Bill Gates chính thức rời khỏi Microsoft

Bill Gates

Bill Gates không còn là thành viên Hội đồng quản trị, chức vụ cuối cùng tại tập đoàn phần mềm do ông sáng lập cách đây hơn 4 thập kỷ.
Theo New York Times, hôm 13/3 Bill Gates tuyên bố rời khỏi Hội đồng quản trị của Microsoft và Berkshire Hathaway, tập đoàn được điều hành bởi người bạn thân tỉ phú Warren E. Buffett.
Ông Gates thông báo trong một bài viết trên LinkedIn: “Tôi đã đưa ra quyết định từ chức ở cả hai hội đồng đang tham gia điều hành – Microsoft và Berkshire Hathaway – để dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện như sức khỏe toàn cầu, phát triển, giáo dục và tăng cường quan tâm đến việc giải quyết biến đổi khí hậu”.
Trong nhiều thập kỷ, Bill Gates là gương mặt đại diện của Microsoft. Được biết đến với sự nhạy bén về kỹ thuật và hoạt động kinh doanh, ông đã đưa Windows trở thành hệ điều hành thống trị trên nền tảng máy tính cá nhân. Microsoft nói rằng Gates sẽ vẫn là cố vấn kỹ thuật cho công ty.
Bill Gates đã từng bước rút lui khỏi vị trí điều hành tại Microsoft trong những năm gần đây. Ông từ chức CEO vào năm 2000 và giữ cương vị Chủ tịch hội đồng quản trị cho đến 2014.
Ông Gates cho biết: “Microsoft sẽ luôn là một phần quan trọng trong công việc của cuộc đời tôi, tôi sẽ tiếp tục gắn bó với Satya cùng các lãnh đạo công nghệ để giúp định hình hướng đi và đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của công ty. Tôi cảm thấy lạc quan hơn bao giờ hết về tiến trình Microsoft đang đạt được”. Satya Nadella là Giám đốc điều hành của Microsoft.
Theo Microsoft, Gates muốn dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện tại Quỹ Bill & Melinda Gates, một trong những tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất thế giới, được bắt đầu với hàng tỉ Mỹ kim mà ông kiếm được từ Microsoft.
Tháng trước, Quỹ Bill & Melinda Gates cam kết yểm trợ thêm 100 triệu Mỹ kim để chống lại Covid-19. Trước đó tổ chức này đã tài trợ 10 triệu Mỹ kim từ đầu năm. Gates và Buffett, 2 trong số những người đàn ông giàu nhất thế giới, đồng thời là nhà từ thiện đóng góp nhiều nhất cho quỹ.
Năm 2006, Buffett cam kết quyên tặng phần lớn tài sản của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Gates gia nhập hội đồng quản trị Berkshire Hathaway năm 2004.
Hiện nay Gates vẫn là một trong những cổ đông cá nhân lớn nhất của Microsoft. Tính đến tháng 12, ông đã nắm giữ hơn 100 triệu cổ phiếu của hãng, chiếm khoảng 1,3% cổ phần, trị giá khoảng 16 tỉ Mỹ kim.
Bill Gates thành lập Microsoft năm 1975 cùng với Paul Allen, một người bạn từ thời trung học. 

Tin tức khác...