Biểu tình kêu gọi chính phủ đầu tư bảo vệ môi trường

Hôm thứ Bảy 8/12, hàng ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành ở trung tâm thành phố Montréal để kêu gọi chính phủ quan tâm đến biến đổi khí hậu. Trong khi đó hàng trăm người cũng tụ tập biểu tình trước trụ sở Nghị Viện Québec và vài nơi khác trong tỉnh bang.

Những người biểu tình muốn chính phủ tỉnh bang và chính phủ liên bang đặt vấn đề môi trường lên ưu tiên hàng đầu và yêu cầu Canada theo sát hơn trong việc đáp ứng mục tiêu khí thải cho năm 2020.

Nathalie Roy, người tổ chức cuộc biểu tình tuyên bố: “Chúng ta không thể ngồi chờ cho đến khi mọi người lên tàu. Chúng ta phải có thay đổi mà chúng ta muốn ngày hôm nay”.

Với cuộc bầu cử liên bang sắp diễn ra vào năm tới, những người biểu tình nói áp lực đặt lên Ottawa nhằm đoàn kết các tỉnh bang và ưu tiên hóa vấn đề môi trường.

Những người biểu tình tại Montréal yêu cầu môi trường phải là ưu tiên thứ nhất của chính phủ và bày tỏ hoài nghi về những lời hứa trước đây của Thủ hiến François Legault.

Bà Roy nói: “Nhà máy phân bón ở Becancoeur, đường ống dẫn dầu dài 750km… là những điều chúng tôi bác bỏ”.

Những người biểu tình nói họ muốn gởi một thông điệp đến chính phủ tỉnh bang rằng cho dù ông Legault cam kết Quebec mở cửa cho kinh doanh thì cũng không nên đánh đổi bằng môi trường.

Cuộc biểu tình diễn ra trong khi các nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới gặp nhau ở Hội nghị Biến đổi Khí hậu LHQ (COP24) nhóm họp tại Ba Lan.

Hồi tháng trước khoảng 50.000 người cũng đã tuần hành tại Montréal yêu cầu có thêm hành động về khí hậu. Tham gia cuộc tuần hành này có Bộ trưởng Môi Trường Québec MarieChantal Chassé, người đang có mặt tại hội nghị ở Ba Lan.

Những người biểu tình, trong đó có các nhà lãnh đạo dân bản địa ở British Colmbia và Québec, chống đối kế hoạch xây đường ống dẫn dầu Trans Mountain.

Tin tức khác...