Biểu tình phản đối Hà Nội đàn áp các nhà tranh đấu dân chủ

Hôm chủ nhật 20/08, lúc 12 giờ trưa, các hội đoàn và đảng phái chính trị tại Toronto, Kitchener-Waterloo, Ottawa đã tổ chức biểu tình trước tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam, 55 đường Mackay, Ottawa, để phản đối thái độ nhu nhược của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đối với Trung Cộng, và lên án hành vi đàn áp các nhà tranh đấu dân chủ trong nước của Hà Nội.
Gần 200 đồng hương, trong đó có TNS Ngô Thanh Hải, đã hưởng ứng lời kêu gọi xuống đường của các hội đoàn, tuy thông báo về cuộc biểu tình lần này chỉ được ban tổ chức phổ biến trước đó hai tuần.
Sau nghi thức khai mạc, thay mặt Liên hội người Việt Canada, T.s Trương Minh Trí, đã trình bày lý do tổ chức biểu tình. Kế đến, đại diện các hội đoàn và tổ chức cộng đồng đã lần lượt tố cáo hành động bán nước và áp bức dân lành của chế độ cầm quyền trong nước.
Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ thể hiện thông điệp của Cộng đồng ngưởi Việt Canada gửi Hà Nội: “Formosa & Red China get out of Vietnam”, “Đả đảo Cộng sản buôn dân bán nước”, “Cộng sản Việt Nam và Formosa hãy ngưng thải hóa chất độc hại ra biển và môi trường sống của chúng tôi”, “Tàu khựa hãy cút khỏi biển Đông”, “Cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm ngay lập tức”.
Bên cạnh đó là lời kêu gọi đồng bào: “Hãy hành động trước khi mất nước”, “Đồng bào trong nước và hải ngoại hãy cùng đứng lên bảo vệ đất nước”.
“Đồng bào và các nhà tranh đấu dân chủ trong nước cùng với cộng đồng người Việt hải ngoại đứng lên thay thế chế độ Cộng sản Việt Nam”, TNS Ngô Thanh Hải, phát biểu.
TNS Ngô Thanh Hải cũng đề nghị Cộng đồng người Việt hải ngoại hãy yểm trợ tối đa những nhà dân chủ trong nước để họ có phương tiện tranh đấu.
Xen kẽ trong những tiếng hô rực lửa tranh đấu “Tự Do cho Việt Nam”, “Cộng sản Việt Nam hèn với giặc, ác với dân”, “Đả đảo Cộng sản Việt Nam bán nước”, “Nhân quyền cho Việt Nam”…là âm vang của những bài hùng ca: “Trả lại cho dân”, “Việt Nam, Việt Nam”, “Việt Nam Quê hương Ngạo nghễ” … được những người tham dự cùng đồng ca.
Trước khi kết thúc cuộc xuống đường vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày, đồng bào tham dự biểu tình đã tuần hành qua các con đường bao quanh Tòa đại sứ CSVN.

 

Tin tức khác...