Bị gọi về nước, sinh viên Saudi Arabia nộp đơn xin tị nạn

Hạn chót để các sinh viên Saudi Arabia rời Canada, theo lệnh của chính phủ Saudi, đã trôi qua trong khi ít nhất 20 sinh viên đã nộp đơn xin tị nạn để được ở lại.

Omar Abdulaziz, một nhà hoạt động nổi tiếng người Saudi Arabia ở Montréal, nói ông đang làm việc với các sinh viên mà cuộc sống của họ đã bị xáo trộn trong tháng 8 sau khi xảy ra xung đột ngoại giao giữa Saudi Arabia và Canada.

Chính phủ Saudi cáo buộc Canada can thiệp vào các vấn đề nội bộ của họ sau khi Bộ Ngoại giao Canada kêu gọi “trả tự do tức khắc” cho các nhà hoạt động về quyền phụ nữ Saudi trong bài viết đăng trên mạng xã hội Twitter vào ngày 3/8.

Abdulaziz cho biết: “Các sinh viên đó muốn tiếp tục học tại Canada. Họ không muốn mất tất cả những tín chỉ và thời gian mà họ đã học và làm việc tại đây. Vì thế họ tìm kiếm ít nhất một giải pháp”.

Abdulaziz, 27 tuổi, từng nộp đơn xin tị nạn và đã được chấp thuận năm 2014 sau khi anh nói rằng anh bị đe dọa bởi chính phủ Saudi do những hoạt động chính trị quá khích của anh. Anh nói: “Họ không muốn trở về. Họ nghĩ nếu trở về họ sẽ bị bắt”.

Hơn 8.000 sinh viên Saudi tại Canada đã bị xáo trộn cuộc sống từ đầu tháng Tám khi họ được lệnh chính phủ Saudi phải thu xếp hành trang để về nước trước ngày 1/9.

Chính phủ Saudi sau đó nói rằng khoảng 1.000 sinh viên y khoa có thể được ở lại cho đến khi có thể sắp xếp một giải pháp thay thế. Điều đó tạo một chút thư thả cho nhiều sinh viên khác, trong đó có những người sống tại Canada gần 10 năm qua.

Abdulaziz nói: “Họ có những kế hoạch, những ước mơ và bất ngờ họ được lệnh phải về nước. Họ không biết điều gì xảy ra, họ cảm thấy mất mát, như một cú sốc”.

Các cá nhân có thể nộp đơn xin tị nạn tại Canada nếu họ có thể chứng minh rằng tại quê hương của họ, họ sẽ đối mặt với kỳ thị về chủng tộc, tôn giáo, chính kiến, quốc tịch…

Luật sư về di trú Peter Edelmann nói không rõ liệu việc coi thường lệnh hồi hương của chính phủ Saudi có đủ lý do để nộp đơn xin tị nạn hay không, bởi vì hậu quả mà các sinh viên đối phó là không rõ.

Ông nói nếu hậu quả là những sinh viên đó sẽ không nhận được học bổng trong tương lai thì điều đó không đủ mức độ để nộp đơn xin tị nạn, trừ khi họ bị đe dọa bỏ tù nhiều năm hoặc bị đưa vào trại cải tạo thì mới có thể nộp đơn.

Tuy nhiên, Edelmann cho biết có nhiều cách khác để các sinh viên có thể được ở lại Canada.

Theo luật của cơ quan Di trú, Tị nạn và Công dân của Canada (IRCC), do thị thực sinh viên được Canada cấp phát, các sinh viên có thể ở lại mặc dù chính phủ Saudi gọi họ về. Các sinh viên vẫn được học hợp pháp tại Canada chừng nào giấy phép sinh viên của họ còn giá trị.

Khi sinh viên toàn-thời-gian tốt nghiệp, họ đủ điều kiện để có giấy phép làm việc qua một chương trình hậu tốt nghiệp, và có thể bắt đầu làm thủ tục nộp đơn xin qui chế thường trú .

Abdulaziz khuyên các sinh viên cố gắng ở lại Canada bằng cách khác, trừ khi họ lo sợ cho sự an toàn cá nhân của họ.

Tin tức khác...