Ottawa: Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ ba ngày 6 tháng 5, Bưu điện Canada đã loan báo việc tăng giá tem.
Đây là lần tăng giá tem thứ ba kể từ năm 2019 cho đến nay.
Trước đó trong ngày thứ hai 5 tháng 5, phát ngôn viên của Bưu Điện Canada cho biết là cơ quan này đã lỗ 748 triệu dollars trong tài khóa năm ngoái 2023, và nếu cứ tiếp tục thua lỗ như thế thì trong vòng 1 năm nữa, cơ quan này sẽ hết vốn!
đang tăng giá tem lần thứ ba kể từ năm 2019, một động thái mà tập đoàn Crown cho là “thực tế” trong cơ cấu doanh thu dựa trên doanh số bán hàng của họ.
Bắt đầu từ ngày thứ hai 5 tháng 5, giá tiền tem gửi 1 lá thư thông thường nặng dưới 30 grams ở Canada sẽ gia tăng, và tùy theo cách mua tem thì giá tem cũng thay đổi:
-Nếu mua một booklet 10 con tem thì giá một con tem là 99 xu, tăng thêm 7 xu.
-Nếu dùng máy đóng ( postage meter) thì giá tem gửi 1 thư thường sẽ là 98 xu.
-Còn nếu mua chỉ một con tem riêng rẽ, để gửi 1 lá thư thì giá tem gia tăng thêm 8 xu, từ $1.07 lên đến $1.15.
Giá cước phí cho các dịch vụ khác như các bưu kiện, hay gửi thư qua Mỹ hay ra nước ngoài, cũng gia tăng.
Đây là lần gia tăng tiền tem thứ ba của Bưu Điện Canada kể từ năm 2019, và cũng là lần gia tăng giá cao nhất.
Số bưu kiện mà Bưu Điện Canada gửi đi trong năm ngoái xuống còn 29 phần trăm, so với số lượng bưu kiện trước đại dịch covid là 62 phần trăm.
Vào những năm 2000, trung bình 1 gia đình ở Canada nhận khoảng 6 lá thư một tuần. Số thư trung bình mà một gia đình Canada nhận được đã xuống còn 2 lá thư 1 tuần vào năm ngoái 2023.
Người ta không gửi thư nữa khi muốn liên lạc với người khác, và thay vào đó dùng các cách liên lạc trên mạng internet, vừa nhanh lại vừa miễn phí.
Trong khi các chi phí như tiền lương cho nhân viên gia tăng, số thương vụ của Bưu Điện Canada sút giảm mạnh và đã gây ra những lỗ lã nặng nề.