Bùng phát nhiều trường hợp đau nửa đầu và suyễn vì thời tiết

Dr. Raj Bhardwaj, một bác sĩ gia đình và cũng là bác sĩ chăm sóc khẩn cấp tại trung tâm y tế Sheldon Chumir, hồi tuần trước xác nhận đã bùng phát nhiều ca bệnh đau nửa đầu (Migraines – tức bệnh “thiên đầu thống”) do thời tiết thay đổi.

Theo ông Bhardwaj thì sự liên kết giữa những thay đổi thời tiết và các tình trạng sức khỏe này thực ra không có gì mới, mà đã được người ta quan sát thấy trong suốt nhiều ngàn năm nay.

Cũng theo Dr Bhardwaj, các cư dân Calgary từ lâu đã quen với Chinooks, tức hiện tượng thời tiết xảy ra khi gió ấm và khô thổi xuống các sườn dốc phía đông của rặng núi Rockies đã làm xuất hiện một “vòng cung mây” ở phía tây của thành phố. Một số ca bệnh nửa đầu đã gia tăng ở một số người Calgary ngay cả trước và khi hiện tượng Chinooks này bắt đầu, vì nhiệt độ thời tiết lúc đó ấm lên đột ngột.

Trong khi đó, có những dữ liệu cho thấy suyễn lại có thể bị kích hoạt bởi không khí cực lạnh và mức độ tập trung cao của bụi hoặc phấn hoa. Theo Dr Raj Bhardwaj, trong một số trường hợp, bệnh này cũng có thể bị kích hoạt gia tăng bởi những trận bão có sấm chớp (thunderstorms). Số ca suyển hiện đang được tiếp nhận vào các phòng cấp cứu tăng 10 lần trong vòng 24 đến 48 giờ nhiều hơn bình thường. Trong 20 – 30 phút đầu của một trận bão có sấm chớp như vậy, phấn hoa đã bị thổi bay lòng vòng ở trong không khí, khiến cho rất nhiều người đã lên cơn suyển. Theo Dr. Bhardwaj , hiện có những trường hợp người ta đã bị lên cơn suyển trong suốt một trận bão, và điều này đã được ghi nhận ở Calgary cũng như trên toàn thế giới.

Tin tức khác...