Binh sĩ giao chiến bằng cây sắt cắm đinh và chọi đá tại biên giới Ấn-Trung

Ladakh, Hy Mã Lạp Sơn: Một cuộc đụng độ giữa binh sĩ canh phòng biên giới giữa hai nước Ấn Độ và Trung quốc trong tối hôm thứ hai ngày 15 tháng 6 tại vùng Ladakh, dưới rặng Hy Mã Lạp Sơn.
Theo những tin tức cho biết thì về phía Ấn Độ có ít nhất 20 binh sĩ biên phòng bị chết và nhiều người khác bị thương. Về phía Trung quốc, thì chỉ thấy loan báo có 43 binh sĩ thương vong và giới chức quân sự Trung quốc không cho biết trong số 43 người này có bao nhiêu binh sĩ tử thương?.

Báo DailyMail cho biết là các giới chức quân sự Ấn Độ nói là binh lính Trung quốc đã phân thây ( mutilated) những tử thi của các binh sĩ Ấn Độ chết vì bị họ dùng cọc sắt cắm đinh và chọi đá.
Trong số 20 binh sĩ Ấn Độ tử thương có một đại tá chỉ huy lực lượng biên phòng Ấn.
Đây là cuộc xô xát đẫm máu nhất diễn ra ở biên giới Trung quốc và Ấn Độ kể từ khi có cuộc chiến vào năm 1962 cho đến nay.
Trong cuộc giao chiến, binh lính hai bên đã tránh không sử dụng súng đạn mà phía binh lính Trung quốc chỉ dùng gậy sắt cắm đinh và đá để đánh và ném vào những binh lính Ấn Độ.
Những cọc sắt có cắm những đinh nhọn là vũ khí tấn công của quân biên phòng Trung quốc cho thấy là quân Tàu đã chuẩn bị sẵn để gây hấn.
Những cuộc tranh chấp về đất đai ở vùng biên giới giữa hai quốc gia đã kéo dài từ hàng chục năm qua.
Gần đây Trung quốc đã xây cất một phi trường gần biên giới để dễ dàng cho việc vận chuyển binh lính và vũ khí, trong khi Ấn Độ cho xây cất một con đường chạy dài đến biên giới.
Những căng thẳng về biên giới gia tăng cường độ trong những năm gần đây về việc Trung quốc ngang nhiên đòi quyền làm chủ nguyên vùng thung lũng Galwan rộng 90 ngàn cây số vuông: đây là cửa ngõ huyết mạch nối liền Trung quốc đến xứ Pakistan trong chiến lược thiết lập “con đường tơ lụa” của quân Tàu.

Những công trình xây cất này đã gây thêm căng thẳng ở biên giới.
Những căng thẳng ở biên giới, theo nhận xét của nhiều bình luận gia thời cuộc, là Trung quốc muốn cảnh báo Ấn Độ là xứ này không nên tìm cách gia tăng những liên hệ ngoại giao với Hoa Kỳ, để chống lại Trung quốc?

Tin tức khác...