiêu thụ ở cả hai quốc gia.
Giá hàng hóa đã tăng từ potato chips cho đến ketchup.
Nhiều người Canadians đã tẩy chay ketchup của công ty Kraft Heinz của Hoa Kỳ và mua ketchup từ công ty French, dùng cà chua ở thành phố Leamington, tỉnh bang Ontario.
Trong hôm thứ sáu ngày 29 tháng 6, nghiệp đoàn Unifor, nghiệp đoàn nhân công lao động lớn nhất Canada, đã mở chiến dịch cổ động mọi người mua hàng hóa sản xuất ở Canada” I Shop Canada.
Theo một cuộc thăm dò dân ý mới đây của tổ chức Abacus Data thì trên 50 phần trăm những người Canadians được hỏi ý kiến đã cho biết là họ đã tránh mua rượu sản xuất từ tiểu bang California hay nói chung rượu sản xuất từ Mỹ.

Tin tức khác...