Bí mật trẻ song sinh!

Cặp song sinh Jim Lewis và Jim Springer.

Chu Nguyễn
Nghiên cứu về con người là một trong những mục tiêu quan trọng và vĩnh viễn của khoa học. Ngày nay, một trong những vấn đề mà các nhà khoa học, tâm lý, giáo dục cũng như xã hội học, thắc mắc là trẻ song sinh thụ hưởng tính chất di truyền từ cha mẹ là điều dễ nhận ra nên hai đối tượng có thể giống hệt nhau hay nói theo lối diễn tả gợi hình thì họ “giống nhau như hai giọt nước.” Hơn nữa, ngay cả về tính tình không mấy khác biệt, tới mức bệnh hoạn cũng có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, nếu tách rời chúng ngay từ thuở sơ sinh và nuôi dưỡng chúng trong môi trường khác nhau, thì sẽ ra sao? Yếu tố bẩm sinh ở chúng và yếu tố xã hội ảnh hưởng tới nhân cách của chúng bên nào nặng, bên nào nhẹ, phía nào sâu phía nào nông?

Một nghiên cứu quy mô do Minnesota Twin Family Study thực hiện từ 1979 tới 1999 cho thấy vai trò của yếu tố bẩm sinh hay di truyền nổi bật hơn yếu tố hoàn cảnh trong việc hình thành nhân cách trẻ song sinh khi chúng được nuôi dưỡng ở hai môi trường khác nhau. Còn nếu chúng không bị tách rời từ tấm bé thỉ hiển nhiên chúng sẽ có nhân cách kể cả trí thông minh gần như tương tự.
Những câu chuyện sau đây chứng tỏ tầm chính xác của nghiên cứu trên.

Jim Lewis và Jim Springer
Trong năm 2014, dư luận khoa học xôn xao về cặp song sinh Jim khi họ trùng phùng sau hơn ba chục năm xa cách. Cặp Jim hay “Jim twins”, Jim Lewis và Jim Springer, giống hệt nhau khi ra đời nhưng sau bốn tuần cất tiếng khóc chào đời chúng bị phân cách và nuôi dưỡng ở những nơi khác nhau cách nhau không xa ở Ohio. Mãi tới tuổi 39, họ mới có cơ hội gặp lại nhau. Các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi thấy tướng mạo của họ còn giữ nhiều nét tương tự dù trải phong sương, gió bụi theo thời gian, cũng như về chiều cao và cân nặng không khác nhau bao nhiêu.

Còn biến cố trải qua trong những năm họ xa cách cũng có nhiều điểm tương đồng đến kỳ dị:
– Khi còn nhỏ cả hai đều có con chó tên là “Toy”.
– Cả hai đều trài qua hai lần gia đình, bà vợ đầu đời có tên “Linda” và bà thứ hai có tên là “Betty.”
– Cả hai cùng có con trai, một cậu tên là “Jim Allan” và người kia là “Alan.”
– Cả hai từng lái xe Chevrolet màu xanh nhạt và thường lui tới một bãi biển ở Florida (bãi Pas-a- Grille).
– Cả hai thích hút Salem và uống bia Miller Lite.
– Cả hai từng có tật cắn móng tay, và hay nhức đầu
– Cả hai thường ghi những lời nhắn yêu đương cho vợ ở khắp nhà…

Cặp Elyse Schein and Paula Bernstein

Báo chí Mỹ 2007 có kể chuyện một cuộc hội ngộ bất ngờ, vô cùng lý thú và cảm động của hai phụ nữ ở tuổi xấp xỉ 40. Cả hai chỉ phát giác muộn màng rằng họ là chị em song sinh đã bị tách rời từ nhỏ để gửi cho hai gia đình khác nhau nuôi dưỡng. Nguồn gốc của họ được bảo mật và người nuôi họ cũng không hề biết đứa con nuôi của mình còn có một chị em song sinh. Tại sao? Vì đây là sự tách rời cố ý với mục đích nghiên cứu xem trẻ song sinh nếu được nuôi dưỡng ở các môi trường khác nhau sẽ phát triển ra sao. Yếu tố bẩm sinh và hoàn cảnh giáo dục bên nào quyết định sự phát triển của hài nhi?

Hai phụ nữ trong cảnh ngộ này hiện nay đều hoạt động trong lãnh vực nghệ thuật:

Người thứ nhất là Elyse Schein, sinh ngày 09 tháng 10, 1968 là một nhà văn và người sản xuất phim, tốt nghiệp đại học Stony Brook, từng nghiên cứu phim ảnh tại nhiều học viện nghệ thuật khác nhau. Bà ta hiện ở Brooklyn, có lúc là giáo sư Anh ngữ, nhiếp ảnh gia và dịch giả.
Nhân vật thứ hai trong câu chuyện bí mật trên là Paula Bernstein. Paula sinh ngày 09 tháng 10, 1968, tốt nghiệp Wellesley College, có văn bằng MA chuyên ngành điện ảnh tại đại học New York, hiện ở Brooklyn với chồng con. Paula là một nhà báo từng viết cho The New York Times, New York, The Village Voice, và Redbook. Paula cũng có lúc là ký giả của các tờ Variety và Hollywood Reporter và cung cấp bài cho CNN.

Elyse Schein đã biết mình chỉ là con nuôi của một gia đình ở quận Suffolk nhưng mãi cho tới những năm giữa của tuổi ba mươi khi sống ở Paris, bà mới có ý tìm xem mẹ ruột của mình là ai. Khi Elyse tiếp xúc với văn phòng cô nhi Louis Wise Services ở New York, nơi trước kia gửi bà, khi tròn một tuổi, cho người khác nuôi dưỡng, bà nhận được một tin vô cùng sửng sốt, rằng bà còn có một người chị em song sinh. Còn một điều gây ngạc nhiên khác cho Elyse: bà và người song sinh đã bị bí mật tách rời và mỗi kẻ theo một gia đình về sống ở các nơi khác nhau.

Người này, có tên là Paula Bernstein từ tuổi ấu thơ theo cha mẹ nuôi về ở Westchester. Paula khi lớn khôn tuy biết mình chỉ là con nuôi nhưng không có ý định tìm mẹ ruột và bà từng tuyên bố: “Kẻ sinh tôi ra chỉ là kẻ tình cờ ném tôi vào đời. Còn cha mẹ tôi chính là người nuôi dưỡng tôi.” Nhưng khi bà nhận được một cú điện thoại từ văn phòng viện cô nhi vào buổi trưa một ngày xuân thì bản thân bà cảm thấy như bị phân chia thành hai người thuộc hai giai đoạn khác nhau. Giai đoạn trước êm ả như nước hồ thu và giai đoạn sau có cơ nguy sóng gió vì biết mình còn có một người chị em song sinh. Đến lúc đó, bà tò mò muốn biết ở cá nhân mình đã được di truyền của người mẹ ruột bên cạnh những gì hoàn cảnh và giáo dục đào tạo cho mình như thế nào.

Họ chỉ biết muộn màng rằng mẹ của họ cho họ ra đời trong một bệnh viện tâm thần và vì không có khả năng nuôi dưỡng nên gửi họ tới viện Louise Wise Services ở Manhattan vào lúc họ chưa đầy một tuổi.

Tại sao hai đứa trẻ song sinh bị tách rời? Đây là quyết định có tính cách độc đoán và nêu ra vấn đề pháp lý của viện dưỡng nhi Louise Wise.

Thì ra Viện này đồng ý giúp các nhà tâm lý nghiên cứu xem nhưng cặp song sinh hay sinh ba, nếu sớm được tách rời và nuôi ở những môi trường khác nhau thì tâm lý chúng sẽ phát triển ra sao. Ảnh hưởng di truyền mạnh hay hoàn cảnh giáo dục mạnh, cái nào chiếm ưu thế trong việc phát triển tâm lý của chúng? Thí nghiệm này được thực hiện với năm cặp sinh đôi và một cặp sinh ba để chứng minh những giả thuyết của các tâm lý gia.

Nhà khoa học có sáng kiến thực hiện thí nghiệm trên là Bs. Viola Bernard, một cố vấn tâm-thần-bệnh hàng đầu của Louise Wiese Services. Bs. Bernard tin rằng các cặp sinh ba hay sinh đôi sẽ phát triển tốt hơn nếu được tách ra và nuôi dưỡng ở những môi trường khác nhau và nhấn mạnh hoàn cảnh khác biệt này sẽ giúp chúng hình thành cá tính và nhân cách khác biệt. Bs. Bernard còn nhấn mạnh, cha mẹ của những hài nhi này, sẽ không phải gánh nặng phải nuôi quá nhiều con cùng một lúc.

Cuộc thí nghiệm được một đồng nghiệp của bà là Bs. Peter Neubauer, giám đốc của trung tâm phát triển trẻ có tên là Child Development Centre and the Freud archives hỗ trợ. Bs. Neubauer một nhà chuyên khoa tâm thần và giáo sư đại học New York, cho rằng trẻ mồ côi mà Louise Wise có trong viện là cơ hội độc đáo để nghiên cứu và ông cũng giúp đỡ tìm kiếm các trẻ song sinh từ các cô nhi viện khác nhằm mục tiêu nghiên cứu.

Trong trường hợp các trẻ sinh ba, các cha mẹ nuôi sẽ lần lượt tới viện mỗi tháng một lần trong 12 năm để các nhà nghiên cứu xét nghiệm xem trí thông minh (IQ) của trẻ đã phát triển ra sao và tìm hiểu xem khả năng ngôn ngữ của chúng hình thành như thế nào. Các nhà nghiên cứu cũng tới nhà họ và quay hình các trẻ lúc chúng nô đùa.

Các cha mẹ nuôi khi nhận con nuôi không hề biết chúng là một trẻ trong nhóm sinh đôi hay sinh ba đang được khoa học theo dõi. Việc làm của các nhà nghiên cứu khi tới thăm trẻ được giải thích rằng nhằm mục đích xem trẻ phát triển ra sao mà thôi. Nghiên cứu trên gặp nhiều chỉ trích vì đã tách những cặp song sinh hay sinh ba ra khỏi anh chị em chúng một cách tùy tiện và có thể làm thương tổn tình cảm của chúng đồng thời cũng xâm phạm vào cõi riêng tư của cá nhân mà không được cá nhân đó cho phép (luật New York 1985 cấm đoán việc này.) Cũng vì thế kết quả cuộc nghiên cứu và tên tuổi những đối tượng được nghiên cứu chưa được công bố trong những thập niên tới.
Tuy nhiên, riêng cặp song sinh Elyse Schein và Paula Bernstein là trường hợp khác biệt. Đã từ lâu họ không còn là đối tượng nghiên cứu của các nhà tâm lý học nữa vì năm đó họ đã 39 tuổi và đều là nhân vật có chút tiếng tăm trong ngành nghệ thuật. Trong cuộc tìm kiếm bà mẹ ruột, họ đã phát giác muộn màng rằng họ còn có chị em khác.

Viện dàn xếp cho cặp này gặp nhau tại một quán giải khát kiểu Thổ nhĩ kỳ ở East Village, New York vào tháng 10, 2007 và cuộc đoàn tụ sau bao năm không hề biết đến có sự hiện hữu của nhau trên cõi đời này đã diễn ra êm đẹp.

Ban đầu người trong cuộc có chút ngỡ ngàng nhưng rồi hạnh phúc tràn đầy, họ đã nâng ly chúc mừng sinh nhật lẫn nhau vì họ cùng ra đời vào 09 tháng 10. Sau đó cả hai đã để tâm tư kể lại những cảm giác đặc biệt trong cuộc trùng phùng bất ngờ trong một tác phẩm có tên Identical Strangers: A Memoir of Twins Separated and Reunited. (Kẻ lạ giống nhau: Hồi ký của hai trẻ song sinh bị tách rời và được đoàn tụ.)

Trước khi trùng phùng nghĩa là trước khi thiên hạ biết họ là chị em song sinh, có những nét gì khiến người ngoài cuộc trông chị lại tưởng cô em hay ngược lại hay không?

Có rất nhiều điểm tương đồng chẳng phải chỉ giống nhau về cấu tạo DNA mà thôi. Trước hết họ có cặp mắt nâu, tiếng cười và nụ cười nở như bắp rang và mũi hơi nhòm miệng một cách duyên dáng. Cả hai đều mau miệng và ăn nói lưu loát và người nọ nói chưa hết câu người kia có thể tiếp lời cho trọn ý như tâm ý của họ có sự tương thông.
Trước đây, ai gặp họ cũng bảo họ hao hao giống nữ tài tử Ally Sheedy và khi trưởng thành, họ, đã không ai bảo ai cùng dấn thân vào hoạt động văn chương, điện ảnh và báo chí.

Về khẩu vị tuy Elyse và Paula có chỗ khác biệt nhưng lại giống nhau cùng ở điểm dễ dị ứng với chất kháng viêm sulfa.
Còn nữa, quan điểm chính trị và tôn giáo của họ cũng gần như tương đồng.
Các nghiên cứu các cặp song sinh cũng cho thấy điều trên. Kết quả một cuộc nghiên cứu của khoa chính trị, có đối tượng là 8.000 cặp song sinh, cho biết có tới 66% các đối tượng song sinh có chung quan điểm về chính trị trong khi các đối tượng ruột thịt không phải song sinh tỷ lệ này chỉ chiếm 46%

Cảm giác của người trong cuộc, Elyse Schein và Paula Bernstein, lần hẹn tới điểm hội ngộ và trong những giây phút trùng phùng ra sao?
Elyse Schein tâm sự: “Lớn lên chúng tôi không hề biết còn có anh chị em nào khác. Chúng tôi đã quen với cảm giác trơ trọi một mình.” Elyse viết tiếp: “Tôi lo sợ mất cái gì độc đáo của bản thân vì có người khác giống mình y hệt…và còn ngại người đó là bản sao của tôi nhưng là bản sao đã được cải thiện.” Paula Bernstein cũng cùng nỗi lo âu trước khi gặp người chị em song sinh: “May quá, Elyse không phải là bản sao của tôi.”

Tại quán cà phê, họ nhìn nhau. Elyse kể lại: “Chúng tôi chăm chú ngó nhau như khỉ trong sở thú” và Elyse nhận ra có chút khác biệt giữa mình và đối tượng song sinh: “mũi quăm nhưng hơi hếch lên một chút.” Còn Paula nhận xét về Elyse: “cổ chị ấy cũng ửng đỏ khi xúc động chẳng khác gì mình.”
Sau đó trong đầu cả hai nảy ra những câu hỏi. Nếu ngay từ nhỏ họ được đổi cha mẹ nuôi thì bây giờ họ ra sao? Và nếu mẹ ruột họ nuôi họ thì ngày nay họ thế nào?

Paula cho biết dù được nuôi dưỡng chung từ tấm bé là điều tốt nhưng “chúng tôi không muốn từ bỏ cái quá khứ mà chúng tôi đã sống cho tới nay.”

Yếu tố di truyền có thể tạo ra cặp song sinh giới tính khác nhau

Nguồn tin Daily Mail đầu tháng 4, 2018, cho biết một nghiên cứu tâm lý do đại học Essex, Anh quốc thực hiện với một cặp song sinh đặc biệt. Đó là hai chị em Rosie và Sarah. Cả hai khi ra đời giống nhau như hai giọt nước, mắt xanh, tóc hạt dẻ, môi mọng, thân hình yểu điệu nhưng lớn lên giới tính lộ ra khác biệt. Sarah luôn luôn yểu điệu thục nữ, từ bé đã thích búp bê Barbie, đi guốc cao và mặc áo đầm. Còn ngược lại, Rosie lại có khuynh hướng con trai, một thứ “tom boy”, thích mặc quần tây mặc dù cả hai được sống trong hoàn cảnh tương tự do cha mẹ nuôi dưỡng tới độ trưởng thành. Khuynh hướng tính dục khác nhau, một người “dị tính,” người kia “đồng tính.”
Thế mới biết tạo hóa chung quanh ta có nhiều bí mật mà nhân loại chưa từng hiểu được vì sao!

Chu Nguyễn

Tin tức khác...