Bombardier/Airbus giao chiếc CSeries đầu tiên cho Delta

Chiếc Airbus A220 – trước đây được gọi là CSeries 100 – đầu tiên đã được giao cho hãng hàng không Delta Air Lines.

Hôm 26/10, tổ hợp Bombardier/Airbus đã giao chiếc đầu tiên trong số 75 phi cơ thuộc một thỏa hiệp từng gây khiếu nại thương mại quốc tế. Để đánh dấu dịp này, các nhân viên đã ăn mừng với một ban nhạc rock bên trong nhà chứa máy bay ở Mirabel, nơi máy bay được chuyển giao.

Delta thoạt đầu đặt hàng với Bombardier cách đây nhiều năm, nhưng đến năm 2016 Boeing đã gởi đơn kiện đến giới chức thương mại Mỹ.

Bộ Thương Mại Mỹ khi đó đã đánh thuế gần 300% đối với các phi cơ CSeries – một quyết định bị hủy bỏ vài tháng sau đó bởi Ủy ban Giao thương Quốc tế Hoa kỳ.

Do đó, Airbus và Bombardier đã thỏa thuận chuyển quyền sở hữu CSeries cho Airbus để chế tạo – hay hoàn chỉnh – một số phi cơ tại Alabama hầu né tránh những hạn chế thương mại của Mỹ.

Guillaume Faury, chủ tịch bộ phận phi cơ thương mại của Airbus nói rằng việc giao hàng này không thể diễn ra mà không có sự hợp tác quốc tế giữa các lãnh vực hàng không Canada, Mỹ và Âu châu.

Delta Air Lines sẽ đặt chiếc A220 đầu tiên này tại phi trường LaGuardia ở New York và sẽ bắt đầu bay khắp nước Mỹ trong năm 2019.

Tin tức khác...