Biến thể AY.4.2 có nguy cơ dễ lây lan hơn Delta đã xuất hiện tại Mỹ

Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky hôm 20/10 xác nhận tại một buổi họp báo rằng AY.4.2 – biến thể phụ của chủng Delta, còn gọi là Delta Plus – đã xuất hiện ở Mỹ.

Financial Times dẫn lời các chuyên viên y tế nhận định, biến thể này có nguy cơ lây lan cao hơn Delta từ 10-15%. AY.4.2 hiện đang được theo dõi sát sao ở Anh sau khi giới chức y tế nước này phát giác chủng này có liên quan tới số ca Covid-19 tăng mạnh ở Anh trong thời gian qua.

Bà Walensky cho biết, AY.4.2 – biến thể “thu hút sự chú ý trong những ngày gần đây” – hiện chưa thấy có liên quan tới bất cứ cụm dịch hay ổ dịch nào ở Mỹ.

“Tại Mỹ, Delta vẫn là biến chủng chủ đạo khi chiếm 99,7% số ca được giải trình tự gene”, bà Walensky cho hay.

Một phát ngôn viên của CDC Mỹ cho biết số ca AY.4.2 vẫn khá ít ở Mỹ, nhưng không nêu rõ bang nào đã ghi nhận biến thể này.

Trước đó, Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã kêu gọi “nghiên cứu khẩn cấp” AY.4.2, để tìm hiểu xem có phải chủng này gây ra khả năng lây lan mạnh hơn và có thể kháng miễn dịch một phần hay không.

Trong khi đó, giới chức y tế Anh tuần trước nói rằng, dữ liệu cho thấy 6% số ca mắc ở nước này liên quan tới AY.4.2 và nó được xếp vào nhóm “biến thể gây lo ngại” ở Anh.

Chuyên gia Andrew Pollard từ tổ chức Oxford Vaccine Group nói với BBC rằng, chưa có dấu hiệu nào cho thấy AY.4.2 sẽ trở thành chủng chủ đạo trong tương lai và thay thế vị trí của Delta hiện tại.

Tin tức khác...