Các cộng đồng da đỏ không muốn đón khách du lịch vì lo sợ lây bệnh

Các bộ lạc bản địa dọc bờ biển British Columbia cho biết biên giới của họ sẽ vẫn đóng cửa đối với khách du lịch và đối với những người ngoài (không cư trú ở địa phương), bất chấp tác động kinh tế (thất thoát lợi tức thu nhập). Họ muốn làm như vậy là để nâng cao sự nhận thức về mối đe dọa của đại dịch COVID-19 đối với cộng đồng họ.

Ba bộ lạc Nuu-chah-nulth, Heiltsuk Nation và Haida Nation đều đóng hoặc hạn chế vào các lãnh thổ và khu bảo tồn của họ.

Judith Sayers, chủ tịch Hội đồng bộ lạc Nuu-chah-nulth, nói trong một cuộc phỏng vấn:

“Tất nhiên, nó tác động tiêu cực. Nhưng các thủ lãnh của chúng tôi đã nói mạng sống con người đi trước kinh tế. Tuy vẫn biết đóng cửa cấm du khách là thiệt hại về mặt kinh tế, nhưng ngay bây giờ chúng tôi thực sự cảm thấy rằng chúng tôi muốn bảo vệ các thành viên trước tiên.”

Các thành viên của Hội đồng bộ lạc Nuu-chah-nulth, gồm 14 quốc gia đầu tiên dọc theo bờ biển phía tây của đảo Vancouver, đã triển khai nhiều chiến thuật để giúp đảm bảo biên giới của họ được giữ kín khỏi những người ngoài xâm nhập. Sayers nói các thành viên của Quốc gia Thứ nhất Ahousaht, sống ở khu vực hẻo lánh của đảo Flores, đã biến các người dân của họ thành những nhân viên gìn giữ hòa bình.

Cộng đồng bản địa Ahousaht đã đưa ra một thông báo vào ngày 2 tháng 7 rằng lãnh thổ của họ, bao gồm một vùng đất và nước rộng lớn ở phía bắc Tofino, BC, bao gồm các công viên tỉnh, sẽ vẫn đóng cửa đối với du khách và người ngoài vì “vẫn không có thuốc tiêm ngừa và không có cách chữa trị cho COVID-19.” Những nơi khác, như Tla-o-qui-aht ở Tofino, đã chận xe trong nỗ lực thuyết phục họ quay đầu lại.

Sayers nói “Rất nhiều cộng đồng của chúng tôi ở xa và việc kiểm tra không dễ dàng có sẵn. Nếu bạn ở Port Alberni, hoặc Nanaimo, hoặc Victoria, hoặc một nơi nào khác, bạn có thể kiểm tra và nhận kết quả sau 24 giờ. Nó không giống với cộng đồng của chúng tôi.”

Quốc gia Đầu tiên Haida ở Haida Gwaii đã từ chối tại bến phà những người ngoài, du khách giải trí. Hai cơ sở kinh doanh địa phương (chuyên tổ chức các chuyến câu cá cho du khách) được khuyến cáo nên suy nghĩ lại về kế hoạch mở cửa hoạt động lại của họ.

Duffy Edgars, ủy viên hội đồng của Hội đồng làng Old Massett ở Haida Gwaii nói “Chúng tôi là một cộng đồng khép kín chặt chẽ, tôi nghĩ rằng một khi chúng tôi gặp trường hợp COVID, tôi nghĩ nó sẽ lan rộng như ngọn lửa.”

Edgars cho biết nhiều nhà nghỉ cho du khách câu cá ở trọ cũng tôn trọng tình trạng khẩn cấp của Quốc gia Haida, nhưng họ thất vọng khi thấy vẫn có những người xé rào, nói rằng cần có sự hợp tác chặt chẽ hữu hiệu hơn giữa chính quyền tỉnh bang và các cộng đồng người bản địa.

 

Tin tức khác...