Bộ xét nghiệm nCoV tại nhà do Bill Gates tài trợ sắp được tung ra

Bộ kit có hình dạng cũng như cách dùng giống với tăm bông ngoáy mũi và có thể trả về kết quả trong tối đa hai ngày. Ảnh: AP.

Theo báo Seattle Times, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation sẽ sớm tung ra thị trường bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona tại nhà.
Bộ dụng cụ xét nghiệm có hình dạng cũng như cách dùng giống với tăm bông ngoáy mũi và có thể trả về kết quả trong tối đa hai ngày. Kết quả xét nghiệm sau đó sẽ được chia sẻ với các giới chức y tế trước khi thông báo cho người dùng nếu có kết quả xét nghiệm dương tính.
Người bị nhiễm bệnh sẽ được yêu cầu trả lời một số câu hỏi để cung cấp cho các giới chức y tế thông tin về những hoạt động gần nhất của họ. Sau khi xác định, cơ quan y tế sẽ lập tức thông báo cho những người khác có thể đã từng tiếp xúc để kiểm tra hoặc cách ly nếu cần thiết.
Scott Dowell, người đứng đầu dự án đối phó với dịch Covid-19 của quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation cho biết: “Mặc dù bộ dụng cụ này vẫn còn nhiều thứ phải cải thiện nhưng nó có tiềm năng to lớn để xoay chuyển tình hình dịch bệnh hiện nay”.
Hiện vẫn chưa rõ khi nào dự án sẽ khởi động chính thức vì quỹ từ thiện sẽ cần phải hoàn thiện phần mềm yểm trợ cũng như soạn thảo một bản câu hỏi cho những người yêu cầu kiểm tra. Theo Dowell, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation ước tính mỗi ngày bộ dụng cụ có thể cho ra khoảng 400 kết quả xét nghiệm.
Theo TechCrunch, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation đã tài trợ khoảng 20 triệu Mỹ cho dự án này. Quỹ cũng cam kết quyên góp 5 triệu Mỹ kim cho các nỗ lực ứng phó như mở rộng thử nghiệm và phân tích của địa phương để chống lại dịch Covid-19 trong khu vực. 

Tin tức khác...