Blogger Lê Anh Hùng bị bắt

Theo VOA Việt ngữ, sáng ngày 5/7, Blogger Lê Anh Hùng đã bị chính quyền thành phố Hà Nội bắt giam, do tố cáo lãnh đạo cấp cao của Việt Nam.

Bà Trần Thị Niệm, thân mẫu của blogger Lê Anh Hùng kể:

“Khoảng từ 7 giờ tới 10 giờ họ đã đọc lệnh bắt, phạm vào Điều 331 của Bộ Luật hình sự, tạm giam 3 tháng. Hùng không có vẻ lo sợ gì và nói với mẹ rằng ‘không có việc gì đâu.’”

Bà Niệm cho biết, khi lục soát tư gia sáng nay, công an đã thu giữ các băng-rôn tố cáo lãnh đạo cấp cao của Việt Nam:

“Hùng có mấy cái băng-rôn, khi họ bắt họ thu hết. Các băng rôn này lên tiếng chống Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.”

Anh Lê Anh Hùng gần đây gây ồn ào với việc viết 137 lần đơn thư tố cáo các lãnh đạo nhà nước!” Blogger Lê Nguyễn Hương Trà viết trên Facebook hôm 5/7.

Vào tháng 4/2018, Blogger Lê Anh Hùng viết: “Kể từ năm 2008 đến nay, tôi đã vạch trần âm mưu cướp nước của Trung Quốc thông qua bàn tay của ông cựu Phó Thủ tướng gốc Tàu Hoàng Trung Hải, nay là Bí thư Thành uỷ Hà Nội, cùng một số lãnh đạo chóp bu đã bị ông ta khống chế và thao túng.”

Theo Bộ Luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, Điều 331 có nội dung tương tự như Điều 258 của Bộ Luật Hình sự năm 1999, về việc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình nói với VOA:

“Tôi phản đối việc bắt giam anh Lê Anh Hùng. Các hoạt động của Lê Anh Hùng nổi cộm nhất là việc tố cáo, và nguyện vọng của Hùng là muốn xử lý các đơn đó. Nếu như nhà nước xử lý các đơn đó theo đúng các trình tự pháp luật thì không có vấn đề gì. Nhưng đằng này nhà nước không xử lý, Hùng đã gây sự chú ý để nhà nước xử lý các đơn đó. Họ đã không xử lý theo đơn mà bắt người như vậy là không đúng trình tự pháp luật.”

Lê Anh Hùng còn là dịch giả, nhà báo độc lập và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Tin tức khác...