Ca đầu tiên bị bệnh liên quan đến “vaping” ở B.C.

Dr. Bonnie Henry, một viên chức y tế B.C., hôm thứ Tư 16-10 xác nhận đã có 1 trường hợp mắc bệnh (có thể là ca đầu tiên) liên quan đến “hút, hít những thứ như thuốc lá, thuốc lá điện tử, cần sa, nicotine,…vv trong tỉnh bang, và theo dự báo sẽ còn có thể có thêm nhiều ca nữa.

Đó là trường hợp của một người trẻ tuổi trước đó trong một khoảng thời gian dài đã sử dụng các sản phẩm “vaping” gốc nicotine. Tuy nhiên, cũng may là người này nay đã hồi phục sức khỏe.

Cần biết, kể từ ngày 19-9, tất cả các bác sĩ gia đình trong tỉnh bang B.C. đều đã bị yêu cầu phải báo lại những trường hợp đã nhìn thấy những bệnh nhân có thể đã bị ảnh hưởng bởi “vaping”. Cho đến giờ tỉnh đã nhận diện tổng cộng 7 bệnh nhân có thể đã mắc bệnh, bao gồm trường hợp đã được khẳng định nói trên, và 2 trường hợp sau đó nữa (nhưng đã bị loại trừ). Dr Henry cho biết nhiều trường hợp khác thì hiện vẫn đang bị điều tra. Các triệu chứng của mắc bệnh liên quan đến ‘vaping” bao gồm viêm phổi, với những biểu hiện như ho, thiếu hơi và đau ngực. Những trường hợp rất có thể đã mắc bệnh đã xảy ra cho những người thừa nhận đã dùng thuốc lá điện tử (e-cigarettes), cũng như những sản phẩm và dụng cụ vaping khác.

Cũng nên biết, tỉnh bang Alberta sẽ xem xét bổ sung các quy định về “vaping” khi duyệt lại luật về thuốc lá và hút thuốc lá của mình trong tháng tới. Một cuộc khảo sát được thực hiện cho Bộ Y tế Canada (Health Canada) xuất bản trong năm nay cũng nhận thấy 1/5 các học sinh ở tuổi đi học và 1/7 trẻ em tuổi 13, 14 xác nhận đã có dùng các sản phẩm “vaping”.

Tin tức khác...