Biến thể covid “Mu” đến Hoa Kỳ: số người Mỹ lây nhiễm gia tăng gấp 4 lần

Hoa Thịnh Đốn : Ngày lễ Lao Động 6 tháng 9 đến Hoa Kỳ kèm theo những hoành hoành của loài covid biến thể delta, số người Mỹ nhiễm covid trong những ngày cuối tuần của lễ Lao Động năm nay, cao hơn con số người Mỹ nhiễm covid trong ngày lễ Lao Động năm ngoái gấp 4 lần.
Trong ngày thứ sáu 3 tháng 9, số người Mỹ bị nhiễm trong 1 ngày, tính trung bình trong vòng 1 tuần lễ lên đến 163 ngàn người, trong khi số người phải nằm bệnh viện vì covid trong ngày lễ Lao Động năm nay, gấp đôi so với năm ngoái và số người chết tăng 80 phần trăm.
Trong khi đó theo tin của trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, CDC, thì 62 phần trăm cư dân Mỹ trên 12 tuổi được chủng ngừa 1 mũi, và 53 phần trăm cư dân Mỹ được chủng ngừa hoàn toàn 2 mũi.
Trong khi loài vi rút biến thể delta vẫn còn tiếp tục hoành hoành ở Mỹ, thì lại có thêm 1 loài vi rút biến thể khác xuất hiện ở Hoa Kỳ, và đó là loài vi rút biến thể Mu.
Theo các giới chức y tế Mỹ thì người ta tìm thấy loài vi rút biến thể Mu ở thành phố Los Angeles và thành phố Miami.
Loài vi rút biến thể Mu, đầu tiên thấy ở xứ Colombia, Nam Mỹ còn có tên khoa học là B.1621, là một loại vi rút covid biến thể nguy hiểm, mà tình trạng miễn nhiễm bầy đàn hay việc chủng ngừa cũng không ngăn được sự bành trướng của loài vi rút biến thể này!
Theo bà Barbara Ferrer, giám đốc ty y tế công cộng khu vực quận Los Angeles thì cư dân trong quận phải tìm cách ngăn chận sự lây nhiễm không những bằng việc chủng ngừa, mà còn phải giữ những biện pháp bảo vệ khác như đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng.
Tuy nhiên theo bác sĩ Anthony Fauci, thì 99 phần trăm những bệnh nhân Mỹ bị nhiễm covid hiện nay là loại biến thể delta.
Hiện nay 1 phần 5 số người Mỹ bị nhiễm và chết vì covid là ở tiểu bang Florida, nơi vị thống đốc đã ra sắc lệnh không cho học sinh ở các trường học được đeo khẩu trang khi đi học.
Vì thế những chuyên gia y tế lo ngại là khi trường học mở cửa đón học trò trở lại vào tháng 9, thì con số người nhất là những người trẻ bị lây nhiễm covid ở tiểu bang Florida sẽ còn tăng cao hơn nữa?
Nhiều bệnh viện trong tiểu bang Florida đã phải mướn những xe vận tải đông lạnh, để giữ xác của các bệnh nhân bị covid, vì nhà xác các bệnh viện không còn chỗ.

Tin tức khác...