Bị bắt vì lái xe vượt qua mương để vào Mỹ

Một gia đình 7 người từ Anh quốc đã bị các nhân viên biên phòng Mỹ bắt giữ ở tiểu bang Washington hồi đầu tháng này sau khi đã vào Mỹ bất hợp pháp bằng cách lái xe vượt qua một con mương ở B.C.

Sở Di trú và Thực thi Luật Thuế quan Mỹ (U.S. Immigration and Customs Enforcement – ICE) xác nhận một cặp vợ chồng người Anh tên là Eileen và David Connors đã bị bắt vì hành động nói trên.

Trong một tuyên bố qua email, phát ngôn viên cho cơ quan bảo vệ biên giới và thuế quan Mỹ (U.S. Customs and Border Protection – CBP), Stephanie Malin, khẳng định đã nhìn thấy chiếc xe này trên video giám sát an ninh lúc nó đang quẹo hướng tây trên Zero Avenue ở B.C. lúc 9 giờ tối giờ tỉnh bang hôm 2-10. Sau đó chiếc xe lại quẹo hướng nam và “một cách từ từ nhưng cố ý” đã lái qua một con mương để vào Boundary Road ở Blaine, Washington.

Luật sư của gia đình nói trên xác nhận, 2 vợ chồng, đứa bé mới 3 tháng tuổi của họ, cùng với 2 người lớn và 2 đứa con gái sanh đôi của hai người này lúc đó đang có mặt trên chiếc xe van. Tuy nhiên, trong một lời khai có tuyên thệ được luật sư biện hộ chia sẻ, gia đình bà Eileen và David Connors giải thích rằng họ phải chạy vòng qua một chút vào một con đường không có tên, hoặc bảng hiệu gì cả trong lúc đang tìm cách tránh né một con vật. Chiếc xe đã bị các nhân viên tuần tra biên giới Mỹ buộc phải tấp vô lề, và thế là 4 người lớn và 3 trẻ em trên xe (tất cả đều là các công dân Anh) đã bị bắt. Trong một đơn khiếu nại mà hai vợ chồng trên gửi lên chính phủ Mỹ, họ đã mô tả đó là giây phút…”trải nghiệm đáng sợ nhất trong đời họ”. Trong khi đó, phát ngôn viên Malin thì khẳng định rằng 2 trong số 4 người lớn trước đây đã từng bị Mỹ bác đơn không cho nhập cảnh.

Các viên chức CBP cũng khẳng định họ đã cố gắng đưa nhóm người nói trên về Canada nhưng mà họ cũng đã bị phía Canada từ chối không cho vào lại. Sau 2 lần tìm cách liên lạc với lãnh sự quán Anh nhưng đều không thành công, cả nhóm thế là đã bị chuyển giao cho ICE. Họ bị tách ra và được đưa tới những địa điểm khác nhau ở Seattle, Washington. Sang ngày hôm sau, gia đình anh Connors, cùng với những người khác, đã bị di chuyển đến Berks Family Residential Center – một cơ sở giam giữ ở Pennsylvania.

Những người bị phía Mỹ bắt than phiền họ đã bị đối xử như những con vật. Trong một đơn kiện gửi lên Office of Civil Rights and Civil Liberties, luật sư cho gia đình họ đang kêu gọi chính quyền Mỹ trả tự do cho họ tức thì.

Len Saunders, một luật sư về luật di trú có văn phòng ở Blaine, Washington, cho biết nếu ai vô tình vượt qua biên giới thì các nhân viên tuần tra biên giới thường sẽ tìm cách gửi họ trở lại. Tuy nhiên, có thể sẽ mất nhiều tuần nữa mới làm xong tiến trình trục xuất nhóm người nói trên trở về Anh. Họ có thể sẽ không trở về đất nước của mình cho đến…năm sau.

Theo tin tức cập nhật lúc 2:44 phút trưa giờ tỉnh bang hôm thứ Tư 16-10, thì gia đình này đã được trả về cho Anh quốc.

Tin tức khác...