Biểu tình đòi quyền sống cho người dân Việt Nam

Tay nối vòng tay, ta thành một khối
Cờ vàng ta bay phố người vàng hoa
Ta với lòng kiên băng rừng sẻ núi
Quê ở quanh đời, quê có đâu xa
“Cờ Vàng Tung Bay Trong Mỗi Tim Người”
Hà Huyền Chi
Đáp lời của Linh mục Thadeus Nguyễn Văn Lý, thay mặt cho Tập Hợp Quốc Dân Việt, kêu gọi biểu tình trên toàn quốc và ở hải ngoại, Liên Hội Người Việt Canada và Ủy Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Quốc Nội Toronto phối hợp với 22 đoàn thể chính trị, hội đoàn quốc gia, đã tổ chức xuống đường đòi Tự do, Dân chủ, Công lý, Nhân quyền và quyền sống cho người dân Việt Nam
Dù thời tiết rất lạnh, tuy nhiên trước thảm họa ô nhiễm môi trường, và cũng để đồng hành cùng đồng bào trong nước, hơn 500 đồng hương, lúc 12 giờ trưa chủ nhật 05/03, đã tập trung trước tiền đình Viện lập pháp Ontario, để cất lên tiếng nói thay cho người dân Việt đang bị bịt miệng, phản đối thái độ vô trách nhiệm của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam trước họa diệt vong đồng thời yêu cầu tống xuất Formosa ra khỏi Việt Nam.
Sau nghi thức khai mạc, B.s Lê Thuần Kiên, Chủ tịch Liên hội và Hội Người Việt Toronto đã trình bày lý do tổ chức cuộc biểu tình.
Kế đến, Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản nhiệm giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh, phát biểu với những người hiện diện qua hệ thống điện đàm viễn liên: “Hiện bà con giáo xứ có mặt ở đây rất đông đảo, và rất hân hoan, vui mừng, xin cám ơn bà con bên đó đã và đang ủng hộ, đồng hành, quan tâm, cầu nguyện, tuần hành hiệp thông với chúng tôi. Như quý vị biết, trong công cuộc đấu tranh của chúng tôi ở bên này, không biết sẽ kéo dài bao lâu, nếu không có hiệp sức của nhiều người, chúng tôi sẽ rất nguy hiểm và sẽ không đạt thành quả. Cộng sản không sợ chúng tôi, chỉ e ngại cộng đồng quốc tế. Cho nên việc quý vị đang làm sẽ hỗ trợ rất nhiều cho chúng tôi, khích lệ chúng tôi, giúp chúng tôi có thêm hy vọng, thêm sức mạnh tinh thần và cảm thấy không bị cô đơn. Xin Chúa ghi nhận tấm lòng của quý vị”.
Những người biểu tình hô to các khẩu hiệu “Đả đảo Cộng sản bán nước”, “Cộng sản hèn với giặc, ác với dân”, “Hoàng Sa, Trường Sa Việt Nam”, “Nhân quyền cho Việt Nam” và đồng ca các bản hùng ca, mang tính đấu tranh: “ Hát cho ngày Sài Gòn quật khởi”, “Trả lại cho dân”.
Với sự hướng dẫn của cảnh sát, đồng bào đã tuần hành dọc theo đại lộ University đến đường Dundas và sau đó tái tập hợp lại trước Queen’s Park.
Những người tham dự xuống đường mang theo những biểu ngữ đòi hỏi quyền sống cho người dân Việt bằng cả hai ngôn ngữ Anh và Việt: “Chế độ độc tài của Cộng sản Việt Nam hủy hoại môi trường sống, áp bức người dân Việt Nam”, “Đồng hành cùng đồng bào Việt Nam bảo vệ môi trường và đời sống của người dân Việt Nam” “Hãy hành động trước khi mất nước” “Cá cần nước sạch, Dân cần minh bạch”. Ngoài ra, còn có biểu ngữ cầm tay yêu cầu những ai ủng hộ Hà Nội hãy trở về Việt Nam sinh sống.
Dân biểu liên bang Quách Minh Thư trong thư ngỏ gửi ban tổ chức cuộc biểu tình viết: “Tường trình của Tổ chức Quan sát Nhân quyền cho biết có 112 bloggers, các nhà tranh đấu dân chủ bị giam giữ trong các nhà tù vì đã thực hiện các quyền căn bản của công dân: quyền tự do ngôn luận, lập hội, tự do tôn giáo. Việt Nam đã ký vào Công ước Quốc tế cam kết tôn trọng nhân quyền, phải tuân thủ các điều khoản đã ký kết. Tôi, cùng với những đồng bào biểu tình hôm nay, đề nghị chính phủ Canada không nên làm ngơ trước những vi phạm nhân quyền liên tục tái diễn ở Việt Nam”. Dân biểu Quách Minh Thư cũng nhắc lại bà đã nhiều lần viết thư cho Tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam và Bộ Ngoại giao Canada yêu cầu trả tự do cho các tù nhân lương tâm: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Thị Hoa, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Văn Oai, Trần Thị Nga, Trần Thị Thúy.
Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải, trong thư gửi những người tham dự cuộc xuống đường hôm chủ nhật vừa qua, sau khi nhắc lại vấn đề ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống của 1 triệu đồng bào trong nước, cũng nói rằng chính phủ Canada phải lên tiếng về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, yêu cầu Hà Nội tôn trọng Tuyên ngôn thế giới về quyền con người, và Công ước quốc tế về dân quyền và quyền chính trị.
Cuộc xuống đường của Cộng đồng người Việt Toronto, đã kết thúc lúc 3 giờ chiều cùng ngày.
Cùng ngày, các cuộc biểu tình đòi quyền sống và nhân quyền cho người dân Việt Nam cũng đã được thực hiện tại Ottawa, Vancouver, và ở nhiều thành phố ở Hoa Kỳ có người Việt cư ngụ.
Tuy không có tổ chức xã hội dân sự tham dự, nhưng các cuộc biểu tình cũng đã nổ ra ở trong nước tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Sài Gòn, Biên Hòa, Đồng Nai hôm 05/03. Tại xã Quỳnh Ngọc, Nghệ An, có hơn 5.000 người biểu tình phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam dung túng, bao che Formosa và tại giáo xứ Đông Yên, Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, hơn 1.000 người tập trung trước cổng nhà máy gang thép Formosa, yêu cầu công ty này cút khỏi Việt Nam. Nhiều người biểu tình ở Sài Gòn đã bị công an Cộng sản đánh đập, hành hung, hoặc bị bắt giam.

 

Tin tức khác...