Bùng phát virus chết người Nipah ở Ấn Độ

Các nhà chức trách ở bang Kerala đang nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của virus Nipah, trong tình hình ghi nhận hơn 25.000 ca nhiễm mới Covid mỗi ngày.

Sau khi một cậu bé 12 tuổi ở làng Chathamangalam, bang Kerala nhiễm virus Nipah tử vong vào ngày 5/9, các giới chức địa phương đã ráo riết phong tỏa bán kính 3km xung quanh nhà của cậu bé để ngăn chặn sự lây lan diện rộng. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên kể từ tháng 5/2018, khi virus Nipah cướp đi sinh mạng của 17 người trong cùng một quận ở bang Kerala.

Tiến sĩ Amar Fettle, giới chức y tế hàng đầu của Kerala, nói với Straits Times rằng Nipah có nhiều khả năng lây lan khi tình trạng của bệnh nhân nghiêm trọng, tức là khi họ nhập viện. Do đó, nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện còn cao hơn ở cộng đồng.

Không giống như COVID-19, virus Nipah không lây truyền trong không khí mà có thể lây truyền từ động vật (dơi hoặc heo), ví dụ như thức ăn của những động vật này hoặc do tiếp xúc gần với chất dịch cơ thể của người bị bệnh. Các triệu chứng của nhiễm virus Nipah bao gồm sốt, ho, đau họng, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn…

Mặc dù không có khả năng lây truyền cao ở người nhưng các nhà chức trách không khỏi lo ngại vì tỷ lệ tử vong khi nhiễm Nipah lên đến 40-75%.

Tin tức khác...