Biểu tình chống kỳ thị chủng tộc, 11 người bị bắt

Cảnh sát Montréal cho biết 11 người đã bị bắt sau khi căng thẳng bùng lên ở cuối cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc vào tối Chủ nhật 31/5.

Phát ngôn nhân cảnh sát Raphael Bergeron cho biết các nhà điều tra đang xem xét 70 trường hợp bị cáo buộc là phá phách. Chín người đã bị bắt liên quan đến cáo buộc đập phá và xâm nhập bất động sản, một người bị bắt vì cáo buộc tấn công bằng vũ khí và một người khác bị bắt giam vì cáo buộc có hành động phá phách.

Sáng thứ Hai 1/6 cảnh sát cho biết thêm cuộc điều tra đang được tiến hành và nói “Trong vài ngày tới có thể có thêm người bị bắt giữ”.

Cuộc biểu tình tuần hành được tổ chức nhằm lên án sự tàn bạo của cảnh sát và đòi công lý cho George Floyd – một người đàn ông da đen đã chết ở Minneapolis vào tuần trước sau khi bị một cảnh sát da trắng ấn đầu gối vào cổ, mặc dù anh đã cầu xin “Tôi không thể thở”.

Cái chết của Floyd đã gây ra bất ổn ngày càng nhiều trên khắp Hoa Kỳ với những cuộc biểu tình hàng đêm tại các thành phố lớn.

Tại Montréal, hàng ngàn người biểu tình đã đi rồng rắn qua trung tâm thành phố một cách ôn hòa chođến khi cảnh sát nói rằng các người biểu tình ném đồ đạc về phía cảnh sát, và cảnh sát đã phản ứng bằng hơi cay.

Cuộc biểu tình tuần hành được tuyên bố là bất hợp pháp, và tình hình sau đó trở nên xấu đi với các cuộc đụng độ bạo lực giữa các cảnh sát và một số người trên đường phố.

Nhiều cửa sổ bị đập vỡ trên đường Ste-Catherine. Một số người cũng cướp phá các cửa hàng dọc theo đoạn đường này.

Thị trưởng Montréal Valérie Plante đã lên mạng xã hội lên án những kẻ cướp bóc. Bà viết: “Biểu tình để lên án phân biệt chủng tộc và yêu cầu mọi thứ thay đổi là cao cả và cần thiết. Tôi chỉ có thể lên án hành động của những kẻ cướp bóc đã lục soát các cửa hàng, và không làm gì với cuộc biểu tình ôn hòa này”.

LCC (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...