Biển Đông: Trung cộng có hơn 30 cuộc tập trận trong hơn 1 tháng

Giải phóng quân nhân dân Trung Quốc (PLA) tính từ cuối tháng 7 đến nay đã tiến hành hơn 30 cuộc tập trận ở 4 vùng biển lớn, gồm Bột Hải, Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc tổng kết và loan tin ngày 16/9, cho biết thêm quân đội Trung Quốc đầu tuần này thông báo tổ chức cuộc tập trận mới ở Hoàng Hải từ ngày 14-20/9.

Theo đó, cuộc diễn tập được tổ chức khi Mỹ và Đài Loan cũng tập trận đẩy mạnh hợp tác, đặc biệt về quân sự.

Cũng trong ngày 16/9, cựu Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết ông cùng 2 cựu giới chức khác của nước này sẽ nộp đơn khởi kiện đối với một số lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Biển Đông ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này.

Cụ thể, ông Cựu Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio sẽ hỗ trợ pháp lý trong đơn kiện của cựu Ngoại trưởng Albert del Rosario và cựu Thanh tra viên Conchita Carpio Morales. Các cựu giới chức Phi cho biết sẽ bổ sung thêm việc các quan chức cấp cao thuộc Tập đoàn Xây dựng Truyền thông Trung Quốc – đóng vai trò trong việc xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo lời ông Albert del Rosario, mục đích cuối cùng của vụ kiện ra ICC là buộc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các giới chức Trung Quốc khác phải chịu trách nhiệm hình sự và bị phạt tù theo quy chế của ICC.

Đồng thời, ông cũng kêu gọi các nước láng giềng Đông Nam Á cần có những hành động tương tự đối với Trung Quốc.

Tin tức khác...